Công an Hải Dương triển khai phần mềm quản lý di biến động

Việc triển khai phần mềm quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch tại các chốt kiểm soát sẽ tiết kiệm thời gian cho người dân và lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch, không để xảy ra tình trạng ùn ứ tại các chốt trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Hải Dương: 4 người Quảng Ninh dùng giấy xét nghiệm giả "thông chốt" bất thành Hải Dương đảm bảo nguồn lực phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 theo 3 cấp độ Hải Dương: Đề xuất miễn, giảm tiền sử dụng nước sạch cho hộ nghèo, cận nghèo

Được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Công an tỉnh bắt đầu triển khai áp dụng thực hiện phần mềm quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch tại 28 chốt kiểm soát dịch Covid-19 cấp tỉnh từ ngày 14/8.

Việc triển khai phần mềm quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch tại các chốt kiểm soát sẽ tiết kiệm thời gian cho người dân và lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch, không để xảy ra tình trạng ùn ứ tại các chốt.

Triển khai phần mềm tại chốt A01 (Km48+00 Quốc lộ 5 ngã ba Hoàng Long giao đại lộ Võ Nguyên Giáp, TP. Hải Dương).
Triển khai phần mềm tại chốt A01 (Km48+00 Quốc lộ 5 ngã ba Hoàng Long giao đại lộ Võ Nguyên Giáp, TP. Hải Dương).

Bên cạnh đó, việc sử dụng phần mềm này cũng tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng trong công tác quản lý dân vùng dịch, quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch và quản lý tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19.

Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an cấp huyện chủ động trang bị đầy đủ máy tính có kết nối Internet nhằm đảm bảo phục vụ tốt việc khai thác phần mềm kiểm soát người ra vào vùng dịch tại các chốt kiểm dịch thuộc địa bàn địa phương được giao quản lý.

Để thực hiện phần mềm này, đối với người dân có sử dụng điện thoại thông minh thì trước khi ra vào vùng dịch, người dân kê khai thông tin di biến động tại trang web http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Trang web sẽ tạo ra 1 mã QR code cho mỗi người trên điện thoại thông minh cá nhân. Mã QR code này có giá trị trong vòng 72 giờ đồng hồ. Sau 72 giờ, công dân có nhu cầu cần truy cập lại vào trang web trên để kê khai thông tin.

Khi đi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 cấp tỉnh, người dân xuất trình giấy tờ tùy thân (CCCD hoặc CMND) và mã QR code đã được cấp trên điện thoại thông minh cho cán bộ Công an làm nhiệm vụ tại chốt mà không cần phải kê khai thông tin vào Phiếu khai báo y tế tại chốt như trước đây. Cán bộ Công an làm nhiệm vụ tại chốt sẽ kiểm tra mã QR code này tại địa chỉ http://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn và đối chiếu, xác nhận thông tin với CCCD/CMND của người dân trên hệ thống.

Triển khai phần mềm tại chốt A01 (Km48+00 Quốc lộ 5 ngã ba Hoàng Long giao đại lộ Võ Nguyên Giáp, TP. Hải Dương).

Đối với người dân không sử dụng điện thoại thông minh, khi đến chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh phải kê khai thông tin vào Phiếu khai báo y tế tại chốt. Cán bộ Công an tại chốt sẽ đối chiếu, kiểm tra thông tin kê khai với CCCD/CMND của người dân. Định kỳ hàng ngày, cán bộ Công an làm nhiệm vụ tại các chốt sẽ nhập phiếu khai báo y tế của người dân vào hệ thống phần mềm.

Thông qua phần mềm, thông tin di biến động của người dân sẽ được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) tập hợp hàng ngày và chuyển về Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an các địa phương). Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ lọc danh sách theo địa bàn cấp huyện và gửi về Công an cấp huyện. Công an cấp huyện tập hợp chuyển danh sách cho Công an xã để thực hiện rà soát và cập nhật vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trên cơ sở đó, Công an cấp xã nơi công dân hiện đang thực tê cư trú kiểm tra, khai thác thông tin trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác nhận thông tin cư trú của người dân; hàng ngày báo cáo số lượng công dân đến địa bàn cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp xã (hoặc cấp huyện) để nắm thông tin và có sự chỉ đạo kịp thời trong công tác quản lý, phòng chống dịch.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile