Công an Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mời làm cộng tác viên bán hàng online

Công an quận Long Biên đang thụ lý điều tra, xác minh vụ lừa đảo với thủ đoạn tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng online trên mạng xã hội Facebook.
Lập Facebook, Zalo bán “số lô, số đề”, lừa hơn 200 triệu đồng Lừa bán xe máy qua mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản

Cụ thể, theo đơn trình báo, ngày 22/3/2022, chị T (sinh măm 1982, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) thấy quảng cáo tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng online trên mạng xã hội Facebook và sẽ nhận 10% hoa hồng cho mỗi đơn hàng thanh toán.

Thấy được chi hoa hồng cao, chị T đã thanh toán 3 đơn hàng thì được trả lại tiền cùng 10% như thỏa thuận. Khi chị T tiếp tục thanh toán đơn hàng là gần 100 triệu đồng thì không được nhận lại tiền. Lúc này chị T mới biết mình bị lừa và đến Công an phường Bồ Đề, quận Long Biên trình báo.

Tin nhắn mời chào bán hàng online nhằm lừa đảo chiếm doạt tài sản
Tin nhắn mời chào bán hàng online nhằm lừa đảo chiếm doạt tài sản

Đại diện cơ quan Công an cho biết, thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo nhưng nhiều người do thiếu hiểu biết vẫn bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác thanh toán đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử.

"Mồi nhử" mà các đối tượng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Khi thanh toán nhiều đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền. Nhiều nạn nhân, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để ngăn chặn, xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile