"Con đường gốm sứ" ven sông Hồng xuống cấp trầm trọng sau 9 năm

“Con đường gốm sứ" ven sông Hồng là công trình nghệ thuật gắn gốm ra đời nhân kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đang rơi vào tình cảnh rạn nứt, chỗ bong tróc, mảng bị thiêu đốt đen sì, nhiều đoạn còn là nơi tập kết rác.
Hà Nội muốn “hồi sinh” sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng Bà Bình "Xác" Vòng xoáy thua lỗ, Tổng công ty Sông Hồng nói gì?

"Con đường gốm sứ" dần xuống cấp theo thời gian

Hiện trạng nhếch nhác này không chỉ cho thấy sự xuống cấp đáng tiếc của công trình mà còn báo động về cách quản lý của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng như sự quan tâm, ứng xử văn hóa của xã hội với một tác phẩm nghệ thuật công cộng ít nhiều đã tạo dấu ấn với người dân và du khách khi đến Hà Nội.

con duong gom su ven song hong xuong cap tram trong sau 9 nam
Công trình biểu tượng chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội

Được ra đời từ ý tưởng của họa sĩ, nhà báo Nguyễn Thu Thủy, “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” ngoài ý nghĩa là món quà dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, được Tổ chức Guinness thế giới công nhận là bức tranh gốm dài nhất thế giới, đó còn là tác phẩm đã đoạt giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội”.

Theo ghi nhận của PV, bức tường gốm đã bị hư hại nặng nề không chỉ bởi tàn phá của thời gian mà còn là ý thức của con người. Đoạn tường gốm này đã bị đổ vỡ 1 khoảng diện tích không hề nhỏ, bức tranh gốm sứ cũng vì đó không còn được trọn vẹn.

con duong gom su ven song hong xuong cap tram trong sau 9 nam
Những bức tường loang lổ, đen sạm, nứt vỡ...

Người dân đốt lửa ngay dưới chân bức tường gốm. Dưới sức ép của nhiệt độ, gốm sứ bị nứt vỡ, lửa ám khói đen loang lổ lên nhiều đoạn tường. Sau khi thu dọn, bức tranh này đã không còn được vẹn nguyên.

Đối với người dân Thủ đô, đoạn đường gốm sứ này gắn liền với kỉ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội Không hiểu vì sao, 1 con đường mang nhiều ý nghĩa, tính nghệ thuật cao, có giá trị lịch sử, văn hóa này lại đang ngày một xuống cấp trầm trọng.

con duong gom su ven song hong xuong cap tram trong sau 9 nam
con duong gom su ven song hong xuong cap tram trong sau 9 nam
Con đường trang trí bằng gốm sứ Dọc đường từ đầu đường Trần Khánh Dư đến hết đường Nghi Tàm
Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile