Con buôn “chế” phiếu công bố Gel sát khuẩn 3k Mbeeno trục lợi mùa corona

Lợi dụng thị trường khát nhu cầu dung dịch rửa tay kháng khuẩn, rất nhiều tài khoản facebook đã và đang rao bán sản phẩm có tên “Gel sát khuẩn 3k Mbeeno” kèm theo phiếu công bố được “chế” lại và giới thiệu sản phẩm này như một loại sản phẩm thần thánh trong thời dịch.
WHO kêu gọi hỗ trợ 675 triệu USD nhằm đối phó dịch bệnh corona Thái Nguyên lập bệnh viện dã chiến 1500 giường phòng chống dịch Corona 33 phòng riêng biệt đã chuẩn bị để cách ly người nghi nhiễm virus Corona tại Yên Bái CSGT Hà Nội phát khẩu trang tận tay người dân Mới: 352 người Việt Nam từ Trung Quốc trở về được cách ly ở Lạng Sơn Người phụ nữ dùng xe điều khiển mua thức ăn trong mùa dịch bệnh

Những ngày gần đây, virus Corona vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, số ca mắc bệnh và nghi mắc bệnh viêm phổi cấp tiếp tục tăng chóng mặt. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do sự bùng phát và lây lan của virus Corona (còn gọi là virus Vũ Hán).

con buon che phieu cong bo gel sat khuan 3k mbeeno truc loi mua corona
Lợi dụng dịch virus corona con buôn “chế” phiếu công bố để bán Gel sát khuẩn 3k Mbeeno

Trong khi đó, ở Việt Nam cũng đã có 12 trường hợp dương tính với virus Corona và hàng trăm người ở diện nghi ngờ, bị cách ly theo dõi. 

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, các tin giả (fake news) xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, thổi bùng lên nỗi sợ hãi của người dân. Nhiều con buôn bán hàng online cũng phao thêm tin đồn để câu view bán hàng.

Điều này dẫn đến hiện tượng người dân vì lo lắng, sợ hãi nên ráo riết săn lùng các mặt hàng ngừa virus Corona như khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay khô sát khuẩn, nước rửa tay... Hiện tượng khan hàng, cháy hàng cũng khiến nhiều kẻ cơ hội tung hàng giả kiếm lời theo dịch bệnh. 

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, trong những ngày gần đây, thị trường bùng nổ các sản phẩm dung dịch rửa tay khô sát khuẩn. Đáng lo ngại là nhiều sản phẩm kém chất lượng, chưa có giấy phép của cơ quan chức năng đã bán tràn lan trên facebook và các mạng xã hội khác. 

Chẳng hạn như sản phẩm Gel sát khuẩn 3k Mbeeno. Những tài khoản rao bán sản phẩm này luôn đăng kèm hình ảnh một tờ phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có số: 5782/19/CBMP-HN có chữ ký và con dấu giống như của sở Y tế Hà Nội để tăng độ tin tưởng của người mua. Trên thực tế, sản phẩm này hoàn toàn chưa có phiếu công bố được Sở Y tế cấp (quy trình bắt buộc trước khi sản phẩm được lưu thông trên thị trường - PV).

Xác nhận với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, một chuyên viên phòng nghiệp vụ dược sở Y tế Hà Nội cho biết: Sở chưa cấp phiếu công bố cho sản phẩm nào có tên Gel sát khuẩn 3k Mbeeno. Số công bố 5782/19/CBMP-HN là của sản phẩm Dầu gội thảo dược Mộc Khương do Công ty dược Mỹ Phẩm Lasva sản xuất và Công ty TNHH Nhất Chi Mai Cosmetics chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

con buon che phieu cong bo gel sat khuan 3k mbeeno truc loi mua corona
Hình ảnh những chai Gel sát khuẩn 3k Mbeeno còn giới thiệu công dụng diệt 99,99 vi khuẩn

Để thông tin khách quan, phóng viên đã trao đổi nhanh qua điện thoại với bà Phạm Thị Mai, đại diện pháp luật của Công ty TNHH Nhất Chi Mai Cosmetics. Bà Mai khẳng định sản phẩm Gel sát khuẩn 3k Mbeeno là của công ty nhưng chưa bán ra thị trường và đến nay thủ tục công bố sản phẩm đang trong quá trình xác nhận của Sở Y tế TPHCM. Tuy nhiên trên thực tế, sản phẩm này vẫn rao bán rầm rộ.

con buon che phieu cong bo gel sat khuan 3k mbeeno truc loi mua corona
Số phiếu công bố là của sản phẩm dầu gội đầu, nhưng bên dưới lại được "chế" là của dung dịch gel sát khuẩn

Luật sư Vũ Nam Tự cho biết: “Tại Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức nêu rõ: Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

con buon che phieu cong bo gel sat khuan 3k mbeeno truc loi mua corona
Hình ảnh phiếu công bố sản phẩm Dầu gội đầu do sở Y tế Hà Nội cấp

Ngoài ra, phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện phạm tội thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

con buon che phieu cong bo gel sat khuan 3k mbeeno truc loi mua corona
Một tài khoản còn tự tin đăng tải tải hình ảnh phiếu công bố "chế" để tăng độ tin cậy cho sản phẩm Gel Sát Khuẩn 3K MBEENO

Đối với những tài khoản đăng tải hình ảnh phiếu công bố tự “chế” kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia” đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

con buon che phieu cong bo gel sat khuan 3k mbeeno truc loi mua corona
Một tài khoản Facebook đăng tải hình ảnh phiếu công bố "chế" để rao bán sản phẩm Gel Sát Khuẩn

Trước nguy cơ của dịch bệnh và sự gia tăng đột biến nhu cầu của người dân về một số mặt hàng, vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và các loại thuốc tăng cường miễn dịch,... Bộ công an cảnh báo về nguy cơ hàng giả hàng nhái.

Trong ngày 3 và 4/2, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an (C03) đã phát hiện và thu giữ gần 450.000 khẩu trang y tế và gần 4.000 chai dung dịch rửa tay không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ...

(Còn tiếp...)

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile