Cocobay Đà Nẵng vỡ trận: Cái “bẫy nợ" tài chính hoàn hảo

Chủ đầu tư tổ hợp Cocobay Đà Nẵng (Công ty Thành Đô) buộc phải chấm dứt việc chi trả thu nhập theo cam kết đối với khách hàng, đồng thời thừa nhận hành động đơn phương chấm dứt cam kết của doanh nghiệp là vi phạm hợp đồng mua bán.    
Ngân hàng SHB lên tiếng vụ ''vỡ trận'' Condotel Cocobay Đà Nẵng Đà Nẵng nói gì về vụ Cocobay "vỡ trận" Condotel Cocobay vỡ trận: Cẩn trọng những lời hứa hẹn của chủ đầu tư Nhà đầu tư vào Cocobay sa lầy với khoản nợ tỷ đồng Khách hàng "vỡ mộng" với dự án Condotel Cocobay Đà Nẵng
cocobay da nang vo tran cai bay no tai chinh hoan hao
Khách hàng đang "sa lầy" khi đầu tư Condotel tại tổ hợp Cocobay Đà Nẵng.

Cam kết lợi nhuận vượt khả năng

Liên quan đến việc Condotel Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận”, nhiều khách hàng ghi ngờ cho đây là cái “cái bẫy” tài chính hoàn hảo mà chủ đầu tư đã giăng ra.

Mặc dù luật pháp không cấm các cam kết giữa chủ đầu tư và khách hàng vì đó là thoả thuận dân sự, nhưng cam kết lợi nhuận tới 12%/ trong 8 năm đầu tiên, gấp đôi lãi suất ngân hàng là mức quá cao, đánh vào tâm lý kỳ vọng từ lợi nhuận kinh doanh không có cơ sở của khách hàng.

Việc bất ngờ chấm dứt cam kết chi trả lợi nhuận do dòng tiền khó khăn, Công ty Thành Đô nhiều khả năng phải đối mặt với những vụ kiện. Khách hàng có quyền khởi kiện, yêu cầu tòa án xem xét quyết định để khách hàng có được khoản thu nhập mà hai bên đã thỏa thuận ban ban đầu; cũng như khách hàng có được sản phẩm bất động sản mà chủ đầu tư đã cam kết bán cho mình.

Khi khởi kiện, khách hàng có thể yêu cầu tòa án xem xét áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, quy định tại điều 114 của Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành để đảm bảo quyền về tài sản của mình.

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt, Đoàn luật sư Đà Nẵng cho rằng, giao dịch dân sự giữa hai bên buộc phải thực hiện, khách hàng là người đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình về tài chính thì có quyền tương ứng với nghĩa vụ ấy.

Cụ thể, khách hàng đã giao nộp đúng và đủ số tiền như đã thỏa thuận trong hợp đồng, thì có quyền nhận tài sản, cũng như thỏa thuận về tỷ lệ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh mà chủ đầu tư cam kết là 12%, tính trên số tiền mà chủ đầu tư đã thu nhận. Khi chủ đầu tư đơn phương chấm dứt một phần thỏa thuận của hợp đồng, đương nhiên quyền lợi của khách hàng bị xâm hại.

cocobay da nang vo tran cai bay no tai chinh hoan hao
Tổng thể tổ hợp Cocobay Đà Nẵng (Ảnh: Cocobay)

“Trong quá trình giải quyết tranh chấp, nhận thấy quyền về tài sản của mình có thể bị xâm hại phát sinh từ hành vi trái luật của chủ đầu tư, khách hàng có quyền đề nghị chuyển hồ sơ đến cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền, để xem xét hành vi đó theo quy định pháp luật, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”, luật sư Phiệt nói.

Condotel và “bẫy nợ” tài chính

Theo hợp đồng tín dụng và cam kết của các bên, khi chủ đầu tư không có khả năng chi trả khoản lợi nhuận 12% như cam kết, trong khi đây là số tiền dùng để trả gốc và lãi vay của 60% giá trị hợp đồng. Như vậy, khách hàng phải thanh toán khoản lãi vay bằng tiền túi của chính mình. Hệ lụy xảy ra ngay lập tức sau ngày 31/12/2019.

Phương án đầu tư của khách hàng bất ngờ bị gãy ngang mà chưa có phương án khả thi được thiết lập trên sự thỏa thuận, thống nhất. Khách hàng chỉ nhận được 2 thông báo là văn bản số 233/CV-TĐ trong tháng 11/2019 và văn bản 252/CV-TĐ ngày 1/12/2019. Trong đó, mới chỉ nêu ra dự kiến các giải pháp tháo gỡ của chủ đầu tư, khiến khách hàng rơi vào thế "Tiến thoái lưỡng nan".

cocobay da nang vo tran cai bay no tai chinh hoan hao
Căn hộ trong Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng (Ảnh Cocobay)

Ngoài ra, vẫn chưa rõ Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) ký hợp đồng tín dụng cho khách hàng vay một khoản tiền để đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng là loại hợp đồng tín chấp, hợp đồng tín dụng có tài sản đảm bảo là bất động sản, hay tài sản đảm bảo là khoản tiền mà khách hàng đã giao nộp cho chủ đầu tư thông qua ngân hàng.

Đến thời điểm này, theo văn bản các cơ quan quản lý nhà nước ban hành, quyền sử dụng đất được cấp cho Chủ đầu tư (Công ty Thành Đô). Theo đó, các hợp đồng tín dụng nếu đem căn hộ Condotel để làm tài sản cầm cố thế chấp thì cần tìm hiều chủ đầu tư và ngân hàng có thực hiện theo quy định pháp luật về giao dịch đảm bảo hay không?

“Trong trường hợp chủ đầu tư và ngân hàng không cung cấp hoặc giải trình không thỏa đáng, khách hàng có thể kiến nghị Thanh tra ngân hàng nhà nước, tiến hành thanh tra đối với các hợp đồng tín dụng mà khách hàng đã ký với chủ đầu tư và ngân hàng phát sinh từ dự án Cocobay, để làm rõ yêu cầu của mình. Từ đó mới có căn cứ xem xét lỗi do cá nhân, tổ chức nào gây ra để có cơ sở xác định yêu cầu bồi thường nếu có lỗi cố ý xảy ra gây thiệt hại cho mình”, luật sư Phiệt nói.

Cũng theo Luật sư Phiệt, khi chủ đầu tư xác định sản phẩm do mình cung cấp là Condotel – loại sản phẩm bất động sản chưa được pháp luật công nhận, cộng thêm mức thu nhập 12%/năm là căn cứ để khách hàng quyết định đầu tư.

cocobay da nang vo tran cai bay no tai chinh hoan hao

Theo đó, khách hàng đã đầu tư mà bỏ qua, hoặc chấp nhận sản phẩm trái luật nhờ sự hấp dẫn của thỏa thuận lợi nhuận 12%, đủ để họ trả gốc vay cũng như lãi vay ngân hàng để đầu tư và có thu nhập thêm. Trên thực tế, tổng số tiền đầu tư vào dự án chính là tiền của nhà đầu tư thứ cấp vay ngân hàng nộp vào cho chủ đầu tư và đang phải trả lãi và gốc theo hợp đồng tín dụng.

Ngược lại, chung cư lại là sản phẩm bất động sản để ở, nó được thiết kế không nhằm để hoạt động kinh doanh như căn hộ khách sạn và pháp luật không cho phép để thuê như một loại hình khách sạn, nên khi khách hàng có được sở hữu cũng không thể kinh doanh để có một khoản thu nhập trả góc, lãi vay ngân hàng.

Chính vì vậy, rất khó có khách hàng nào lại bỏ thêm một khoản tiền (thêm 15% giá trị hợp đồng) để nhận một sản phẩm mà chính họ không có nhu cầu sử dụng để ở, hoặc kinh doanh khách sạn.

Vì khách du lịch khó mà sử dụng khi phòng khách sạn ở trong một chung cư, không gian riêng tư, các dịch vụ tiện ích của khách sạn khó mà cạnh tranh với số lượng phòng khách sạn đang dư thừa do cung đã vượt mức cầu, như cảnh báo của các nhà quản lý nhà nước.

N.Dương
Xem phiên bản mobile