Có thể khai giảng trực tuyến nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Trong điều kiện dịch bệnh, việc tổ chức khai giảng năm học mới 2020 – 2021 có thể linh động tùy theo điều kiện thực tế; có thể khai giảng trực tuyến.
Hôm nay, Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tuyến vào mầm non Hà Nội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế Dự kiến dạy học trực tuyến sẽ áp dụng trong trường phổ thông từ năm học tới Hà Nội thử nghiệm tuyển sinh trực tuyến
co the khai giang truc tuyen neu dich covid 19 dien bien phuc tap
Lễ chào cờ trong lớp của học sinh trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Theo Quyết định số 2084/QĐ-BGDĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, ngày tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2020; Tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2020.

PGS. TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT, cho biết: Trong điều kiện dịch bệnh, Bộ đã tính toán các kịch bản để chuẩn bị cho năm học mới, trong đó có tổ chức lễ khai giảng. Tinh thần chung là phải bảo đảm an toàn về sức khỏe cho học sinh, giáo viên.

“Địa phương có thể linh động trong tổ chức khai giảng tùy vào điều kiện thực tế. Nếu đến thời gian khai giảng nhưng địa phương vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội hoặc tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp thì có thể tổ chức khai giảng trực tuyến. Lễ khai giảng có thể ngắn gọn nhưng thông điệp của năm học mới vẫn được đến với từng học sinh và các em được hòa chung với không khí ngày đầu năm học mới trên khắp cả nước”, PGS Nguyễn Xuân Thành cho hay.

Năm nay, theo quy định của Bộ GD&ĐT, học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất ngày 1/9.

Các trường tổ chức khai giảng ngày 5/9. Học kỳ I kết thúc trước ngày 16/1. Học kỳ II hoàn thành trước ngày 25/5. Năm học sẽ kết thúc trước ngày 31/5.

Như vậy, từ năm học tới, nếu tình hình dịch bệnh không tiếp tuc diễn biến phức tạp, học sinh khối công lập sẽ được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng, không học trước từ tháng 8 như các năm trước.

Riêng khối tư thục cấp THCS, THPT được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần mỗi năm, tức có thể bắt đầu năm học mới từ tháng 8.

Hiện, 13 tỉnh thành trên cả nước đã có thông báo lùi thời điểm bắt đầu năm học mới do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile