Có thể điều chỉnh thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia nếu phải nghỉ học kéo dài

Trong họp báo chính phủ ngày 5/2, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Trong trường hợp phải nghỉ học kéo dài, Bộ có thể điều chỉnh khung thời gian năm học và có thể điều chỉnh thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia.
Phòng virus corona, học sinh có tiếp tục được nghỉ tuần tới? Sinh viên Đại học công nghiệp Hà Nội lo lắng xin nhà trường cho nghỉ học để tránh dịch Corona 34 học sinh nghi nhiễm virus, Điện Biên cho toàn bộ học sinh nghỉ học Dịch vụ trông trẻ mùa dịch nCoV: Ẩn chứa những mối nguy

Chiều 5/2, buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020 đã diễn ra. Tại cuộc họp, Văn phòng Chính phủ đã cung cấp nhiều thông tin tới phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV, các giải pháp phòng dịch trên tinh thần chấp nhận thiệt thòi một phần kinh tế để đảm bảo sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của người dân.

Có thể điều chỉnh thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia nếu phải nghỉ học kéo dài
Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Liên quan đến vấn đề phòng dịch corona trong nhà trường, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đặt câu hỏi: Với tình hình dịch diễn biến phức tạp tới đây, Bộ GD&ĐT có phương án cho học sinh nghỉ học không? Đối với học sinh lớp 12, lịch thi tốt nghiệp của các em sẽ bị ảnh hưởng, Bộ GD&ĐT có phương án thế nào?

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Quan điểm của Bộ GD&ĐT rất rõ ràng, đầu tiên là đặt mục tiêu sức khoẻ của người học lên trên hết. Theo tinh thần của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, quan điểm của Bộ là xuất phát từ tình hình dịch và đề xuất của các Sở GD&ĐT, Sở Y tế để quyết định cho học sinh nghỉ học nhằm bảo đảm sức khoẻ.

Về việc này, 63/63 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học. Quan trọng nhất là nhận thức của giáo viên trong toàn ngành về phòng dịch.

Bên cạnh đó, trong thời gian này, các cơ sở giáo dục sẽ có điều kiện vệ sinh sạch sẽ trường, lớp, tăng cường các thiết bị y tế, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Các cơ sở giáo dục cũng sẽ có điều kiện xây dựng các phương án phòng chống dịch trực tiếp tại trường như phải rửa tay trước khi vào lớp, học sinh đeo khẩu trang trước khi đến trường…

Về kế hoạch nghỉ học, trong kế hoạch năm học Bộ GD&ĐT cũng đã dự kiến có 1 tuần lễ trong 1 học kỳ có thể cho học sinh nghỉ học trong trường hợp cần thiết. Học sinh có thể học bù vào buổi sáng nếu học sinh học buổi chiều hoặc học vào thứ bảy, chủ nhật.

Trong trường hợp phải nghỉ học kéo dài, Bộ có thể điều chỉnh khung thời gian năm học, cụ thể là thời gian quy định kết thúc năm học là 31/5 thì có thể kết thúc năm học muộn hơn và có thể điều chỉnh thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia, thường là cuối tháng 6. Tinh thần học sinh nghỉ học nhưng vẫn đảm bảo chương trình giáo dục đào tạo, đảm bảo chất lượng và đặc biệt là đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh.

D.Minh (t/h)
Xem phiên bản mobile