Cơ sở dùng máu trộn sản phẩm lưu hành nội bộ bị cơ quan chức năng “sờ gáy”

Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh, sáng 4/1 đoàn liên ngành UBND phường Trung Liệt đã vào cuộc kiểm tra cơ sở dùng máu trộn sản phẩm lưu hành nội bộ, tạm thu hồi toàn bộ những sản phẩm chưa cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.
Góc khuất ngành làm đẹp: "Máu" trộn với sản phẩm “lưu hành nội bộ” Thẩm mỹ viện quốc tế Harry: Chúng tôi cũng là nạn nhân của sản phẩm Iris Phát hiện kho hàng giả mạo sản phẩm của Công ty Tân Hợp Thành

Kịp thời ngăn ngừa dịch vụ xâm lấn “chui” gây họa cho người dân

Cơ quan chức năng kiểm tra tại tầng 6 số 34 Hoàng Cầu Mới

Nhu cầu làm đẹp ngày càng nhiều, nghề thẩm mỹ là nghề hốt bạc. Đó là lý do các tiệm spa, thẩm mỹ viện mọc lên như nấm sau mưa. Thế nhưng, dù có nhiều quy định pháp luật, nhiều sở - ngành, UBND TP, quận - huyện chịu trách nhiệm quản lý khẳng định liên tục kiểm tra, xử lý nhưng sai phạm vẫn công khai diễn ra hằng ngày, hằng giờ.

Cơ sở dùng máu trộn sản phẩm lưu hành nội bộ bị cơ quan chức năng “sờ gáy”
Sản phẩm trên được hướng dẫn chấm vào từng nốt nám cũng chưa được bà Phạm Huế cung cấp giấy tờ lưu hành

Ở các bài trước, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã cung cấp cho độc giả những thông tin cảnh báo về thực trạng tiêm xâm lấn, tuồn rác thải y tế ra môi trường… tại tầng 6, số nhà 34 Hoàng Cầu mới (Công ty Cổ phần STD Group Toàn Cầu - PV). Đồng thời trong bài viết, phóng viên cũng tham vấn ý kiến luật sư nhằm tuyên truyền đến người dân về những quy định của pháp luật hiện hành trong lĩnh vực Y tế - Môi trường để tránh vi phạm hoặc trở thành nạn nhân của những cơ sở không đủ điều kiện tiêm xâm lấn tiềm ẩn nguy cơ thiếu an toàn đến sức khỏe, tính mạng.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên, sáng 4/1 đoàn liên ngành của UBND phường Trung Liệt ( Đống Đa - Hà Nội) đã lập tức kiểm tra, lập biên bản tạm thu giữ hai thùng sản phẩm, dụng cụ do thời điểm kiểm tra Công ty Cổ phần STD Group Toàn Cầu (Công ty STD) chưa cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Cơ sở dùng máu trộn sản phẩm lưu hành nội bộ bị cơ quan chức năng “sờ gáy”
Trong hồ sơ cung cấp giấy tờ lưu hành bà Phạm Huế cung cấp không thấy tên sản phẩm Pell

Công ty STD thường xuyên đăng thông tin “miễn phí” các buổi chuyển giao công nghệ điều trị nám trên mạng xã hội Facebook.

Tại các buổi chuyển giao (thường là vào thứ 2, 4 và thứ 6 - PV), mỗi buổi có khoảng hơn 10 người tham gia học và được thực hành trực tiếp trên người mẫu.

Cơ sở dùng máu trộn sản phẩm lưu hành nội bộ bị cơ quan chức năng “sờ gáy”
Người thực hiện tiêm không phải bác sĩ mà chỉ là một chủ spa

Theo quy định, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, spa, cơ sở không có cấp phép của Sở Y tế chỉ được thực hiện dịch vụ làm đẹp không xâm lấn, không chảy máu…

Tại các buổi chuyển giao, bà Phạm Huế, người đại diện pháp luật của Công ty STD và một nhân viên nữ khác thường hướng dẫn khách hàng cách “mix” thuốc, cách lấy máu, tiêm điều trị nám…

Người mẫu trở thành “chuột bạch” cho sản phẩm lưu hành nội bộ?

Tại buổi làm việc với báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 5/1, bà Phạm Huế (Giám đốc Công ty STD đưa ra “khái niệm” lạ về dòng chữ “lưu hành nội bộ” in trên bao bì của một số sản phẩm mà công ty này dùng để trộn với huyết tương rồi tiêm vào cơ thể người mẫu như sau: “Sản phẩm ghi “lưu hành nội bộ” chỉ sử dụng cho khách hàng là đại lý của công ty. Bên tôi chỉ có sản phẩm tiêm là lưu hành nội bộ và trực tiếp những người nhập những sản phẩm tiêm ấy thì bên tôi sẽ phải có hợp đồng với họ và khi đó người ta đại lý của công ty có nghĩa là trực thuộc công ty quản lý mới được sử dụng sản phẩm đó”, bà Huế khẳng định.

Cơ sở dùng máu trộn sản phẩm lưu hành nội bộ bị cơ quan chức năng “sờ gáy”
Chính sách chiết khấu bao gồm cả sản phẩm ghi lưu hành nội bộ

Theo ghi nhận, dù là “lưu hành nội bộ” nhưng khi thực hành thử nghiệm tiêm sản phẩm lên cơ thể, “người mẫu” sẽ phải trả tiền sản phẩm và các khách hàng tham gia những lớp chuyển giao đều phải trả tiền mua sản phẩm với giá trị sản phẩm bán lẻ cụ thể như sau: SAISEI có giá 900 nghìn đồng; KANSAIBO có giá 700 nghìn đồng… nếu khách hàng mua dưới 5 triệu sẽ được chiết khấu 25%. Thậm chí kết thúc buổi thực hành phía công ty còn phát cho khách hàng bảng giá, quy trình điều trị nám bằng sản phẩm…Như vậy rõ ràng đây là một hoạt động thương mại không phải nội bộ như bà Huế đã giải thích.

Trong buổi làm việc bà Huế cũng cung cấp giấy tờ của các sản phẩm sử dụng để tiêm vào cơ thế “người mẫu” thực chất chỉ là mỹ phẩm và được sở Y tế Hà Nội cấp phép chứ không phải sản phẩm nhập khẩu của Nhật Bản, càng không phải sản phẩm được sử dụng để tiêm.

Cơ sở dùng máu trộn sản phẩm lưu hành nội bộ bị cơ quan chức năng “sờ gáy”
Khách hàng sẵn sàng làm "chuột bạch" để tiêm các chất chưa được nghiên cứu lâm sàng và chỉ là mỹ phẩm

Việc bà Huế cho rằng sản phẩm lưu hành nội bộ là chỉ bán cho các đại lý không biết do doanh nghiệp còn ngô nghê thiếu hiểu biết pháp luật hay chỉ là “chiêu” lách luật? Chỉ biết rằng sau buổi làm việc với Báo Tuổi trẻ Thủ đô thì tại nhóm kín mạng xã hội facebook có tên “ CEO PHẠM HUẾ - STD GROUP” có một tài khoản cá nhân tên Phạm Huế (cũng là quản trị viên của nhóm này -PV) đã đăng một bài chia sẻ “kinh nghiệm” đối phó với thanh tra thị trường rất thạo:

“Chị em mở spa không được sử dụng tiêm tê trong spa (nếu có phải cất cẩn thận)… không được sử dụng nhân viên khi chưa đủ tuổi lao động (nếu có phải kêu lúc đó đang học việc, học nghề)” - tài khoản Phạm Huế chia sẻ.

Cơ sở dùng máu trộn sản phẩm lưu hành nội bộ bị cơ quan chức năng “sờ gáy”
Chia sẻ kinh nghiệm đối phó cơ quan chức naqng trong nhóm kín

Đối với những khách hàng dám đặt trọn niềm tin vào một đơn vị như trên và sẵn sàng để họ đưa loại hỗn hợp dung dịch là mỹ phẩm, thuốc, máu vào cơ thể thì đó cũng là sự “liều mình” bởi tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể sốc phản vệ dẫn đến tử vong là rất cao.

Mộc Đại - Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile