Có sai phạm nhưng chưa phát hiện chia chác tiền hỗ trợ của người dân

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào trục lợi, chia chác tiền hỗ trợ của người dân. Về cơ bản 4 nhóm đối tượng đã được tiếp cận với gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ.
Nhiều khó khăn trong thẩm định lao động tự do trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng Hưng Yên đôn đốc chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đến nay cả nước đã huy động, giải ngân được 17.500 tỷ đồng (chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỷ đồng) để chi trả cho các lao động bị ảnh hưởng. Số người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được phê duyệt là trên 11,8 triệu người và khoảng 4 triệu lao động tự do (thuộc 47 tỉnh, thành phố).

Ngoài ra, các địa phương đã hỗ trợ kinh phí trực tiếp tới 6,7 triệu đối tượng chính sách, với kinh phí thực hiện khoảng 7.126 tỷ đồng (đạt 59,0% số đối tượng được phê duyệt); hỗ trợ thủ tục lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp 192.000 người, tương ứng với số tiền tính theo lũy kế chi trả gần 2.000 tỷ đồng.

co sai pham nhung chua phat hien chia chac tien ho tro cua nguoi dan
Chi trả tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 tại Hà Nội.

Theo đánh giá của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, sau khi có Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan và các địa phương đã tập trung triển khai nhanh, đúng mục đích, yêu cầu với tình thần khẩn trương, chặt chẽ, hiệu quả gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng đến đúng đối tượng.

Qua kết quả công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện tại các địa phương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phát hiện và xử lý một số vụ việc sai phạm trong việc thực hiện chi trả chính sách từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Cụ thể, tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận. Tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cũng phát hiện tình trạng đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh sai sót trong tổ chức thực hiện, thu hồi văn bản không phù hợp, xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan. Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã quyết định dừng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự đại hội, yêu cầu không tái cử cấp ủy đối với Bí thư Đảng ủy xã; đưa ra khỏi nhân sự đối với Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và Bí thư Đoàn xã.

Tại Ninh Thuận, cán bộ thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước đã chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do COVID-19 cho 6 người nghèo. Sau đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh địa phương rút kinh nghiệm, chi bổ sung ngay cho đối tượng.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ, một số địa phương, cơ sở vẫn vì bệnh thành tích, thiếu trách nhiệm và triển khai chậm, chưa nghiêm túc.

Bên cạnh đó, có những địa phương vận động người dân ký vào đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ; sai phạm trong việc đưa người nhà cán bộ không đủ điều kiện vào danh sách hộ cận nghèo nhưng đã được phát hiện, ngăn chặn và các cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm khắc.

Đặc biệt, một số địa phương còn quá thận trọng, cầu toàn, khó khăn về ngân sách... nên tiền hỗ trợ chưa đến tay đối tượng kịp thời, giảm đi ý nghĩa của chính sách hỗ trợ. Trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh ở một số tỉnh chưa quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ sở trong triển khai thực hiện gói hỗ trợ của Chính phủ...

Ngoài một số nơi phát hiện vi phạm, một số địa phương trong quá trình triển khai lại có cách làm sáng tạo, rà soát đối tượng không để trùng lặp chính sách như tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Bình Định xây dựng phần mềm riêng để quản lý dữ liệu và lọc đối tượng tránh trùng lặp, phê duyệt danh sách theo từng địa bàn huyện, thị xã, thành phố khi đủ điều kiện.

Tại các địa phương cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, tự nguyện nhường phần hỗ trợ cho người khác còn khó khăn hơn như 17 hộ nghèo, cận nghèo ở xã Cam Lạc, huyện Cam Xuyên, Hà Tĩnh; 2 người cao tuổi tại Vĩnh Phúc; 11 hộ cận nghèo với 4 khẩu tại huyện Ứng Hoà, Hà Nội...

Trong quá trình tổ chức thực hiện, Tổng đài 111 để tiếp nhận và giải đáp những kiến nghị, thắc mắc liên quan đến mức hỗ trợ, mở rộng đối tượng hỗ trợ và tiếp nhận phản ánh, khiếu nại, tố cáo... Trong 20 ngày đầu tháng 5/2020 đã có gần 120.000 cuộc gọi đến Tổng đài 111 để hỏi đáp chính sách, trong đó các bộ phận đã tiếp nhận, trực tiếp trả lời trên 36.000 cuộc.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile