Cổ phiếu đại gia chăn nuôi Dabaco tăng nhẹ trong ngày đầu "chuyển nhà"

Ngày 26/7, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã tổ chức Lễ trao Quyết định niêm yết và đưa 91.099.828 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã chứng khoán: DBC) vào giao dịch. 
Đại gia chăn nuôi Dabaco giao dịch cổ phiếu trên HOSE từ 26/7 Tập đoàn Dabaco được chấp thuận niêm yết sàn chứng khoán Bắc Ninh đấu giá khu đất thu hồi của Dabaco để xây toà tháp 30 tầng

Theo đó, tổng giá trị chứng khoán niêm yết của cổ phiếu DBC của Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam đạt gần 911 tỷ đồng, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 22.160 đồng/cổ phiếu, biên độ giao động giá là +/-20%.

Tại buổi Lễ, ông Nguyễn Như So – Chủ tịch HĐQT Dabaco cho biết, chiến lược của công ty là trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc gia cầm và chế biến thực phẩm.

co phieu dai gia chan nuoi dabaco tang nhe trong ngay dau chuyen nha
Lễ công bố quyết định Dabaco lên sàn HOSE. Ảnh: HSX.

Ông So tự tin sau khi niêm yết trên HOSE cổ phiếu DBC sẽ tăng tính thanh khoản và Dabaco sẽ tiếp cận được với nhiều nguồn tài chính khác nhau trong nước và quốc tế.

Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên sau khi chuyển sàn từ HNX, cổ phiếu DBC đã tăng 300 đồng, tương đương 1,35% lê mức 22.450 đồng/cổ phiếu kết phiên 26/7. Cũng trong ngày đầu tiên này đã có gần 285.000 cổ phiếu DBC được giao dịch.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam được thành lập năm 1996 với tên gọi đầu tiên là Công ty Nông sản Hà Bắc. Trải qua 23 năm hình thành và phát triển, đến nay Dabaco đã trở thành 1 tập đoàn có vốn điều lệ đạt gần 911 tỷ đồng.

Ngành nghề kinh doanh chính của Dabaco là sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất và kinh doanh giống gia súc, gia cầm, thủy sản; sản xuất, chế biến và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, thủy cầm; kinh doanh xuất nhập khẩu vật tư thiết bị máy móc, phương tiện vận tải; kinh doanh bất động sản, nhà ở và đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị mới.

Về kết quả kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm 2019, Dabaco đạt doanh thu thuần hơn 3.291 tỷ đồng và lãi ròng gần 28 tỷ đồng, lần lượt tăng hơn 10% và giảm 70% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, Dabaco mới chỉ thực hiện gần 32% chỉ tiêu doanh thu và gần 8% chỉ tiêu lãi sau thuế đề ra cả năm 2019.

Tính đến cuối quý 2/2019, Dabaco có tổng tài sản hơn 9.467 tỷ đồng, tăng 13% so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho và tài sản dở dang dài hạn chiếm hơn 51% tổng tài sản của công ty. Hiện tại, Dabaco có 3 cổ đông lớn gồm Chủ tịch Nguyễn Như So nắm 18,27% vốn, Chứng khoán SSI nắm 10,56% vốn và Fraser Investments Holdings sở hữu 8,72%.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile