Cổ phiếu công ty nông nghiệp của bầu Đức không đủ điều kiện margin

Do lợi nhuận sau thuế năm 2018 của cổ đông công ty mẹ Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HNG) là số âm nên HNG bị đưa vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).
Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức bị nghi ngờ “khả năng hoạt động liên tục” Công ty bầu Đức bị nhắc nhở vì 'om' vụ bị phạt, truy thu thuế gần 11 tỷ đồng Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức bị phạt và truy thu thuế gần 11 tỷ đồng

Sở GDCK TP HCM vừa công bố danh sách bổ sung chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).

Theo đó, cổ phiếu HNG của Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai bị đưa vào diện không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ do do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 là số âm.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 của HNG, doanh thu 2018 của công ty là 3.688 tỷ đồng, tăng 11% so với năm trước. Tuy nhiên, công ty lại báo lỗ sau thuế 656 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là âm 659 tỷ đồng.

Đáng nói, tại báo cáo kiểm toán, đơn vị kiểm toán nhấn mạnh sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của nhóm công ty HNG do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn hơn 4.300 tỷ đồng, do vi phạm một số điều khoản về các khoản vay và trái phiếu, và do phát sinh khoản lỗ thuần trong năm.

co phieu cong ty nong nghiep cua bau duc khong du dieu kien margin
Năm 2018, HNG báo lỗ sau thuế 656 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là âm 659 tỷ đồng.

Theo giải trình gửi cơ quan quản lý chứng khoán, HNG cho biết, trong khoản nợ ngắn hạn vượt quát tài sản hơn 4.300 tỷ đồng bao gồm có khoản vay ngắn hạn đối với Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco) với số tiền hơn 2.200 tỷ đồng, đây là khoản tiền phát hành trái phiếu chuyển đổi. Theo thỏa thuận đầu tư và hợp tác toàn diện thì trái chủ là Thaco sẽ chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào ngày đáo hạn.

Trong khi đó, số chênh lệch còn lại sẽ được nhóm công ty dùng nguồn thu từ các hoạt động sản xuất kinh doanh để bổ sung.

Về vấn đề vi phạm một số điều khoản của khoản vay và trái phiếu tại các ngân hàng: VPBank, BIDV - chi nhánh Gia Lai, Bình Định; Sacombank - chi nhánh Gia Lai; Bình Định... HNG cho biết, tại thời điểm lập báo cáo tài chính, nhóm công ty đã được một số ngân hàng xác nhận không thu nợ trước hạn đối với các khoản vay bị vi phạm và cũng đang tiếp tục làm việc với các ngân hàng còn lại về việc điều chỉnh các điều khoản đã vi phạm của các hợp đồng vay và tài sản thế chấp liên quan.

Bên cạnh đó, ngày 3/8/2018, HNG đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược với Thaco để đầu tư vào mảng nông nghiệp và bất động sản. Theo đó, Thaco cam kết sẽ thu xếp cơ cấu lại các khoản nợ vay (khoảng 14.000 tỷ đồng); huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có; phát triển và mở rộng diện tích trồng cây ăn trái (dự kiến trong hai năm 2019 và 2020 sẽ tăng diện tích lên khoảng 30.000 ha với các loại cây như chuối, thanh long, bưởi da xanh…); đầu tư trồng 5.000 ha cây dược liệu phục vụ chiết xuất và chế biến nguyên liệu cung ứng cho các công ty dược liệu, sản xuất các loại thực phẩm chức năng và thức uống.

Với việc bổ sung HNG vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện margin, như vậy, hiện cả 2 doanh nghiệp do ông Đoàn Nguyên Đức làm Chủ tịch HĐQT là HAG và HNG đều không được margin.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile