Cô giáo Banar mở lớp học miễn phí cho học sinh trong làng

Tốt nghiệp trường sư phạm Gia Lai nhưng không có duyên với bục giảng nên cô Mlê (người Banar, làng Wâu, xã Chư Á, TP.Pleiku, Gia Lai) đã mở lớp học miễn phí ngay tại nhà để dạy các học sinh trong làng. Dù điều kiện kinh tế của hai vợ chồng còn khó khăn nhưng lớp học đặc biệt này đã duy trì hơn 3 năm nay…
Tái chế rác thải nhựa thành đồ dùng học tập ở mầm non Yên Bái Tài xế tông 2 cô giáo rồi bỏ trốn trong ngày 20/11 Chuyện chưa kể về cô giáo trường làng lọt top 50 "Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019"

Cách TP.Pleiku khoảng 15km, chúng tôi men theo con ngõ nhỏ đến thăm gia đình vợ chồng cô Mlê (sinh năm 1992) và lớp học miễn phí tại nhà cô. Ngay từ ngoài con hẻm nhỏ, những tiếng đánh vần pha giọng Banar của những học sinh làng Wâu đã vọng khắp. Ghé qua cửa sổ, chúng tôi thấy cô Mlê cùng hàng chục em học sinh đang say sưa tập đọc, nắn nót từng con chữ đầu đời.

Chia sẻ về lớp học, cô Mlê cho biết: Năm 2015 cô và chồng là A Trăng (sinh năm 1992, người Banar) đã ưng nhau từ trong cánh cửa trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. Sau khi ra trường cả hai đã cưới nhau, nhưng không xin được việc làm. Hàng ngày, anh A Trăng mang rau trồng quanh nhà đi bán, cô Mlê làm bán thời gian tại UBND xã Chư Á với công việc phó Hội phụ nữ. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng hai vợ chồng luôn mong mỏi được đứng trên bục giảng. Bởi vậy, cô đã mở lớp học miễn phí để dạy các em đồng bào trong làng Wâu từ năm 2016.

co giao banar mo lop day hoc mien phi cho hoc sinh trong lang
Lớp học do cô giáo người Banar mở ra để dạy miễn phí cho các học sinh trong làng

Cô Mlê bộc bạch: “Mình mong mỏi được đi dạy nhưng không thực hiện được ước mơ nên mình đã mở lớp dạy học tại nhà. Mình nhận thấy, trẻ em trong làng đều con hộ nghèo, trình độ dân trí thấp nên điều kiện được học hành còn khó khăn. Lúc đó, mình đã đến từng nhà vận động xin được kèm cặp cho các cháu nhỏ. Qua đó, các em có thể nắm vững kiến thức ở trường và nâng cao những kĩ năng sống.

Lớp học được hình thành hơn 3 năm nay. Lịch học đều dạy 2 buổi/ngày. Những em học chính khóa trên trường vào buổi sáng thì có thể đến học phụ đạo tại lớp này vào buổi chiều và ngược lại. Tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng mình vẫn cố gắng đi xin sách vở, bút và dành thời gian kèm cặp các em. Khó khăn nhất là khi các em mải chơi, không đi học đều và điều kiện cơ sở vật chất thiếu nhiều”.

co giao banar mo lop day hoc mien phi cho hoc sinh trong lang
Nhờ lớp học của cô Mlê mà nhiều học sinh đã nắm vững kiến thức và kết quả học tập tốt hơn

Tuy ngôi nhà ọp ẹp, chật chột nhưng cô Mlê vẫn dành ra một căn phòng rộng hơn 40m2 để dạy cho các em. Mỗi buổi, cô Mlê dạy từ 20 - 30 em học sinh, lúc nghỉ hè lớp học có đến hơn 50. Các em đều là học sinh người Banar trong làng Wâu. Lúc vợ bận, anh A Trăng thay đứng lớp để kèm cặp phụ học sinh. Nhờ lớp học đặc biệt này, các học sinh đã tăng cường được khả năng nói tiếng Việt, đọc, viết…

co giao banar mo lop day hoc mien phi cho hoc sinh trong lang
Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng vợ chồng cô giáo Mlê vẫn kiên trì mở lớp để dạy học

Chia sẻ với chúng tôi, chị H’Blam (phụ huynh cháu Mi Canh) cho biết: “Cháu chỉ đi học tại trường chính một buổi trong ngày. Chính vì vậy, khả năng tiếp thu bài và đọc tiếng Việt còn rất yếu. Nghe cô Mlê có mở lớp dạy cái chữ cho trẻ trong làng nên tôi đã đưa con đến học. Ngoài buổi đến lớp, Mi Canh được cô Mlê kèm cặp, nắn nót từng con chữ. Thấy cháu học giỏi lên, gia đình cũng mừng lắm. Gia đình không có tiền nên mang con gà, nếp đến tặng cô Mlê nhưng cô không nhận. Thực sự, tôi rất cảm động trước tình cảm mà cô Mlê khi dạy chữ cho các cháu…”.

Nhiều năm nay, lớp học tình thương của cô giáo Mlê đã nuôi “con chữ” cho hàng trăm học sinh trong làng. Từng thế hệ đã học sinh đã lớn lên, làm “ông này, bà kia” nhưng ngày tri ân Nhà giáo vẫn mang những bó hoa tươi thắm đến chúc sức khỏe cô Mlê. Ra về, để lại những tiếng ê…a sau lưng, chúng tôi càng cảm thấy khâm phục đôi vợ chồng trẻ, đặc biệt là cô Mlê.

Hải Phạm
Xem phiên bản mobile