Cô gái miền Tây - "Sao tháng Giêng" tỏa sáng

“Sao tháng Giêng” là danh hiệu cao quý do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng. Năm học 2018 - 2019, cô gái Nguyễn Thị Ngọc Diệu đến từ miền Tây Nam bộ, sinh viên khoa Giáo dục, trường Đại học Đồng Tháp vinh dự nhận giải thưởng này.
"Sinh viên 5 tốt”, "Sao Tháng giêng” viết tiếp những trang sử vàng

Nguyễn Thị Ngọc Diệu có nhiều thành tích học tập đáng nể. Là cán bộ Đoàn, Hội năng động, tích cực, cô gái miền Tây Nam bộ đã để lại nhiều ấn tượng trong mỗi chương trình tham gia.

co gai mien tay sao thang gieng toa sang
Cô gái Tây Nam bộ Nguyễn Thị Ngọc Diệu vinh dự nhận giải thưởng "Sao tháng Giêng" năm 2019.

Ngọc Diệu là Ủy viên Ban kiểm tra Hội Sinh viên trường Đại học Đồng Tháp, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt” của trường. Đồng thời, cô cũng là Ủy viên Ban chấp hành Liên chi đoàn khoa Giáo dục nhiệm kỳ 2017 - 2019 và Phó Bí thư Liên chi đoàn; Ủy viên Ban thư ký Liên chi hội sinh viên khoa Giáo dục.

Bằng tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết trong học tập, rèn luyện, Ngọc Diệu là một trong những gương mặt sinh viên nổi bật của trường và là tấm gương để đông đảo các bạn trẻ noi theo.

Ngay từ những ngày đầu bước chân vào trường Đại học Đồng Tháp, cô gái đã mong muốn được tham gia công tác Đoàn, Hội; được tổ chức các chương trình ý nghĩa cho sinh viên và đóng góp cho cộng đồng.

Từ phong trào cấp khoa đến cấp trường, Ngọc Diệu đã thực sự như “cá gặp nước”, tự tin thể hiện khả năng trong lĩnh vực sở trường và đồng thời học hỏi không ngừng ở những mảng hoạt động mà mình chưa biết.

Năng động, tự tin, giàu nghị lực và có chính kiến là những điều gây ấn tượng ở Ngọc Diệu đối với những người lần đầu tiếp xúc với nữ cán bộ Đoàn, Hội giỏi giang này.

Nguyễn Thị Ngọc Diệu tự nhận mình từng là “mọt sách”. Bản thân cô luôn giữ vững thành tích học tập xuất sắc từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông. Những ngày đầu bước chân vào môi trường đại học, Ngọc Diệu xác định mục tiêu chính là học tập thật tốt để hoàn thiện bản thân và có nền tảng kiến thức phục vụ công việc sau khi ra trường.

Thành tích học tập cùng điểm rèn luyện luôn đạt xuất sắc trong những năm qua là kết quả từ quá trình nỗ lực học tập không ngừng của Ngọc Diệu. Đồng thời, cô còn chủ động đăng ký thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: “Xây dựng bài tập rèn luyện khả năng suy luận logic qua dạy học số học cho học sinh lớp 4”. Hiện đề tài đã được nghiệm thu và xếp loại tốt.

Cô sinh viên Tây Nam bộ chia sẻ: “Khi làm điều gì, mình đều xác định mục tiêu bản thân phải đạt được, sau đó lên kế hoạch, lộ trình công việc cụ thể và quyết tâm làm đến cùng việc mình đã chọn”.

Theo Ngọc Diệu, đối với một sinh viên, khả năng tự học là điều quan trọng nhất. Ngoài học trong sách vở, qua các hoạt động Đoàn, Hội, phong trào tình nguyện, những ngày miệt mài nghiên cứu khoa học cũng là cách học hiệu quả để giúp sinh viên có nhiều trải nghiệm đáng nhớ, hoàn thiện bản thân và trưởng thành hơn từng ngày.

Cô sinh viên bày tỏ, tham gia hoạt động Đoàn, Hội giúp có cơ hội rèn luyện, trang bị cho bản thân những kỹ năng sống cần thiết, khả năng giao tiếp tốt hơn, kỹ năng tổ chức hoạt động, làm việc tập thể... Đặc biệt, những chuyến đi tình nguyện giúp Ngọc Diệu cảm thấy sống ý nghĩa hơn. Đó cũng là động lực để cô luôn tích cực, đi đầu trong các phong trào Đoàn, Hội dù việc học tập, nghiên cứu khoa học bận rộn.

Học tập, hoạt động hết “công năng” nhưng cô gái trẻ còn sớm tự lập, bươn chải kiếm tiền nuôi bản thân ăn học. Từ năm thứ nhất đại học đến nay, Ngọc Diệu chủ động làm gia sư dạy kèm hơn 10 em học sinh tiểu học để có thêm thu nhập tự lo chi phí học tập, sinh hoạt cho bản thân, vừa có môi trường để rèn luyện nghiệp vụ sư phạm.

Tham gia hoạt động Đoàn, Hội nhiều năm, mỗi chương trình đều để lại dấu ấn, kỷ niệm và tình cảm khó quên với cô gái trẻ.

Với nhiều thành tích trong học tập lẫn hoạt động phong trào, việc đạt được giải thưởng “Sao tháng Giêng” là một sự ghi nhận, động lực lớn để Ngọc Diệu tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hơn nữa trong tương lai.

Ngọc Diệu chia sẻ: “Sau khi ra trường, mình dự định về quê công tác, đồng thời tiếp tục tham gia hoạt động Đoàn, Hội ở cơ sở và phấn đấu học tiếp cao học để nâng cao kiến thức chuyên môn cho bản thân”.

Trong quá trình học tập tại trường Đại học Đồng Tháp, Nguyễn Thị Ngọc Diệu vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu cao quý.

Năm học 2018 - 2019, cô được Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường Đại học Đồng Tháp tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên; Giấy khen có nhiều đóng góp trong triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt”.

Ban Chấp hành Đoàn trường Đại học Đồng Tháp tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên năm 2019; tặng Giấy khen vì đã tích cực tham gia hội thi "Ánh sáng soi đường" lần thứ III.

Nguyễn Thị Ngọc Diệu đoạt giải Nhất vòng loại Hội thi Olympic Tin học không chuyên năm 2018; Giải khuyến khích chung cuộc tại cuộc thi "Đấu trường tri thức" tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và 6 bài học lý luận chính trị năm 2019; Giấy khen thành viên đội tuyển đoạt giải nhì Hội thi Olympic tiếng Anh không chuyên do Ban Chấp hành Đoàn trường Đại học Đồng Tháp tặng.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile