Cô gái 28 tuổi ở Hà Nội nộp thuế hơn 23 tỷ đồng, kiếm 330 tỷ đồng/năm

Một cô gái sinh năm 1992 tại Hà Nội có tổng thu nhập năm 2020 hơn 330 tỷ đồng nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store.
Du lịch Hà Nội: Thay đổi để phục hồi

Theo ông Lê Quang Hùng - Chi Cục trưởng Chi cục Thuế quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, từ khi Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 chính thức có hiệu lực (1/7/2020), việc thu thuế đối với các hoạt động thương mại điện tử đã có nhiều kết quả tích cực.

Thậm chí còn có nhiều người nộp thuế tự nguyện đến kê khai và đóng thuế với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Người nộp thuế thương mại điện tử chủ yếu là cá nhân, trong đó có một cá nhân đã nộp tới hơn 23 tỷ đồng từ kinh doanh thương mại điện tử.

Cô gái 28 tuổi ở Hà Nội nộp thuế hơn 23 tỷ đồng, kiếm 330 tỷ đồng/năm
Ảnh minh họa

Theo đại diện Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, cá nhân nộp thuế tiêu biểu này là nữ giới, 28 tuổi, có hộ khẩu tại quận Cầu Giấy. Người này đã sáng tác ra nhiều phần mềm được các ứng dụng Google Play và App Store đăng tải và có tổng thu nhập lên tới 330 tỷ đồng, nộp thuế 23,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cũng có một cá nhân nộp thuế tiêu biểu khác là nam giới, 30 tuổi, cũng có địa chỉ tại quận Cầu Giấy. Nam thanh niên này cũng sáng tác ra nhiều phần mềm được các ứng dụng trên thế giới sử dụng và có thu nhập 260 tỷ đồng, nộp thuế 18,1 tỷ đồng.

Đại diện Chi cục Thuế quận Cầu Giấy cho biết, trong năm 2020, đơn vị này đã có 65 cá nhân kinh doanh online kê khai và nộp thuế tới 55 tỷ đồng, ngoài ra còn hàng trăm cá nhân khác đã tự nguyện kê khai, nhưng chưa đến ngưỡng phải nộp thuế và vẫn trong diện quản lý.

Ngoài 2 trường hợp trên, tại Hà Nội, ngành Thuế cũng xác nhận một cá nhân cũng nộp hơn 7 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh online trên Youtube, Google.

“Chúng tôi thường xuyên phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng, nhà mạng cung cấp để có cơ sở dữ liệu thông tin về hoạt động kinh doanh, các cá nhân có thu nhập phát sinh. Trên cơ sở đó thì vận động các cá nhân đó tự động kê khai và nộp thuế", ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội cho biết.

Theo ông Mai Sơn, năm 2020, Hà Nội thu thuế từ thương mại điện tử đạt 123 tỷ đồng, tăng gấp gần 5 lần so với 2019.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile