Có được hoãn thi hành án phạt tù để ăn Tết xong?

Chế định hoãn chấp hành hình phạt tù trong pháp luật hình sự Việt Nam là nhằm thể hiện tính nhân đạo, nhân văn trong việc áp dụng pháp luật, ngoài ra còn hướng đến bảo vệ quyền con người một cách triệt để và tối đa cho người bị kết án và cả chính những người thân của họ.
Clip: Ngựa chạy tung tăng trên đường phố Đà Nẵng trong ngày Mùng 3 Tết

Người Việt ta luôn có quan niệm Tết cổ truyền là dịp để kết nối tất cả mọi người về sum họp bên gia đình trong sự ấm cúng, quây quần…khởi đầu một năm mới với nhiều ước vọng tốt lành. Và có lẽ đó cũng là nguyện vọng bản thân cũng như gia đình người bị xử phạt tù được cùng gia đình ăn Tết khi thời điểm tuyên án và chấp nhận hình phạt vào gần Tết Nguyên đán. Vậy, người bị xử phạt có được hoãn thi hành án phạt tù để ăn Tết xong hay không. Cùng Dân trí giải đáp vấn đề này ngay sau đây nhé!

Theo Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư Hà Nội- Giám đốc Công ty TNHH Luật LXS) thì hoãn chấp hành hình phạt tù được hiểu là tạm thời chuyển thời gian chấp hành hình phạt tù của người bị kết án tù qua một thời điểm muộn hơn. Chế định hoãn chấp hành hình phạt tù trong pháp luật hình sự Việt Nam là nhằm thể hiện tính nhân đạo, nhân văn trong việc áp dụng pháp luật, ngoài ra còn hướng đến bảo vệ quyền con người một cách triệt để và tối đa cho người bị kết án và cả chính những người thân của họ.

Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

“Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

2. a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

3. b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

4. c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

5. d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

6. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.”

Như vậy, căn cứ vào các quy định đã nêu trên thì trường hợp hoãn thi hành án phạt tù để ăn Tết xong không thuộc các trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt tù.

Xin cảm ơn Luật sư!

Nguồn: Dân Trí
m.dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile