Cô dâu Việt ở Hàn Quốc: "Đêm giật mình tỉnh dậy cũng sờ tay lên trán"

Sống cách tâm dịch Covid-19 ở Daegu (Gyeongsang), Hàn Quốc khoảng 1,5 tiếng đi xe, những ngày này, gia đình chị Xuân chọn cách ở nhà để bảo vệ sức khỏe.
"Tôi e ngại khi nói mình là khách du lịch đến từ Hàn Quốc" Chủ tịch Đà Nẵng gửi thư xin lỗi đến du khách Hàn Quốc

Nơi chị Xuân sinh sống cùng gia đình cách tâm dịch Daegu (tỉnh Gyeongsang) khoảng một tiếng rưỡi đi xe ô tô.

co dau viet o han quoc dem giat minh tinh day cung so tay len tran
Khẩu trang và nước rửa tay khô là hai vật dụng không thể thiếu với gia đình chị Xuân trong những ngày này.

Chị Xuân chia sẻ, những ngày qua, dịch Covid-19 bùng phát tại Hàn Quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống nơi đây.

Mỗi ngày, chính quyền sở tại đều gửi nhiều tin nhắn khẩn cấp đến điện thoại người dân, thông báo số lượng ca nhiễm bệnh, cách phòng tránh dịch an toàn và đưa ra lời cảnh báo: 'Nếu không có việc gì cần thiết, không nên ra ngoài'.

co dau viet o han quoc dem giat minh tinh day cung so tay len tran
Chị Xuân liên tục cập nhật tin tức về dịch bệnh Covid-19 qua tivi.

‘Hơn một tuần nay, đường phố vắng tanh. Các hộ dân đóng cửa kín mít, ít người ra đường.

Chồng tôi kinh doanh trong một khu chợ nhưng đã tạm thời đóng cửa, nghỉ ở nhà, theo dõi tình hình qua các phương tiện truyền thông. Nhiều tiểu thương cũng lo sợ, quyết định nghỉ bán.

Con trai lớn của tôi học lớp 1 cũng đang được nghỉ ở nhà. Bản thân tôi luôn có cảm giác bất an. Đêm đến đang ngủ, giật mình tỉnh giấc, tôi cũng sờ tay lên trán mình và chồng con, xem có ai bị sốt không’, chị Xuân nói.

co dau viet o han quoc dem giat minh tinh day cung so tay len tran
Nhiều ngày trước, khi có thông tin về người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc, chị Xuân đã bắt đầu tích trữ thực phẩm.

Theo lời chị Xuân, sau khi sinh, nhiều phụ nữ Hàn Quốc ở nhà chăm con. Bởi vậy, các gia đình không phải lo lắng tìm nơi gửi con hay bố trí thời gian trông con khi học sinh được nghỉ dài ngày.

Thứ 5 tuần trước, nghe thông tin về dịch bùng phát, chị Xuân cũng đã đi siêu thị mua gạo, mì tôm và nhiều thực phẩm khác, tích trữ.

Chỉ một ngày sau đó, mức độ lây lan của dịch lên đỉnh điểm, mọi người bắt đầu đổ xô mua đồ tích trữ, dẫn đến ‘cháy’ các mặt hàng thực phẩm. Nhiều siêu thị, quầy hàng rau, củ quả trống trơn.

co dau viet o han quoc dem giat minh tinh day cung so tay len tran
Tin nhắn cảnh báo của các nhà chức trách gửi đến người dân về tình hình dịch Covid-19 ở thành phố Tongyeong.

Chị Xuân cũng cho biết, hiện ở nơi chị sống, khẩu trang và nước rửa tay khô khan hiếm. Khẩu trang phòng dịch tăng giá lên 50 nghìn đồng, có nơi bán 70 nghìn đồng/chiếc. Nhiều địa điểm, trung tâm thương mại, hàng dài người xếp hàng mua khẩu trang.

Do đề phòng từ trước, gia đình chị Xuân không gặp khó khăn gì về lương thực và đồ phòng hộ. Khi có việc ra ngoài, lúc trở về nhà, chị và chồng thường dùng nước sát khuẩn rửa tay, thay hết quần áo, mang đi giặt bằng nước nóng. Khẩu trang dùng một lần là bỏ.

co dau viet o han quoc dem giat minh tinh day cung so tay len tran
Cảnh tượng người dân tại Daegu xếp hàng dài mua khẩu trang và nước rửa tay khô được người thân chị Xuân chụp.

Ngoài biện pháp tránh xa nơi đông người, sử dụng đồ phòng hộ theo đúng hướng dẫn, xịt nước sát khuẩn, chị Xuân chủ động tăng cường hệ miễn dịch cho gia đình bằng chế độ ăn đủ chất, uống nhiều nước, nhiều sữa chua, hoa quả giàu vitamin C. Thực phẩm được nấu chín.

‘Tính đến thời điểm này, Hàn Quốc xác định có hơn 900 người nhiễm Covid-19.

Để phòng tránh dịch, nhiều công ty, cơ sở sản xuất, nhà hàng, quán ăn đóng cửa tạm thời. Những khu vui chơi, giải trí, trung tâm mua sắm, ăn uống ngày thường đông nghịt người, nay trở nên vắng vẻ, đìu hiu. Phương tiện xuất hiện nhiều trên đường phố có lẽ là xe cứu thương’, người phụ nữ 28 tuổi thông tin thêm.

Mặc dù Việt Nam đang kiểm soát dịch khá tốt nhưng chị Xuân cho biết, sẽ ‘án binh bất động, không về nước trong thời gian này.

co dau viet o han quoc dem giat minh tinh day cung so tay len tran
Một người đi đường bị ngất, được xe cứu thương đến đưa đi.

‘Tôi xác định ở nhà là cách tốt nhất để bảo vệ mình. Sân bay là nơi đông người, mình không bị bệnh nhưng ra đó, ai dám khẳng định là không bị lây chéo. Nhỡ mắc bệnh, mang về Việt Nam lại khổ mình, khổ người thân.

Gần nơi tôi ở cũng có nhiều du học sinh Việt. Một vài người đặt vé về nước nhưng một số bạn ở lại, vì muốn tránh đến sân bay và tránh di chuyển bằng các phương tiện công cộng như: Xe buýt, xe taxi', chị Xuân nói.

https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/co-gai-viet-lam-dau-han-quoc-khau-trang-tang-gia-xe-cuu-thuong-day-duong-619154.html

Nguồn: Vietnamnet
Xem phiên bản mobile