Có dấu hiệu sản xuất hóa chất “chui” từ vụ cháy tại cảng Đức Giang

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, ngay sau khi vụ cháy tại khu vực cảng Đức Giang (quận Long Biên) được khống chế, lực lượng chức năng đã tiếp cận hiện trường để đánh giá tác động đến môi trường khi ở đây được cho là có hóa chất độc hại. 
Vụ cháy ở Long Biên: Bồn chứa rò rỉ hóa chất, nhiều thùng phuy phát nổ Hà Nội: Cháy lớn tại một kho xưởng trên địa bàn phường Thượng Thanh, quận Long Biên

Cụ thể, cơ quan chức năng đã xác định khu vực cháy là nhà kho chứa hóa chất và nhà xưởng sản xuất, diện tích khu vực cháy khoảng 273 m2. Vụ cháy xảy ra tại xưởng của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cường Việt và cháy lan sang khu vực xưởng của Công ty cổ phần 3B (sản xuất máy biến áp) và Công ty cổ phần Phát triển công nghệ hóa học (sản xuất, kinh doanh hóa chất).

Qua kiểm tra hiện trường, đơn vị chức năng phát hiện, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất, đường kính khoảng bốn mét, chiều dài khoảng 10 mét bị cháy đen chung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài.

co dau hieu san xuat hoa chat chui tu vu chay tai cang duc giang
Hiện trường vụ cháy tại khu vực cảng Đức Giang sáng 30/6.

Khu vực cuối xưởng xảy ra cháy (của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cường Việt) có một lò hơi đang sử dụng, có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hóa chất. Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã bơm bê-tông tươi vào khu vực chân bồn chứa hóa chất để ngăn chặn hóa chất rò rỉ. Ngoài ra, các thùng phuy loại 200 lít chứa hóa chất cũng bị cháy, nhiều thùng phuy bị nổ.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, về chủng loại và số lượng hóa chất bị cháy, rò rỉ ra môi trường hiện chưa thể xác định được chính xác do không có đại diện Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cường Việt. Lực lượng chức năng nhận định có dấu hiệu sản xuất hóa chất khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo và giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất; đồng thời kịp thời xử lý các vi phạm về an toàn, kinh doanh và sản xuất hóa chất tại Công ty này.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, ngay sau khi đám cháy được dập tắt, Chi cục đã yêu cầu quận Long Biên chỉ đạo phường Thượng Thanh kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cường Việt thực hiện ngay biện pháp ứng phó sự cố môi trường. Trước hết là khẩn trương có phương án che phủ toàn bộ khu vực vụ cháy hoặc có phương án lưu giữ trong khu vực có mái che, nền chống thấm nhằm bảo đảm việc tránh tiếp xúc giữa nước mưa với tro xỉ, hóa chất và tránh phát tán bụi tro xỉ, hóa chất ra môi trường.

Đối với nước thải phát sinh trong khu vực cháy khi dập lửa và còn tồn trong khu vực kho phải được cách ly, thu gom và chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý, đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép; đồng thời khẩn trương thu gom, lưu giữ và chuyển giao tro xỉ, hóa chất còn lại sau đám cháy cho đơn vị được cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại để xử lý.

Nguồn: Nhân dân
Xem phiên bản mobile