Có 80 người đi từ bệnh viện Bạch Mai về Yên Bái trong vòng 14 ngày

Tỉnh Yên Bái rà soát có 80 người đi từ Bệnh viện Bạch Mai về trong 14 ngày qua, trong đó có 4 người điều trị ở bệnh viện và 76 người đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.
Người dân Yên Bái, Lào Cai đi từ BV Bạch Mai phải khai báo y tế và cách ly 14 ngày Tỉnh đoàn Yên Bái phát động đoàn viên, thanh niên nhắn tin ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19

Toàn tỉnh Yên Bái có 101 người thực hiện cách ly tại nhà, trong đó có 1 người nhập cảnh từ Malaysia (về trước 21/3), 76 người đi từ Bệnh viện Bạch Mai về Yên Bái chưa qua 14 ngày và 146 người tiếp xúc liên quan đang theo dõi sức khỏe tại nhà.

co 80 nguoi di tu benh vien bach mai ve yen bai trong vong 14 ngay

Hiện nay, tỉnh Yên Bái có tổng số 68 trường hợp đã được lấy mẫu giám sát dịch tễ, trong đó có 5 người đi từ Bệnh viện Bạch Mai về chưa qua 14 ngày, 8 người từ nước ngoài về, 1 người từ Hà Nội về có ho, sốt và 1 trường hợp viêm phổi nặng. Đến hết ngày hôm nay, đã có 56 trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính với Covid-19, còn 12 trường hợp khác đã lấy mẫu, chờ kết quả.

Theo thống kê, tỉnh Yên Bái có 54 người nhập cảnh về Yên Bái từ 8/3 đến nay. Đã xét nghiệm cho 30 người với kết quả đều âm tính, 7 người đang chờ kết quả, còn 17 người đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm. Số người nhập cảnh về từ 1/3 đến 7/3 hiện đang thống kê để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Hôm nay, các cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát được 80 người đi từ Bệnh viện Bạch Mai về trong 14 ngày qua, trong đó 3 người đang tiếp tục điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, đã được lấy mẫu xét nghiệm, 1 người điều trị ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ và 76 người đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, hiện tại sức khỏe ổn định.

Đến thời điểm này, 33 công dân Yên Bái đi từ nước ngoài trở về đang cách ly tập trung tại các tỉnh, thành phố khác. Ngoài ra còn có 158 công dân Yên Bái đang học tập, lao động tại nước ngoài dự kiến sẽ về nước trong thời gian tới.

Trước đó, UBND tỉnh Yên Bái ra công văn về việc theo dõi, giám sát y tế người dân, người bệnh, nhân viên y tế về Yên Bái từ bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Qua đó, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố thông báo ngay cho người dân đã đến bệnh viện Bạch Mau trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế nơi gần nhất khi có biểu hiện nghe mắc bệnh (sốt, ho, khó thở...).

Đồng thời rà soát, lập danh sách những người đã đến bệnh viện Bạch Mai và trở về địa phương chưa qua 14 ngày để theo dõi, giám sát và cách ly y tế. Gửi danh sách về Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh Yên Bái trong ngày 27/3.

Ngoài ra, UBND tỉnh Yên Bái giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành rà soát, lập danh sách các bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện Bạch Mai quay về Yên Bái trong 14 ngày qua đang điều trị tại đơn vị để báo cáo Sở Y tế, cho nằm riêng, cách ly và theo dõi y tế. Đồng thời, gửi danh sách cán bộ đến học tập, làm việc tại bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày qua để thực hiện cách ly, theo dõi y tế tại nhà, không tự ý đi làm. Tạm thời không cử nhân viên y tế đi học, làm việc tại bệnh viện Bạch Mai.

Trong trường hợp những đối tượng kể trên, có dấu hiện ho, sốt, khỏ thở thì báo ngay cho cán bộ y tế để lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile