Clip: Kè mềm bờ biển Cửa Đại ở Hội An tiếp tục bị sóng xé toạc

Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 5, trong những ngày qua, hơn 1km kè mềm bờ biển Cửa Đại (TP.Hội An, Quảng Nam) bị sóng xé toạc gây sụt lún nặng, khiến một số nhà hàng, khách sạn ven biển có nguy cơ bị sóng biển xâm thực.    
Clip: Cứu hộ cá heo nặng trên 70 kg dạt vào bờ biển Cửa Đại Quảng Nam: Kịch bản hàng trăm tấn rác thải trôi ra biển Cửa Đại nếu mưa lớn và lũ Bất ngờ xuất hiện đàn cá heo "khủng" tại vùng biển Cửa Đại Bờ biển đẹp nhất hành tinh tiếp tục bị sóng uy hiếp Đất bất ngờ sụt lún lúc nửa đêm, người dân Quảng Nam tưởng động đất

Theo đó, đoạn bờ biển bị xói lở nặng nhất dài khoảng 1 km là từ khách sạn Victoria đến khách sạn Palm Garden ở phường Cửa Đại.

Khu vực này vừa được Hội An đầu tư kinh phí dùng lưới chuyên dụng gia cố thêm kè mềm thành nhiều lớp để chắn sóng. Tuy nhiên do sóng to, nước tràn qua bao tải cát xâm thực vào trong bờ.

Ngoài ra, nhiều đoạn bờ biển chưa được kè phía bên trong đất liền đã bị sóng biển xâm thực sâu vào từ 5 đến 7 mét.

clip ke mem bo bien cua dai o hoi an tiep tuc bi song xe toac
Chính quyền Hội An vẫn đang tiến hành gia cố bờ kè mềm

Nhiều hộ dân kinh doanh buôn bán tại đây cho biết, biển xâm thực rất nhanh, sau một đêm gây lở cả mét đất. Bờ kè không thể chống chọi với sóng to.

Mặc dù đã có đoạn bờ kè bao ở phía ngoài, nhưng sóng lớn đã đánh phủ vào trong bãi. So với năm trước, mức độ sạt lở khoảng 7 đến 8 mét.

clip ke mem bo bien cua dai o hoi an tiep tuc bi song xe toac

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An, cho biết, đoạn kè mềm hơn 1 km có 1 điểm bị nước tràn qua xâm thực vào phía bờ và 1 điểm có hiện tượng sụt lún.

“Theo đó, chính quyền thành phố Hội An đang huy động các lực lượng xử lý 2 điểm này để chống sạt lở phía bờ. Đoạn kè mềm này được xây dựng từ năm 2016 từ nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ hơn 50 tỷ đồng để xử lý khẩn cấp sạt lở bờ biển Cửa Đại”. – Ông Hùng thông tin.

clip ke mem bo bien cua dai o hoi an tiep tuc bi song xe toac
Mặc dù được gia cố liên tục nhưng bờ kè mềm vẫn bị sóng biển xé toạc

Được biết, đoạn bờ kè này đã cơ bản hoàn thành và đang làm hồ sơ quyết toán thì xảy ra sự cố. Một số đoạn bị biển xâm thực vào trong do túi vải địa bị xô lệch.

“Thành phố đã giao Ban Quản lý dự án cùng với Phòng Kinh tế, phường Cửa Đại dùng các túi cát nhỏ để xử lý chống việc xâm thực. Còn đoạn từ Vườn Tượng trở về phía Bắc hiện nay sạt lở cũng bắt đầu xảy ra, nhưng việc này ngoài khả năng của thành phố”- Ong Hùng cho biết thêm.

clip ke mem bo bien cua dai o hoi an tiep tuc bi song xe toac

Tình trạng sạt lở tại bờ biển Cửa Đại đã diễn ra nhiều năm nay, nước biển xâm thực sâu vào đất liền hàng trăm mét. Nhiều công trình, nhà cửa của dân bị cuốn trôi ra biển, hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, mặc dù hàng trăm tỷ đồng đã được chính quyền đầu tư để gia cố, làm mới, nhưng vẫn không thể ngăn được sóng lớn.

Được biết, Quốc hội vừa mới thông qua khoản kinh phí 300 tỷ đồng, cộng với 40 tỷ đồng Trung ương hỗ trợ tỉnh Quảng Nam để khắc phục tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại.

Minh Hải
Xem phiên bản mobile