Chuyện về thầy giáo trẻ "truyền lửa" yêu thương

Bằng hành động chia sẻ, kịp thời giúp đỡ, cứu giúp sinh viên gặp tai nạn giao thông, thầy Nguyễn Minh Phương là tấm gương sáng của lòng nhân ái. Không chỉ vậy, thầy giáo trẻ còn “truyền lửa” yêu thương đến đông đảo học sinh, sinh viên, cán bộ giảng viên.
Tạm đình chỉ thầy giáo bị tố nói nữ sinh “hàng to”, “thầy tán em được không” Từ học trò dốt nhất lớp đến thầy giáo giỏi cõng chữ lên đỉnh Trường Sơn Thầy giáo dâm ô bất ngờ nhồi máu cơ tim, phiên tòa phải hoãn

Kịp thời cứu giúp sinh viên

Thầy Nguyễn Minh Phương là Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Giải quyết việc làm, kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Qua sự việc đã xảy ra gần đây, bằng hành động từ tâm, với cách làm hiệu quả của thầy Phương đã cứu sống bạn sinh viên, khiến nhiều người cảm động và cần học hỏi thầy nhiều hơn.

chuyen ve thay giao tre truyen lua yeu thuong
Thầy giáo trẻ Nguyễn Minh Phương.

Vụ tai nạn giao thông xảy ra với em Nguyễn Thị Kim Cúc, sinh viên năm 2 khoa Chăm sóc sắc đẹp trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ngày 11/11/2019 trên đường đi làm không may Cúc bị tai nạn. Sau đó, cô được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện 198 Bộ Công an trong tình trạng nguy kịch. Điều kiện gia đình Cúc rất khó khăn, bố mất sớm, mẹ đi làm một mình ở Lạng Sơn để nuôi 3 chị em Cúc ăn học, giờ lại phải lo tiền điều trị dài ngày mới cứu sống được cô sinh viên với chi phí rất lớn.

Cúc là chị cả trong nhà. Thương mẹ, thương em, cô vừa đi học, vừa làm thêm để kiếm tiền giúp mẹ. Khi cô nằm viện, gia đình phải vay mượn, đóng viện phí và gửi mô cho Cúc, chi phí lên đến 45 triệu đồng. Bà nội của Cúc ngoài 80 tuổi, dù già yếu cũng phải lo lắng cho cô.

Sau khi biết tin sinh viên bị tai nạn, thầy Nguyễn Minh Phương đã ủng hộ 1 triệu đồng để hỗ trợ viện phí cho gia đình Cúc. “Số tiền đó đối với tôi không phải là ít nhưng cũng không thấm vào đâu so với viện phí của Cúc”, thầy Phương chia sẻ.

Cùng với việc ủng hộ gia đình Cúc bằng tiền của mình, thầy Phương đã triển khai và gửi thư kêu gọi ủng hộ tới toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên nhà trường, đồng thời gửi thông tin tới bạn bè và truyền tải thông tin qua nhiều kênh để kêu gọi sự ủng hộ từ xã hội, giúp đỡ gia đình cô sinh viên.

Ngay sau đó, thầy đã tiếp nhận được gần 50 triệu đồng và trực tiếp cùng với Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường và giáo viên khoa Chăm sóc sắc đẹp vào viện thăm Cúc và trao số tiền ủng hộ cho mẹ cô gái. Mẹ Cúc vô cùng xúc động trước tình cảm của các thầy, cô giáo nhà trường và thấy yên tâm hơn vì đã có kinh phí chữa trị cho con gái.

Hạnh phúc là cho đi

“Sau mỗi việc làm thiện nguyện, tôi thấy hạnh phúc vô cùng. Cuộc sống này có quá nhiều điều bất ngờ nhưng cái quan trọng nhất tồn tại mãi mãi là tình yêu thương. Sống hạnh phúc là cho đi. Chính lúc ta cho đi nhiều nhất là lúc ta được nhận lại nhiều nhất", thầy Nguyễn Minh Phương bày tỏ.

chuyen ve thay giao tre truyen lua yeu thuong

Thầy Phương không dừng lại ở việc kêu gọi ủng hộ kinh phí cho Cúc chữa bệnh mà còn triển khai tuyên truyền sâu rộng văn hóa giao thông tới các bạn học sinh, sinh viên.

“Tôi nghĩ, các bạn trẻ trong trường cần biết rõ và làm tốt hơn việc chấp hành Luật Giao thông, cùng nhau xây dựng văn hóa giao thông, cũng cần chia sẻ hơn nhiều hơn với những người bị tai nạn giao thông không chỉ bằng tiền bạc mà ngay cả máu của mình”, thầy Phương chia sẻ.

Trong dịp này, thầy Nguyễn Minh Phương đã triển khai cuộc vận động, tuyên truyền hiến máu tình nguyện, tổ chức Lễ hội Xuân hồng và Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”.

Với mục tiêu tuyên truyền, phổ biến tới đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và cán bộ giảng viên chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, góp phần nâng cao ý thức tự giác tham gia giữ gìn trật tự an toàn và xây dựng văn hóa giao thông; Tăng cường truyền thông, kịp thời phản ánh hoạt động, mở rộng ảnh hưởng tới toàn xã hội về cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”.

Những việc làm đó góp phần nâng cao ý thức “hiến máu cứu người” của tuổi trẻ trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội và kịp thời bổ sung lực lượng hiến máu để cung cấp máu tốt nhất cho những nạn nhân tai nạn giao thông; giáo dục lòng yêu thương, đùm bọc, tinh thần tương thân tương ái, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi bạn trẻ về giá trị bản thân đối với đồng bào, đặc biệt là đối với người bệnh.

Trong quá trình tuyên truyền vận động kêu gọi ủng hộ và tham gia hiến máu tình nguyện, thầy Phương cũng đã trực tiếp xuống các lớp học gặp gỡ trao đổi với bạn sinh viên. Thầy cho rằng, không gì bằng hành động thực tế. Bản thân thầy Nguyễn Minh Phương là người đã từng tham gia hiến máu hơn 20 lần. Đó là điều thuyết phục nhất để các bạn sinh viên noi theo.

chuyen ve thay giao tre truyen lua yeu thuong
Thầy Nguyễn Minh Phương và các thầy cô giáo trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thăm bạn Cúc tại bệnh viện.

Sau khi triển khai chương trình đã tiếp nhận được hơn 400 đơn vị máu và kêu gọi ủng hộ bạn Cúc được số tiền hơn 150 triệu đồng, trong đó cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên nhà trường góp gần 90 triệu đồng và hơn 60 triệu đồng từ các nhà hảo tâm khác. Toàn bộ số tiền đã được trao tới bạn Cúc.

Với vai trò là Bí thư Đoàn trường, thầy Nguyễn Minh Phương luôn chủ động đề ra các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến mô hình hay, cách làm hiệu quả.

Thầy cũng đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của Trung ương Đoàn; Bằng khen của Bộ Y tế đã có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền vận động và nhiều lần tham gia hiến máu; Danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019; Danh hiệu gương điển hình tiến tiến “Người tốt việc tốt” trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015 của UBND Thành phố Hà Nội và nhiều danh hiệu cao quý khác…

Nguồn Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile