Chuyện khổ luyện thành tài của chàng Thủ khoa áo lính

Chọn theo học khoa Múa, trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội khi đã ở tuổi trưởng thành, bạn bè đồng trang lứa đã đi làm khiến Đỗ Duy Đức gặp không ít khó khăn, thách thức thậm chí phải đánh đổi bằng máu và nước mắt. Tuy nhiên, đam mê và ý chí đã giúp chàng trai trẻ vươn lên trở thành Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp trường đại học, học viện của thành phố Hà Nội năm 2022.
Nữ thủ khoa Ngoại thương tốt nghiệp với bảng điểm toàn A Vinh danh chàng trai Ba Vì - Thủ khoa tuổi 30 Nam thủ khoa yêu màu áo blouse trắng và kỷ luật “thép”

Đức kể: “Khi còn nhỏ, một lần tình cờ được xem một tác phẩm múa trên sóng truyền hình mình thấy vô cùng ấn tượng. Lúc đó, mình đã khát khao được theo học, trở thành một diễn viên, biên đạo múa chuyên nghiệp”.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở vùng quê huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) nên bố mẹ luôn muốn chàng trai trẻ theo học ngành nào đó ổn định. Vì thế, khi Đức đăng kí theo học lớp múa cơ bản đã bị gia đình phản đối. Hơn nữa, khi đó chàng trai trẻ còn quá nhỏ, nếu đi học phải sống xa nhà, kinh tế gia đình lại khó khăn nên đành bỏ dở bỏ ước mơ. Tuy nhiên, ngọn lửa đam mê nghệ thuật múa luôn âm ỉ, khi đã hoàn thành chương trình THPT, chàng trai trẻ quyết tâm theo đuổi con đường nghệ thuật và đã thi đỗ trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội với vị trí Thủ khoa.

Đỗ Duy Đức
Đỗ Duy Đức

Bắt đầu học múa ở độ tuổi trưởng thành, khung xương đã cứng khiến Đức gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong việc luyện tập và thực hiện các động tác kĩ thuật khó khi mới chập chững vào nghề. Chàng trai trẻ không thể nhớ nổi bao nhiêu lần trật khớp, căng cơ, hay những lần ép dẻo khiến cơ thể như bị giằng xé,...

Cùng một động tác cơ bản, nếu bạn bè tập trong khoảng thời gian ngắn thì Đức phải dựa tường hàng tiếng đồng hồ. Thậm chí, chàng trai trẻ phải dành vài ngày miệt mài luyện tập, ép dẻo để lưng được thẳng, tập bẻ cong, mở các khớp,... Khi đó, Đức phải chịu những cơn đau đớn hành hạ đến phát khóc, thậm chí là đổ máu. Thế nhưng, chàng trai trẻ không hề có ý định từ bỏ việc tập luyện. Ngoài giờ lên lớp, Đức lại có mặt ở phòng tập, kiên trì khổ luyện và luôn tự động viên bản thân vượt qua khó khăn.

“Khi các bạn cùng trang lứa đã học xong và đi làm thì mình mới bắt đầu theo học. Tính ra, con đường đến với nghệ thuật của mình chậm hơn các bạn 7 năm. Tuổi tác, độ dẻo dai của cơ thể là điều khiến mình tự ti suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, khát khao được theo đuổi nghệ thuật giúp mình có ý chí vươn lên để không thua kém bạn bè”, Đức tâm sự.

Đỗ Duy Đức (thứ ba từ phải sang) cùng các bạn
Đỗ Duy Đức (thứ ba từ phải sang) cùng các bạn

Đam mê, miệt mài lao động giúp Đức gặt hái nhiều trái ngọt ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chàng trai trẻ là chủ nhân của nhiều giải thưởng như: Huy chương vàng với tác phẩm múa “Tân binh” tại hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018; Solo huy chương vàng màn hát múa “Bạch Đằng hào khí linh thiêng; Huy chương vàng với tác phẩm múa “Gác biển” trong liên hoan nghệ thuật 5 nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan tại Quảng Trị năm 2016; Biên đạo múa huy chương bạc trong tiết mục đơn ca “Tiếng vọng phong nha” trong hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 2022....

“Khán giả thường chỉ nhìn thấy những tác phẩm thật đẹp dưới ánh đèn sân khấu nhưng đằng sau đó là cả quá trình khổ luyện, đổ mồ hôi, nước mắt. Sau mỗi màn biểu diễn, những tràng vỗ tay của khán giả là động lực lớn để mình tiếp tục nhiệt huyết, tiếp tục cố gắng theo đuổi nghề”, Đức tâm sự.

Đức cho biết thêm, theo học múa muộn nhưng chàng trai trẻ may mắn khi luôn nhận được sự động viên, hỗ trợ của thầy cô, bạn bè và sự ủng hộ của gia đình. Vì thế, chàng trai trẻ đã nỗ lực phấn đấu và trở thành Thủ khoa xuất sắc của trường và thành phố Hà Nội. Bên cạnh đam mê nghệ thuật, chàng trai trẻ còn một tình yêu to lớn khác dành cho màu áo lính, màu áo Bộ đội Cụ Hồ.

Tốt nghiệp trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, Đức hiện đang công tác tại Đoàn Văn công Quân khu 3. “Tự hào khi khoác trên mình màu xanh áo lính, mình sẽ tiếp tục nỗ lực rèn luyện nhiều hơn nữa. Mình mong muốn góp phần nhỏ bé, cống hiến cho sự phát triển nghệ thuật nước nhà", Đức chia sẻ.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động