Chuyển giao công nghệ Flood4Cast® cảnh báo ngập lụt khu vực nội thành Hà Nội

Flood4Cast® - phần mềm hỗ trợ dự báo, cảnh báo chủ động quản lý ngập lụt trong môi trường đô thị vừa được Vương quốc Bỉ chuyển giao cho Việt Nam để cảnh báo ngập lụt cho khu vực nội thành Hà Nội.
Mưa nặng hạt cuối chiều, phố Hà Nội mênh mông nước Cảnh báo ngập lụt khu vực nội thành Hà Nội

Chiều 12/7, tại Tổng cục KTTV đã diễn ra Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác giữa Trung tâm Dự báo KTTVQG (Tổng cục KTTV) và Công ty HydroScan (Vương Quốc Bỉ)

Dự và chứng kiến buổi lễ ký kết có Ngài Paul JANSEN, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam; Giáo sư Tiến sỹ Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng, Tổng cục Khí tượng Thủy văn; Cùng các đại diện Tham tán thương mại đầu tư Vương quốc Bỉ. Đại diện lãnh đạo Tổng cục KTTV.

Dự án “Chuyển giao công nghệ Flood4Cast® ứng dụng cảnh báo ngập lụt cho khu vực nội thành Hà Nội” nằm trong khuôn khổ chương trình ODA viện trợ không hoàn lại của Vương quốc Bỉ cho Việt Nam.

Dự án do Công ty HydroScan (Bỉ) và Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Việt Nam) thực hiện trong 3 năm.

Chuyển giao công nghệ Flood4Cast® cảnh báo ngập lụt khu vực nội thành Hà Nội
Lễ ký kết trực tuyến thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia và Hydroscan Vương quốc Bỉ. Nguồn: Tổng cục KTTV

Mục tiêu của dự án là cảnh báo sớm ngập lụt do mưa lớn cho khu vực nội thành thành phố Hà Nội giảm thiểu tác động của ngập lụt đô thị do ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, quá trình đô thị hóa nhanh và nâng cao năng lực dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại để cảnh báo sớm, cảnh báo thời gian thực các thiên tai do mưa lũ gây ra.

Khu vực đề xuất thực hiện dự án gồm 12 quận của thành phố có tổng diện tích 306,64 km2, trong đó 8 quận nội thành gồm Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai - là khu vực chịu ảnh hưởng ngập úng nặng nề nhất của thành phố Hà Nội.

Flood4Cast® được phát triển bởi công ty HydroScan, là một phần mềm hỗ trợ dự báo, cảnh báo chủ động quản lý ngập lụt trong môi trường đô thị. Các thuật toán thông minh của phần mềm được sử dụng cảnh báo rủi ro ngập lụt dựa trên lượng mưa theo thời gian thực và bản đồ lũ lụt hiện có.

Dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cơ quan dự báo khí tượng thủy văn quốc gia một công cụ giám sát, cảnh báo, dự báo có độ tin cậy, hiệu quả, phục vụ công tác dự báo ngập úng đô thị Hà Nội nhanh chóng. Với các bản tin dự báo cảnh báo sớm về thời gian thực ngập lụt trước từ 3 đến 6 giờ.

Sự khác biệt lớn nhất của dự án này với các chương trình, dự án đã được triển khai là các dự án trước chỉ thông báo về các khu vực ngập lụt (các khu vực đã và đang xảy ra ngập lụt) chứ không phải là cảnh báo trước các nguy cơ về ngập lụt. Dự án này được kỳ vọng sẽ đưa ra các thông tin cảnh báo sớm thời gian thực về ngập lụt trước từ 3-6 giờ. Điều này cho phép nhà chức trách đưa ra quyết định tối ưu hơn và chủ động hành động hơn trong việc triển khai các hoạt động ứng cứu can thiệp tới những nơi cần nhất cũng như thông báo kịp thời tới người dân ở các khu vực có nguy cơ cao.

D.Minh
Xem phiên bản mobile