Chuyên gia thời tiết hé lộ về cao điểm nắng nóng gay gắt nhất trong năm

Chuyên gia Thời tiết Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, cao điểm nắng nóng đợt này sẽ kéo dài đến hết 3/6. Đây nhiều khả năng sẽ là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2021 ở Bắc Bộ.
Tiêu thụ điện “lập đỉnh” vì nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung EVN khuyến cáo người dân sử dụng điện mùa nắng nóng

- Xin ông cho biết nguyên nhân xảy ra đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt những này là gì? Có sự khác biệt hay bất thường nào không?

- Hiện nay, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt đang xảy ra ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Nguyên nhân của đợt nắng nóng gay gắt này là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn mạnh.

Theo số liệu thực đo của chúng tôi, nhiệt độ tại khu vực Hà Nội ngày hôm qua (31/5) phổ biến 39-40 độ. Vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 là thời kỳ vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh kết hợp với hiệu ứng Phơn sẽ là điều kiện gây ra các đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt cao điểm ở miền Bắc. Do vậy trong thời gian tới sẽ còn xảy ra nhiều ngày nắng nóng.

Chuyên gia thời tiết hé lộ về cao điểm nắng nóng gay gắt nhất trong năm
Chuyên gia Thời tiết Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia

- Xin ông cho biết cao điểm của đợt nắng nóng này có khả năng rơi vào thời điểm nào? nhiệt độ cao nhất có thể là bao nhiêu? Khi nào sẽ kết thúc đợt nắng nóng này?

- Từ nay cho đến ngày 3/6 nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ, có nơi có khả năng trên 40 độ như: Hòa Bình, Lạc Sơn (Hòa Bình), Hà Nội, Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi).

- Thường sau nắng nóng hay xuất hiện mưa, dông, lốc...và các hiện tượng thời tiết cực đoan? Vấn đề này có cảnh báo nào không?

- Trong các bản tin dự báo, cảnh báo nắng nóng chúng tôi cũng có cảnh báo đề phòng khả năng dông lốc. Từ đêm ngày 03 sang ngày 4/6, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, nhiều nơi mưa to sẽ khiến nắng nóng gay gắt diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt, ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần. Đây nhiều khả năng sẽ là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2021 ở Bắc Bộ.

- Người dân cần lưu ý gì với thời tiết nắng nóng đặc biệt gay gắt như vậy.

- Khi nắng nóng kéo dài, người dân cũng cần đề phòng nguy cơ cháy nổ ở khu dân cư, cháy rừng cũng như khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người như gây mất nước, sốc nhiệt, say nắng, đột quỵ...

Người dân khi ra ngoài cần chú ý:

- Nếu phải thực hiện các công việc hay hoạt động ngoài trời, cần thực hiện các biện pháp an toàn lao động và bảo vệ sức khoẻ; nên uống nhiều nước.

- Giảm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc phải có các biện pháp chống nắng như mặc đồ bảo hộ thoáng mát, bôi kém chống nắng

- Dự báo các đợt nắng nóng tiếp theo trong hè năm nay?

- Trong tháng 6, nền nhiệt ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung được dự báo cao hơn TBNN từ 0,5-1,0 độ C. Dự báo tháng 6 ở Bắc Bộ và Trung bộ sẽ còn tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ phổ biến 35-38 độ, riêng vùng núi phía Tây của khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có thể xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất đạt mức 38-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trưa 1/6, ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến trong khoảng từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ, các khu vực khác ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối lúc 13h ngày hôm nay phổ biến từ 40-60%.

Tại thời điểm quan trắc 13h trưa nay, nhiều nơi đã quan trắc vượt 40 độ như: Gia Lâm (Hà Nội) 40.2°C; Việt Trì (Phú Thọ) 40.5°C; Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 40.8°C; Mai Châu (Hòa Bình) 41.5°C; Chi Nê (Hòa Bình) 40.5°C; Hà Nam 40.3°C; Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 40.1°C; Thạch Hà (Hà Tĩnh) 40.1°C; Hương Khê (Hà Tĩnh) 40.3°C; Tuy Hòa (Phú Yên) 40°C,...

PV
Xem phiên bản mobile