Chuyên gia chứng khoán: Tăng lô lên 1.000 cổ phiếu là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này

Theo ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán SSI, giải pháp tăng lô cổ phiếu lên 1.000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này để duy trì hệ thống.
Tỷ phú Trịnh Văn Quyết chi gần trăm tỷ đồng mua cổ phiếu FLC Nữ doanh nhân dùng 19 tài khoản thao túng giá cổ phiếu

Trong cuộc trả lời báo chí mới đây, ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) cho biết, giải pháp nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu đã được tham khảo thông lệ quốc tế và ý kiến các chuyên gia. Nếu thực hiện, giải pháp này sẽ giảm số lệnh nhỏ vào hệ thống, từ đó trực tiếp làm giảm áp lực lên hệ thống xử lý của HOSE.

Theo ông Trà, việc tăng lên lô 1.000 có thể mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được bảo vệ tốt hơn thông qua việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ phát hành bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Chuyên gia chứng khoán: Tăng lô lên 1.000 cổ phiếu là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này
Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán SSI

"Các thị trường phát triển như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore... đều đã trải qua lộ trình này. Theo tính toán, việc tăng lô lên 1.000 có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch. Việc tăng lô cũng có thể mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản thị trường", ông Trà cho biết.

Đồng tình quan điểm của ông Lê Hải Trà, mới đây trên trang Facebook, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, giải pháp xử lý sự cố tắc nghẽn hệ thống kiểu gì cũng có mặt trái, nhưng nếu không có giải pháp thì hệ thống sụp đổ thị trường sẽ dừng hoạt động.

"Trong hai cái dở phải chọn cái ít dở hơn thôi. Giải pháp tăng lô lên 1.000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này để duy trì hệ thống, khi hệ thống mới được đưa vào sử dụng thì sẽ giảm trở lại lô 10. Các công ty chứng khoán cần tổ chức mua lô lẻ cho nhà đầu tư", ông Hưng cho biết.

Theo ông Hưng, việc quá tải hệ thống là hệ quả của thị trường đã tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với khả năng phát triển cùa hệ thống trong nhiều năm qua, cho nên để giải quyết triệt để không thể chỉ là những giải pháp một sớm một chiều.

Trước đó, thông tin việc nâng lô lên 1.000 đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ giới đầu tư bởi điều này sẽ gây ra không ít khó khăn cho việc tiếp cận thị trường chứng khoán, đặc biệt với các nhà đầu tư nhỏ lẻ với số vốn rất ít bởi họ sẽ phải bỏ ra số tiền gấp 10 lần như hiện nay để mua cổ phiếu trên sàn HOSE.

Ngày 3/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản hỏa tốc gửi HOSE, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX.

Theo đó, các doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX phải có văn bản yêu cầu, kèm theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị hoặc Đại hội đồng cổ đông gửi cho các Sở giao dịch.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX.

Cổ phiếu của các công ty chuyển giao dịch hiện nằm trong bộ chỉ số VN-Index của HOSE sẽ được đưa ra khỏi bộ chỉ số của HOSE trong thời gian tạm thời chuyển giao dịch sang HNX. Tạm thời chưa xem xét chuyển giao dịch đối với các cổ phiếu của các công ty hiện nằm trong bộ chỉ số VN30.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng yêu cầu HNX, HOSE và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam khẩn trương xử lý để doanh nghiệp có thể chuyển giao dịch tương tự như các trường hợp chuyển niêm yết đã thực hiện từ trước đến nay.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cơ chế này được áp dụng từ ngày 3/3/2021. Cơ quan này sẽ có văn bản về việc chấm dứt cơ chế này khi chuẩn bị xong giải pháp công nghệ giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HOSE.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile