Chuyên gia cảnh báo bệnh nhi nhiễm Adenovirus gia tăng

Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận, so với cùng kỳ năm 2021, số trẻ nhiễm Adenovirus đã tăng hơn 44,1%. Hiện tượng tăng bất thường như hiện nay đang có nguy cơ dẫn đến dịch.
Chuyên gia cảnh báo bệnh nhi nhiễm Adenovirus gia tăng

Số ca nhiễm Adenovirus tăng bất thường

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, từ tháng 8/2022 -12/9/2022, Bệnh viện đã ghi nhận tổng số ca nhiễm Adenovirus là 412 ca, nhiều hơn cả năm 2021 và tăng hơn 44,1%.

Đặc biệt, trong số này có 6 trường hợp tử vong có nhiễm Adenovirus. Riêng trong tuần từ 5- 11/9, bệnh viện này đã ghi nhận 151 trường hợp dương tính với Adenovirus, tăng gần 2,2 lần so với tuần trước đó. Hiện tượng tăng bất thường như hiện nay đang có nguy cơ dẫn đến dịch.

Adenovirus chia làm 7 nhóm từ A-G trong đó có hơn 50 tuýp gây bệnh ở người và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Các tổn thương thường gặp nhất do mắc Adenovirus là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), các bệnh lý ở đường tiêu hoá (tiêu chảy, nôn, buồn nôn…), viêm bàng quang, viêm não màng não…

Đây là bệnh lây truyền qua đường giọt bắn, qua đường hô hấp giữa người với người. Bệnh có thể lây qua niêm mạc khi bơi lội hoặc nguồn nước dùng trong sinh hoạt bị ô nhiễm, hoặc lây truyền khi người lành sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người bệnh. Thời gian ủ bệnh khoảng từ 8-12 ngày.

Chuyên gia cảnh báo bệnh nhi nhiễm Adenovirus gia tăng
Đeo khẩu trang là biện pháp phòng bệnh hô hấp cho trẻ

Adenovirus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi tuổi (trẻ em hay gặp ở độ tuổi từ 6 tháng – 5 tuổi). Trong đó, các đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi, người bị bệnh mạn tính… thường có nguy cơ cao nhiễm virus này do có sức đề kháng kém.

GS-TS. Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô Hấp-BV Nhi Trung ương, cho biết, triệu chứng của trẻ nhiễm Adenovirus chủ yếu là: Sốt cao, ho, khò khè, có thể kèm theo viêm kết mạc mắt và rối loạn tiêu hoá, thậm chí khó thở.

Chuyên gia này cảnh báo, virus Adeno có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời như: suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng. Bệnh còn có thể để lại các biến chứng lâu dài, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ hội chứng viêm tiểu phế quản bít tắc sau nhiễm trùng, giãn phế quản, xơ phổi.

Phòng Adenovirus như thế nào?

GS-TS. Lê Thị Hồng Hanh cho biết, để phòng bệnh cho trẻ, cần cho trẻ bú sớm, ngay sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 2 tuổi. Ngoài ra, cần chế độ ăn dặm của trẻ hợp lý, đủ các thành phần dinh dưỡng; Vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên: nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý cho trẻ hoặc súc miệng nước muối sinh lý; Vệ sinh thân thể, rửa tay thường xuyên, cho trẻ mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ môi trường, tránh để trẻ bị nhiễm lạnh.

Bên cạnh đó, đeo khẩu trang khi trẻ ra ngoài, tránh tiếp xúc với trẻ em bị ốm, bệnh; tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Khi có dấu hiệu bất thường, cần đưa trẻ đến bệnh viện khám, tránh biến chứng.

Bảo Phương
Xem phiên bản mobile