Chuyển công an điều tra vụ bắt hàng trăm tấn dầu “dởm” liên quan Công ty Phúc Thọ

Lực lượng Hải quan vừa chuyển hồ sơ sang công an để điều tra vụ tự ý phá niêm phong lô hàng dầu không rõ nguồn gốc liên quan đến Công ty Phúc Thọ.
Hà Nội đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Không vùng cấm chống buôn lậu, gian lận kinh doanh xăng dầu Sau vụ xăng giả của Trịnh Sướng sẽ tổng kiểm tra đột xuất cửa hàng xăng dầu

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, cuối tháng 2/2022, Tổ công tác thuộc Hải đội 3 (Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan ) phối hợp với Phòng 3, C03 (Bộ Công an), Đội 9, PC03 (Công an TP HCM) và Trạm Biên phòng Cửa khẩu Phú Mỹ thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Sài Gòn phát hiện các phương tiện đang neo đậu tại khu neo Sân Cát trên sông Nhà Bè thuộc phường Phú Thuận, Quận 7, TP HCM có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật.

Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra các tàu Tấn Hào SG-9231, Phúc Thọ SG-3190, tàu Phúc Lộc SG-6148 và boong tàu không biển kiểm soát của Công ty TNHH Thương mại vận tải xăng dầu Phúc Thọ (Công ty Phúc Thọ).

Từ kết quả kiểm tra, xác minh, Hải đội 3 phát hiện, tang vật trên tàu Phúc Thọ SG-3190 có số lượng là 6,067m3 dầu FO và 1,482m3 dầu DO.

Theo lời khai của các đối tượng liên quan, đây là số dầu thừa ra trong các lần đi giao hàng cung ứng cho tàu biển. Thuyền trưởng tàu SG-3190 cũng như đại diện Công ty Phúc Thọ đều không cung cấp được hồ sơ chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng này.

Chuyển công an điều tra vụ bắt hàng trăm tấn dầu “dởm” liên quan Công ty Phúc Thọ
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm

Tương tự, cơ quan Hải quan xác định, tang vật trên tàu Tấn Hào SG-9231 có số lượng là 119,116m3 dầu DO chứa trong hầm 3 và hầm 4 có hồ sơ không phù hợp với lô hàng.

Đáng chú ý, tàu Phúc Lộc SG-6148 vận chuyển lô hàng là 78,472 tấn dầu DO thuộc tờ khai 304554979651/G21 ngày 23/2/2022 là số hàng chịu sự giám sát của cơ quan Hải quan nhưng không còn trên tàu. Cơ quan xác định, các đối tượng tự ý phá niêm phong hải quan chuyển số hàng trên qua phương tiện khác, có dấu hiệu vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Tang vật trên boong tàu không biển kiểm soát có số lượng là 37,365 m3 dầu FO thuộc sở hữu của Công ty Phúc Thọ.

Theo khai báo của các đối tượng, nguồn gốc số hàng hóa này có được do hốt vét từ các tàu của Công ty Phúc Thọ trong những lần đi cung ứng nhiên liệu cho tàu biển. Tổ công tác xác định đây là hàng tạm nhập tái xuất nhưng không cấp hết mà các đối tượng tự ý thu gom để tiêu thụ nội địa.

Người quản lý boong tàu cũng như Công ty Phúc Thọ không cung cấp được hồ sơ chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng này.

Theo nhận định của Hải đội 3, với chứng cứ, tài liệu thu thập được đủ căn cứ xác định hành vi của các đối tượng trên các tàu Tấn Hào SG-9231, Phúc Thọ SG-3190, Phúc Lộc SG-6148 và boong tàu không biển kiểm soát có dấu hiệu tội phạm “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” để truy cứu trách nhiệm hình sự, cần phải được điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ vào nội dung cuộc họp ngày mới đây giữa Hải đội 3, Phòng 3 thuộc C03 và PC03 thuộc Công an TP HCM, Hải đội 3 đã bàn giao hồ sơ vụ việc và toàn bộ tang vật cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile