"Chúng tôi chưa cần hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ, hãy nhường cho người khác"

"Chúng tôi chưa cần hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ, hãy nhường cho người khác. Hiện tại chúng tôi đã dần ổn định lại buôn bán, trở lại với cuộc sống đời thường rồi. Hãy để những người hàng rong, xe ôm,... khó khăn hơn tôi được hưởng chính sách."
Hải Dương: Khẩn trương triển khai hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 Chỉ mới 2,9% doanh nghiệp nhận được hỗ trợ từ chính sách Yên Bái: Hơn 39 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do Covid-19 cho người có công và đối tượng bảo trợ xã hội

Đây là tâm sự của một chủ hộ kinh doanh tại 69 đường Lán Bè (quận Lê Chân, Hải Phòng). Trước đó, tình hình dịch Covid-19 đã khiến nhiều hộ kinh doanh đồ ăn tại Hải Phòng tạm thời đóng cửa theo yêu cầu của Chính phủ.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 bằng gói an sinh 62.000 tỷ đồng, nhiều chủ cửa hàng nằm trong diện được hỗ trợ mong muốn nhường sự hỗ trợ này cho các lao động khó khăn hơn.

chung toi chua can ho tro tu goi 62000 ty hay nhuong cho nguoi khac
Chị Dương Thị Phương chủ quán Bún cá cay 69 Lán Bè, mong muốn gói cứu trợ tới sớm cho những lao động tự do khó khăn hơn như người bán hàng rong, thu gom ve chai.

Những hộ kinh doanh này cho biết, việc không nhận hỗ trợ nhằm góp sức cùng cả nước phòng, chống dịch hiệu quả.

Chị Dương Thị Phương chủ quán Bún cá cay 69 cho biết, quán đã tạm đóng cửa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Cửa hàng của chị cũng nằm trong diện hỗ trợ từ gói an sinh của Chính phủ. Dù không biết mức hỗ trợ là bao nhiêu, nhưng khi cán bộ địa phương đến kê khai, chị Phương đã bày tỏ nguyện vọng của mình.

"Nếu được nhận số tiền hỗ trợ thì cũng đỡ đần được phần nào nguồn vốn kinh doanh. Nhưng chúng tôi vận duy trì được trong thời gian này. Những người bán hàng rong trên hè phố còn khó khăn hơn nên chúng tôi xin nhường cho người khác. Chỉ mong Chính phủ và nhà nước hỗ trợ cho hoạt động buôn bán được thuận lợi, sớm ổn định lại sau đại dịch", chị Phương nói.

chung toi chua can ho tro tu goi 62000 ty hay nhuong cho nguoi khac
Nhiều cửa hàng bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19 đang dần hoạt động bình thường trở lại

Chị Nguyễn Nhật Huyền, chủ quán sữa chua trân châu Hạ Long trên phố Tô Hiệu (quận Lê Chân, Hải Phòng) cũng cho biết, từ giữa tháng 3/2020, việc buôn bán khó khăn do quy định hạn chế tụ tập đông người.

"Hiện quán đã mở bán lại, tuy lượng khách chưa ổn định nhưng cũng đủ để duy trì hoạt động và trả lương cho sáu nhân viên phục vụ. Vì vậy, chúng tôi muốn dành sự hỗ trợ này cho các đối tượng khó khăn hơn, đặc biệt là người bán vé số, người thu mua ve chai…", chị Huyền chia sẻ.

Trước đó ngày 10/4, Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Khoảng 20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ được nhận hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp 36.000 tỷ đồng, gồm 22.000 - 23.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và 13.000 - 14.000 tỷ từ ngân sách địa phương.

Ngoài ra, còn nguồn hỗ trợ gián tiếp qua việc cho phép doanh nghiệp phải giảm 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất trong 12 tháng.

Thủ tướng Chính phủ quy định điều kiện, trình tự hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 sau:

- Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương;

- Hộ kinh doanh;

- Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp;

- Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm;

- Người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội.

- Người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile