Chung tay “phủ xanh mạng Internet”

Diễn đàn “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số”, với chủ đề “An toàn thông tin trên không gian mạng” cho thanh niên và người cao tuổi, đã có nhiều ý kiến từ các chuyên gia và đại biểu tham dự, góp phần xây dựng một “xã hội mạng” an toàn.
Chuyển đổi số ảnh hưởng tới sự sống còn của báo chí Kinh nghiệm quốc tế về thúc đẩy chuyển đổi số trong thanh niên Người trẻ say mê với chuyển đổi số

Đây là hoạt động do Trung ương Hội LHTN Việt Nam cùng đơn vị đồng hành Google tổ chức ngày 30/11.

Lừa đảo trực tuyến tăng 64,78%...

Anh Nguyễn Hữu Tú, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chia sẻ cho rằng, trong bối cảnh phát triển của khoa học và công nghệ, mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok … đã trở nên phổ biến với tất cả mọi người, đặc biệt là lực lượng thanh niên.

Đây là nơi gặp gỡ, giao lưu, gắn kết cộng đồng, tìm kiếm việc làm, quảng cáo, kinh doanh và giải trí phổ biến ở nước ta. Sự xuất hiện của các nền tảng số này đã tạo ra những giá trị mới, đem lại hiệu quả cho nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển giáo dục - đào tạo và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Anh Nguyễn Hữu Tú, Ủ y viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu
Anh Nguyễn Hữu Tú, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu

Tuy nhiên, mạng xã hội cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an ninh, trật tự. Nếu người tham gia mạng xã hội không tỉnh táo trước những tin giả, tin xấu, độc rất dễ bị đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội như trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt cóc tống tiền, mất an toàn cho cá nhân và gia đình.

Đặc biệt đối tượng là người cao tuổi và thanh niên hiện nay được đánh giá là khối đối tượng dễ bị lôi kéo, kích động, cổ xúy, tụ tập đông người nguy cơ gây mất an ninh, trật tự hoặc vô tình hoặc cố ý phát tán những thông tin giả, tin xấu, độc làm lộ bí mật, gây hại cho cộng đồng, thậm chí tiếp tay cho các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước…

Sự phát triển của internet đã giúp thay đổi bộ mặt của nhiều ngành công nghiệp và giúp Việt Nam phát triển nền kinh tế số vững mạnh. Tuy nhiên, Internet đang bị nhiều đối tượng xấu lợi dụng để tấn công người dùng. Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, năm 2023 chứng kiến xu hướng dịch chuyển của các nhóm lừa đảo trực tuyến, tập trung mạnh vào nhóm người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, người lao động thu nhập thấp.

Các vị đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc diễn đàn
Các vị đại biểu khai mạc diễn đàn

Cho một thế giới kỹ thuật số an toàn hơn

Theo anh Hoàng Tuấn Việt, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trưởng ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng, khi mỗi người trẻ nắm vững được vai trò xung kích của họ trong chuyển đổi số, họ sẽ giúp cộng đồng đảm bảo an toàn thông tin, phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng. Nhờ vậy, cả cộng đồng sẽ tự tin hơn để sử dụng internet và chia sẻ những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, qua đó “lấy đẹp, dẹp cái xấu, phủ xanh mạng Internet”.

Ông Marc Woo, Giám đốc điều hành phụ trách Việt Nam tại Google Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ: “Trong bối cảnh Internet ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày thì vấn đề then chốt là mọi người cần có nhận thức về những nguy cơ trên mạng, ví dụ như lừa đảo trực tuyến và biết cách tự bảo vệ bản thân. Việt Nam có số lượng đông đảo người trẻ am hiểu công nghệ.

Chính vì vậy, chúng tôi đồng hành cùng Hội LHTN Việt Nam triển khai các nội dung đào tạo cho thanh niên về an toàn thông tin, phòng chống lừa đảo trên không gian mạng, đồng thời trao quyền cho các nhà lãnh đạo thanh niên, giúp họ có kiến ​​thức để chống lại các mối đe dọa trên mạng và trở thành những thủ lĩnh về an toàn trực tuyến trong cộng đồng, mở đường cho một thế giới kỹ thuật số an toàn hơn cho tất cả mọi người”.

Các bạn trẻ và người cao tuổi trải nghiệm tại chương trình
Các bạn trẻ và người cao tuổi trải nghiệm tại chương trình

Tại diễn đàn “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số, các đại biểu được nghe chuyên gia chia sẻ về vai trò của chuyển đổi số; tư vấn cách thức bảo mật thông tin trên không gian mạng; vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, sinh viên trong chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng…

Trong khuôn khổ chương trình còn có khu vực trải nghiệm tương tác với các công cụ bảo vệ an toàn trên không gian mạng do Google cung cấp, hướng dẫn người dùng thực hành kỹ năng kiểm tra bảo mật, nhận diện lừa đảo và duyệt web an toàn.

Được biết, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã thực hiện chương trình “An toàn thông tin trên không gian mạng” nhằm trang bị cho giới trẻ kiến thức về an toàn trực tuyến, qua đó giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng trên mạng.

Từ tháng 8/2023 đến nay, qua 3 tháng triển khai, chương trình đã tập huấn cho hơn 9.000 thanh niên trên toàn quốc về an toàn trực tuyến. Trong đó, thanh niên ở 10 tỉnh thành đã đảm nhận vai trò tập huấn lại cho hơn 6.700 người cao tuổi về kiến thức an toàn trên môi trường mạng, thông qua các hoạt động cộng đồng tại địa phương. Chương trình có sự đồng hành của Google với cuốn “Cẩm nang an toàn trực tuyến” được sử dụng làm tài liệu đào tạo.

Để giúp các bạn trẻ tương tác an toàn và chủ động hơn trên không gian mạng, tại chương trình, Google trao tặng 500 suất học bổng an ninh mạng cho thanh niên Việt Nam. Tham gia khóa đào tạo này, các bạn thanh niên sẽ được cung cấp những nội dung do chuyên gia an ninh mạng của Google phát triển.

Từ đó, các bạn có thể xác định những rủi ro tiềm ẩn và lỗ hổng bảo mật, đồng thời trải nghiệm thực tế với Linux, Python để tự động hóa các tác vụ an ninh mạng và các công cụ bảo mật nâng cao khác. Người học cũng sẽ được chuẩn bị cho kỳ thi CompTIA Security+, một chứng chỉ hàng đầu trong ngành về an ninh mạng.

Lê Dung
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động