Chứng khoán châu Á khép lại năm 2020 đầy thăng hoa

Thị trường chứng khoán châu Á khép lại phiên cuối cùng của năm 2020 với các mức tăng giảm trái chiều, dù cho nhiều thị trường đã đóng cửa nghỉ lễ Năm mới.
Chứng khoán châu Á khép lại năm 2020 đầy thăng hoa
Thị trường chứng khoán Hàn Quốc được dự báo tiếp tục đi lên trong năm 2021 (Ảnh minh họa: TTXVN)

Kết thúc phiên này, tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong đều khép phiên với sắc xanh, nối gót đà tăng từ hai phiên trước đó, giữa bối cảnh giới đầu tư lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế Trung Quốc trong năm mới 2021 và dữ liệu tích cực về hoạt động chế tạo nước này. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong đóng cửa tăng 84,02 điểm (0,31%), lên 27.231,13 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tiến 58,62 điểm (1,72%), lên 3.473,07 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 5/2/2018. Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng hứng khởi trước thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được hôm 30/12, cũng như các chính sách hỗ trợ mới của Bắc Kinh dành cho các thị trường vốn trong nước.
Tuy nhiên, tại thị trường Sydney, chỉ số S&P/ASX 200 lại giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối năm, đóng cửa phiên giao dịch ngắn này với mức giảm 95,30 điểm (1,43%), xuống 6.587,10 điểm . Dù vậy, mức đóng cửa của S&P/ASX 200 phiên cuối năm 2020 cũng là mức khởi đầu của chỉ số này trong năm nay, cho thấy sự phục hồi đáng kể của thị trường cổ phiếu Australia sau đợt sụt giảm mạnh bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Trong khi nền kinh tế thế giới đã bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19 và các lệnh phong tỏa xã hội nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch này, thị trường chứng khoán nhìn chung đã chứng kiến một năm khá tích cực nhờ nỗ lực của các chính phủ và ngân hàng trung ương trong việc đưa ra các gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có.
Sau khi lao dốc trong quý đầu tiên, chứng khoán đã ghi nhận mức tăng đáng kinh ngạc từ mức đáy hồi tháng Ba nhờ các cam kết về lãi suất cực thấp, chính sách hỗ trợ tài chính và việc bơm tiền mặt cho người dân và doanh nghiệp để trấn an các nhà đầu tư.
Việc ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11 càng làm dấy lên hy vọng cho thị trường về chính sách ôn hòa hơn, cùng với đó là việc cấp phép sử dụng rộng rãi vaccine ngừa COVID-19 cũng thúc đẩy đà tăng của thị trường chứng khoán vào tháng trước. Tuần này, thông tin về việc Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ mới khoảng 900 tỷ USD và một thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) cũng góp phần nâng đỡ thị trường.
Thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) giảm nhẹ trong phiên cuối cùng của năm 2020 vào ngày 30/12, song tính chung cả năm nay, chỉ số Nikkei 225 tăng 16% lên mức cao kỷ lục. Tương tự, chứng khoán Hàn Quốc tăng “phi mã” trong năm nay khi tăng 30% so với năm ngoái. Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2020, chỉ số Kospi tại thị trường Seoul tiến 52,96 điểm (1,88%) lên mức 2.873,47 điểm, tăng cao hơn 30,75% so với năm ngoái.
Kết phiên giao dịch cuối cùng của năm (phiên 31/12), VN - Index đứng ở mức 1.103,87 điểm, tăng gần 15% so với thời đầu năm 2020; HNX - Index đứng ở mức 203,12 điểm, tăng hơn 98% so với hồi đầu năm.

Mỹ cáo buộc Việt Nam “thao túng tiền tệ” là chưa thực sự khách quan Mỹ cáo buộc Việt Nam “thao túng tiền tệ” là chưa thực sự khách quan

Đó là nhận định của các chuyên gia của Khối Phân tích - Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT tại Báo cáo đánh giá ...

Ủy ban Chứng khoán phạt nặng Công ty Cổ phần Tổng Bách Hóa Ủy ban Chứng khoán phạt nặng Công ty Cổ phần Tổng Bách Hóa

Công ty Cổ phần Tổng Bách Hóa vừa bị phạt tổng cộng 435 triệu đồng do có hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng ...

Thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam - VNX Thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam - VNX

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam có tên giao dịch quốc tế là Vietnam Exchange (VNX), trụ sở chính tại Hà Nội.

Nguồn: TTXVN
bnews.vn
Xem phiên bản mobile