Chung cư cũ chậm được cải tạo và xây dựng lại, nguyên nhân do đâu?

Việc cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ còn rất chậm. Nguyên nhân do vướng mắc về cơ chế, chính sách nên đến nay số lượng nhà chung cư cũ được xây lại còn quá ít.

Thành phố Hà Nội hiện có hơn 1.500 chung cư cũ được xây dựng chủ yếu trong giai đoạn 1960 - 1990, trong đó phần lớn đã xuống cấp, hư hỏng, thậm chí có một số khu nhà thuộc diện phải di dời khẩn cấp vì có thể sụp đổ bất cứ lúc nào gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.

Tuy nhiên, việc cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ còn rất chậm. Nguyên nhân do vướng mắc về cơ chế, chính sách nên đến nay số lượng nhà chung cư cũ được xây lại còn quá ít; những dự án đã quyết định đầu tư chậm triển khai; tư vấn lập quy hoạch còn chậm, không đạt yêu cầu đã đặt ra...

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân tại những chung cư cũ nguy hiểm là yêu cầu cấp bách đặt ra, do đó rất cần sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của các cấp, ngành, sự đồng thuận của các hộ dân tại các khu chung cư cũ thì mới mong đạt hiệu quả.

Khu tập thể Học viện Quân y 103, quận Hà Đông được xây dựng cách đây hơn 60 năm hiện đã xuống cấp nghiêm trọng (Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN)

Hiện Hà Nội có hơn 1.500 khu chung cư cũ cần được cải tạo và xây dựng lại (Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN)

Một góc trần và mái ngói của dãy 35A, khu tập thể Học viện Quân y 103, quận Hà Đông đã bị sập hoàn toàn (Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN)

Những tấm chắn bê tông hành lang tại khu tập thể ba tầng, quận Hà Đông chỉ còn trơ lại những thanh sắt (Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN)

Khu tập thể ba tầng, quận Hà Đông được xây dựng từ năm 1987 hiện đang xuống cấp (Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN)

Khu tập thể Học viện Quân y 103, quận Hà Đông được xây dựng từ những năm 1960 (Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN)

Khu tập thể ba tầng, quận Hà Đông được xây dựng gần 40 năm (Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN)

Ẩm thấp và tối tăm tại các dãy nhà cũ nát trong khu tập thể Học viện Quân y 103, quận Hà Đông (Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN)

Phần mái và trần tầng 3, dãy 35A, Khu tập thể Học viện Quân y 103, quận Hà Đông đã bị sập hoàn toàn khiến các hộ dân phải di chuyển do chưa được sửa chữa, cải tạo (Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN)

Dãy tường nhà Khu tập thể B1, ngõ Văn Chương, quận Đống Đa đang trong tình trạng mục nát (Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN)

Một góc khu tập thể cũ Trung Tự nhìn từ trên cao (Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN)

Một cột trụ bê tông bị mục nát, lộ cả sắt bên trong tại khu tập thể ba tầng, quận Hà Đông (Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN)

Hà Nội: "Góc khuất" vụ thang máy chung cư rơi từ tầng 5 Hà Nội: "Góc khuất" vụ thang máy chung cư rơi từ tầng 5

Dù thuộc diện được hỗ trợ ngân sách để sửa chữa, bảo trì thang máy nhưng nhiều năm qua, các cư dân tòa B10A Nam ...

Nguồn: TTXVN
bnews.vn
Xem phiên bản mobile