Chuẩn bị các phương án ứng phó với cơn áp thấp nhiệt đới đầu tiên trong năm

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai vừa có Công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc bộ, Trung bộ cùng các Bộ, ngành về việc triển khai các phương án chủ động ứng phó với cơn áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), bão, đầu tiên trong năm 2019.
Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông
chuan bi cac phuong an ung pho voi con ap thap nhiet doi dau tien trong nam
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão

Trong Công điện số 05/CĐ-TW của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai nêu rõ: Hồi 15 giờ ngày 1/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 114,2 độ Kinh Đông cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280km về phía Đông Bắc. ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, dự báo mạnh lên thành bão và có diễn biến phức tạp. Trong khoảng ngày 3-4/7 sẽ ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, gây mưa lớn diện rộng.

Đây là cơn ATNĐ, bão đầu mùa diễn ra trong điều kiện thời tiết phức tạp sau đợt nắng nóng kéo dài, có khả năng kèm theo mưa lớn và dông lốc cực đoan. Để chủ động ứng phó với cơn ATNĐ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai - Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành triển khai ngay một số nội dung cấp bách.

Cụ thể, đối với khu vực trên biển, ven bờ, các địa phương phải thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

Đồng thời, các địa phương cũng tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch, các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Đặc biệt, cần có phương án kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo. Tùy theo diễn biến ATNĐ, các đơn vị chức năng và địa phương chủ động cấm biển.

Đối với khu vực đất liền, trên đảo, lực lượng chức năng cần theo dõi chặt chẽ diễn biến ATNĐ, mưa, lũ; thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân và khách du lịch để chủ động phòng, tránh, nhất là khu vực ngập lụt đô thị, vùng trũng thấp ven biển, sông, suối và đặc biệt lũ quét, sạt lở đất các tỉnh miền núi. dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc men thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn.

Các địa phương có hồ chứa phải tính toán mức hồ chứa, vận hành xả lũ đảm bảo an toàn hồ đập, công trình, hạ du và chủ động phương án ứng phó phù hợp. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị xử lý trọng điểm xung yếu về hồ đập, khẩn trương triển khai hoàn thành hoặc có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công.

Tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất... lực lượng chức năng phải kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương sơ tán người dân đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, các lực lượng phải sẵn sàng triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, các địa phương, ban, ngành cần tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai các diễn biến mới nhất của cơn ATNĐ.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile