Thanh Hóa:

Chưa tìm thấy nguyên nhân cá chết bất thường trên sông Chu

Cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân cá chết bất thường trên sông Chu đoạn chảy qua huyện huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa ngày 16/3 vừa qua.
Phát lộ 2 công ty xả thải trực tiếp ra sông mã Cá chết bất thường trên sông Mã Công an Thanh Hóa vào cuộc điều tra vụ cá chết hàng loạt trên sông Chu

Như đã thông tin, khoảng 2h sáng 16/3, dọc bờ Sông Chu đoạn qua các thôn Quảng Ích 2, Quảng Phúc và Hiệp Lực, xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, hàng loạt tôm, cá tự nhiên và loạt cá lồng đã nổi lên mặt nước trôi dạt vào bờ chết bất thường rất nhiều.

chua tim thay nguyen nhan ca chet bat thuong tren song chu
Hàng loạt cá lồng chết bất thường chưa rõ nguyên nhân.

Qua thống kê của cơ quan chức năng, tổng số hộ bị thiệt hại là 62 hộ với số lượng cá chết là hơn 11 tấn cá.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý, tìm hiểu nguyên nhân làm rõ. Đến nay, theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, theo kết quả kiểm tra, xét nghiệm của Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I, các mẫu cá chết, mẫu môi trường nước tại thời điểm lấy mẫu (lúc 12h ngày 16/3) cho thấy hàm lượng N-NO3 trong nước cao hơn tiêu chuẩn; mẫu cá có nhiễm vi khuẩn Pseudomonas sp đây là loại vi khuẩn gây chết trên cá.

Tuy nhiên, đối với 2 tác nhân này chỉ gây hiện tượng cá chết với tỷ lệ thấp và chậm; còn đối với hiện tượng cá chết nhanh, tỷ lệ cao tại thời điểm lấy mẫu có thể tác nhân chính không còn hiện hữu.

Các chỉ tiêu PH, DO, TDS, BOD5, N-NH4+, COD, P-PO43-, H2S, sắt tổng, N-NO2, TSS, p tổng, N tổng đều nằm trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn QCVN 08-MT:2015/BTNMT, QCVN 02-22:2015/BNNPTNT và Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I. Hàm lượng N-NƠ3’ của 3 mẫu đều cao hơn so với QCVN 08-MT:2015/BTNMT hàm lượng giao động từ 2,38 đến 5,16mg/l làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Để khắc phục nguyên nhân cá chết và giảm thiểu thiệt hại cho các hộ nuôi cá lồng trên Sông Chu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp khắc phục hiện tượng cá chết trên sông Chu đoạn qua địa bàn xã Xuân Thiên và Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân; đồng thời tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân gây cá chết bất thường trên để có giải pháp xử lý kịp thời.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile