Chưa thống nhất được phương án kiểm tra học kỳ trực tuyến

Dịch Covid-19 hiện diễn biến phức tạp, học sinh Hà Nội vẫn chưa thể quay lại trường học. Nhiều trường học trên địa bàn đã chủ động phương án kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến.
Nhiều trường ở Hà Nội đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 Hà Nội đã sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến Âm nhạc truyền thông điệp chung tay đóng góp vào quỹ vaccine phòng Covid-19

Nhiều trường chủ động phương án kiểm tra học kỳ trực tuyến

Thầy Phạm Duy Hồng Thắng - Phó hiệu trưởng trường THPT Bắc Lương Sơn (Thạch Thất) cho biết, nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ trực tuyến từ tuần sau (từ 19.7). Để chuẩn bị cho kỳ kiểm tra sắp tới, suốt 1 tuần qua, các thầy cô giáo trong nhà trường đã tổ chức ôn thi cho học sinh.

"Tất cả phụ huynh đều đồng tình với phương án nhà trường đưa ra. Ban giám hiệu cũng phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, vận động phụ huynh mượn các thiết bị để thi. Như vậy, các em có thể hoàn thành kỳ thi và đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Chưa thống nhất được phương án  kiểm tra học kỳ trực tuyến

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã lên phương án, thống nhất rằng em nào không đủ điều kiện vật chất sẽ đến trường thi" - thầy Thắng thông tin.

Còn tại trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng (Hai Bà Trưng), công tác chuẩn bị, tiến hành thi học kỳ trực tuyến đã diễn ra trong nhiều ngày qua. Hiện tại, học sinh chỉ cần làm bài thi môn Ngoại ngữ và môn Toán là thầy cô có thể tổng kết điểm, kết thúc năm học.

"Để tổ chức kiểm tra cho học sinh theo hình thức trực tuyến, nhà trường đã làm tờ trình, công văn xin phép Sở. Được sự đồng ý, Ban giám hiệu đã phối hợp chặt chẽ với phụ huynh, chuẩn bị tốt nhất máy móc, trang thiết bị cho các con

Trước khi tổ chức cho học sinh thi, giáo viên chủ nhiệm đã liên lạc với phụ huynh. Trường hợp cháu nào không đủ cơ sở vật chất, không đảm bảo sẽ đến trường làm bài kiểm tra" - Cô Nguyễn Thị Hồng Hải, hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Theo cô Hải đánh giá, không riêng trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng mà hầu như tất cả các trường học trên địa bàn thành phố đều được Sở GDĐT trang bị rất tốt điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi thuận lợi, an toàn.

"Riêng trường tôi được trang bị 3 phòng tin học, mỗi phòng 25 máy. Nên nếu học sinh đến trường thi, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, miễn là không quá đông để đảm bảo giãn cách và an toàn phòng chống dịch" - cô Hải chia sẻ.

Cô Hải cho biết, quá trình tổ chức kiểm tra cho học sinh diễn ra thuận lợi. Đại đa số phụ huynh của nhà trường đều rất quan tâm, lo lắng về cơ sở vật chất cho con học, thi online. Chỉ có một vài trường hợp trục trặc liên quan đến đường truyền mạng, phụ huynh không kịp xử lý nên buộc phải cho con tới trường làm bài thi.

Băn khoăn về chất lượng thi trực tuyến

Trong những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn thành phố đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ kiểm tra học kỳ trực tuyến. Song, vẫn còn nhiều trường học không đồng tình với phương án kiểm tra trên vì lo không đảm bảo chất lượng để đánh giá năng lực học sinh.

Em Cẩm Nhung - học sinh lớp 8 trường THPT Hải Bối cho biết: "Hiện tại, nhà trường chưa thông báo gì về kế hoạch kiểm tra học kỳ. Các cô giáo bộ môn thông báo là sẽ tổ chức ôn thi theo hình thức trực tuyến. Em hiện tại quên hết kiến thức rồi nên sợ thi lắm".

Trước những băn khoăn, lo lắng của học sinh, thầy Nguyễn Trọng Họa - Hiệu trưởng trường THPT Hải Bối cho biết, hiện tại, 99% các trường ở Đông Anh không đồng ý với hình thức thi online và vẫn đang chờ văn bản chỉ đạo tiếp theo của Sở GDĐT.

"Ôn thi thì hiện nay, nhà trường vẫn đang triển khai theo hình thức trực tuyến. Nhưng phương án kiểm tra trực tuyến thì chúng tôi không đồng ý. Vì phương án online không đánh giá chính xác năng lực học sinh. Khi kết quả lên rồi rất khó đánh giá, phân loại.

Vì chưa có văn bản chỉ đạo nên nhà trường cũng chưa dám tập trung học sinh. Bằng cách nào đó, có thể là thực hiện giãn cách, cần cho học sinh làm bài kiểm tra trực tiếp" - thầy Họa nói.

Còn đối với các trường đã có kế hoạch, thống nhất lịch kiểm tra học kỳ online, làm sao để hạn chế tối đa gian lận thi cử, đánh giá đúng chất lượng học sinh vẫn luôn là nỗi trăn trở.

"Trong quá trình các em làm bài sẽ phải bật camera và giáo viên sẽ theo dõi các em qua zoom. Chắc chắn thi online, việc đánh giá chất lượng sẽ không tốt bằng thi trực tiếp. Nhưng trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, cũng không còn cách nào khác để kết thúc năm học cho các em" - thầy Phạm Duy Hồng Thắng - Phó hiệu trưởng trường THPT Bắc Lương Sơn (Thạch Thất) nhấn mạnh.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile