Chưa có trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2 tại Bắc Giang

Chiều ngày 7/3, ông Lê Ánh Dương - PCT UBND tỉnh Bắc Giang, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) về phòng, chống dịch bệnh chủ trì hội nghị làm việc với Chủ tịch các huyện, TP. Theo số liệu mới nhất, tính tới 18h30 ngày 7/3, chưa có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2 (tên cũ Covid-19; Corona) trên địa bàn tỉnh.
Bắc Giang: Cách ly y tế 3 người do tiếp xúc với lái xe chở nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 Bắc Giang tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 15/3 để phòng dịch Covid - 19 Bắc Giang dừng tổ chức lễ hội chùa Bổ Đà tại huyện Việt Yên

Theo thông tin từ BCĐ tỉnh, liên quan đến bệnh nhân N.H.N nhiễm virus SARS-CoV-2, bước đầu xác định, tỉnh Bắc Giang có 3 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan.

Đó là anh Lê Văn Hạnh (SN 1988), xã Hồng Kỳ (Yên Thế), làm nghề lái xe, là người đã ăn uống cùng anh Dương Đình Phong vào chiều 5/3. Anh Phong (lái xe chở bệnh nhân N.H.N) quê ở huyện Yên Thế, làm việc tại Hà Nội, từ Tết đến nay chưa về quê. Anh Phong đã bị nhiễm SARS-CoV-2 và được công bố vào chiều 7/3.

Tiếp nữa là ông Nguyễn Văn Tuấn (SN 1969), quê ở thị trấn Bố Hạ, ở tầng 7, Tòa nhà Time city, cùng tòa nhà với bạn trai của bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung. Ông Tuấn đã về địa phương thăm gia đình ngày 6/3.

Bà Nguyễn Thị Xuyến (SN 1969), quê ở xã Tân Hiệp, làm nhân viên vệ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (nơi bệnh nhân Nhung đến khám) đã trở về Yên Thế chiều 5/3.

Theo đánh giá của Sở Y tế, phân tích các yếu tố dịch tễ, anh Lê Văn Hạnh là người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, hiện UBND huyện Yên Thế đã phối hợp với Sở Y tế đưa gia đình anh Lê Văn Hạnh đi cách ly, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tất cả đều được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính 5 người gồm: Nguyễn Văn Tuấn (SN 1969), Nguyễn Thị Xuyến (SN 1969), Lê Văn Hạnh (SN 1988), Trần Thị Tuần (SN 1997, vợ anh Hạnh), Lê Huyền Phương (SN 2019, con anh Hạnh), riêng mẫu bệnh phẩm của anh Hạnh đã được gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để tiếp tục kiểm tra vì anh tiếp xúc trực tiếp với lái xe Phong.

chua co truong hop nao nhiem sars cov 2 tai bac giang
Các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại Yên Thế đều được xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục xét nghiệm 7 trường hợp khác liên quan tới ông tuấn và anh Hạnh, dự kiến sáng mai (8/3) sẽ có kết quả.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Tuấn và bà Nguyễn Thị Xuyến đều được cách ly, theo dõi sức khỏe cùng tất cả các thành viên trong gia đình tại nhà. Ngành y tế đánh giá, 2 trường hợp này có yếu tố dịch tễ không cao.

Riêng ông Nguyễn Văn Tuấn có con gái là cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng, dạy ngữ văn tại Trường THPT Bố Hạ đã đi dạy 2 tiết ở trường vào sáng ngày 7/3 ở 2 lớp 10A2 và 10A6, nhà trường cho cô giáo Hồng tạm thời nghỉ dạy, học sinh cũng tạm nghỉ học, theo dõi sức khỏe tại gia đình.

Đối với 3 người gồm: 1 người Trung Quốc, 1 phiên dịch, 1 lái xe đang trú tại nhà nghỉ Quỳnh An, xã Minh Đức (Việt Yên) đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc ngày 6/3 (sau khi bệnh nhân Nhung khám tại đây 1 ngày) cũng được theo dõi, cách ly tại nơi ở.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Sinh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Bắc Giang cho biết đã chỉ đạo và hướng dẫn để huyện Yên Thế chủ động và có biện pháp ứng phó nếu trong trường hợp anh Hạnh dương tính với SARS-CoV-2.

chua co truong hop nao nhiem sars cov 2 tai bac giang
Tỉnh Bắc Giang hiện đang thực hiện nghiêm ngặt công tác cách ly với các trường hợp nghi nhiễm bệnh

"Chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm của anh Hạnh, hy vọng là không bị lây nhiễm, nếu bị lây nhiễm thì sẽ áp dụng các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại khu vực anh Hạnh sinh sống".

Tính đến 17h ngày 7/3, toàn tỉnh Bắc Giang có 110 người đang cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang, xã Quế Nham, huyện Tân Yên.

Hiện nay, Bắc Giang có khả năng đáp ứng phục vụ cách ly 1 nghìn người. Huyện Yên Thế cũng đã sẵn sàng phương án thực hiện cách ly tập trung ở trụ sở làm việc của UBND thị trấn Cầu Gồ cũ.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Văn Thái , Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cho biết: "Những ngày qua, tỉnh đã quyết liệt, phản ứng nhanh trong việc khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với các đối tượng nguy cơ cao. Mặc dù nguy cơ lây nhiễm từ bệnh nhân SARS-CoV-2 cao nhưng không vì thế mà người dân hoang mang, lo lắng mà phải tin tưởng vào khả năng điều hành của Chính phủ và chính quyền cơ sở. Không nên tích trữ lương thực, tạo điều kiện cho gian thương tăng giá, gây mất ổn định xã hội bởi Bắc Giang đã có các phương án ứng phó, tôi hứa không bao giờ để người dân thiếu lương thực".

chua co truong hop nao nhiem sars cov 2 tai bac giang
Ông Lê Ánh Dương kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại TTYT huyện Yên Thế

Kết luận tại hội nghị, ông Lê Ánh Dương đánh giá tình hình phòng, chống dịch bệnh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, các địa phương phải tập trung cao, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch lên giai đoạn mới trước nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát lại số người nước ngoài, người Bắc Giang đi từ châu Âu về trong thời gian 14 ngày gần đây để khai báo y tế, sàng lọc cách ly. Các huyện, TP tiếp tục bố trí khu vực cách ly, bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế, thường xuyên cập nhật nắm bắt thông tin để sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn tiến xấu.

Sở Y tế Bắc Giang thường xuyên trao đổi với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Bộ Y tế để nắm thông tin các đối tượng người Bắc Giang có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân để thực hiện khoanh vùng, cách ly, chủ động dập dịch trên địa bàn.

chua co truong hop nao nhiem sars cov 2 tai bac giang
Lãnh đạo huyện Yên Thế đã chỉ đạo các cơ quan triển khai các biện pháp để kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh

Huyện Yên Thế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục giám sát khu vực gia đình anh Lê Văn Hạnh sinh sống, người tiếp xúc trực tiếp với anh Hạnh để kịp thời cách ly. Thực hiện tiêu độc khử trùng khu vực 3 gia đình có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân Nhung và Trường THPT Bố Hạ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế cho biết, hiện chưa có kết quả xét nghiệm của anh Hạnh. Ngoài ra, huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng ra soát lại những người đã tiếp xúc gần với anh Hạnh để lên phương án kịp thời ngăn chặn dịch bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương thực hiện xét nghiệm, khi có kết quả thông báo rộng rãi để nhân dân yên tâm và có phương án phòng dịch hiệu quả. Trường THPT Bố Hạ tiếp tục cho học sinh tạm nghỉ học, theo dõi sát tình hình sức khỏe của học sinh ở hai lớp do cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng giảng dạy sáng 7/3. Cô giáo Hồng thực hiện cách ly tại nhà.

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng bệnh, các biện pháp chống dịch quyết liệt của địa phương để người dân yên tâm. Khuyến khích người dân khi có thông tin liên quan đến dịch bệnh thông tin cho chính quyền địa phương nắm bắt kịp thời.

Khi người dân muốn phản ánh hoặc có biểu bị nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 như ho, khô họng, sốt cao, tức ngực, đau đầu kéo dài thì có thể liên hệ đến các số điện thoại ở các TTYT hoặc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang như sau:

1. Ông Trần Văn Sinh - PGĐ phụ trách Sở Y tế. Số điện thoại: 0912.309.405

2. Ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. SĐT: 0914.777.309

3. Đường dây nóng 24/24 của TTYT huyện Việt Yên. SĐT: 0818.849.355

4. Ông Đặng Bá Nhiên - Giám đốc TTYT Hiệp Hòa. SĐT: 0912.552.546

5. Ông Nguyễn Doanh Thương - Giám đốc TTYT huyện Lạng Giang. SĐT: 0982.901.872

6. Ông Vũ Trí Quý - Giám đốc TTYT huyện Yên Dũng. SĐT: 0915.054.476

7. Bác sĩ Sinh - Giám đốc TTYT huyện Lục Ngạn. SĐT: 0975. 131.407

9. Ông Nguyễn Văn Tám - Phó Giám đốc TTYT huyện Sơn Động. SĐT: 0988.109.420

10. Trung tâm Y tế huyện Yên Thế. SĐT: 0204 3 876 267

11. Trung tâm Y tế huyện Tân Yên. SĐT: 0204 3 878 022

Doãn Hưng - Vi Hải - Quang Chương - Doãn Trung
Xem phiên bản mobile