'Chưa bao giờ các dự báo về kinh tế lại khó như bây giờ'

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, chưa bao giờ các dự báo về kinh tế lại khó như bây giờ do có quá nhiều yếu tố tác động, nhất là các yếu tố liên quan đến dịch Covid-19.
Kiên quyết khoanh vùng dập dịch Covid-19, không để đổ gãy nền kinh tế Kinh tế toàn cầu đối mặt với những biến số khó lường

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, hiện nay, tình hình biến đổi liên tục, công tác dự báo rất khó. Thực tế, kết quả dự báo của các tổ chức quốc tế, các giả định đều khác nhau.

Về bùng phát đợt Covid-19, ông Phương cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có cảnh báo, nếu chúng ta bị làn sóng Covid-19 thứ 2 thì tác động của nó đến nền kinh tế rất ghê gớm.

chua bao gio cac du bao ve kinh te lai kho nhu bay gio
Nền kinh tế đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Ảnh:IT.

Theo ông Phương, đợt dịch đầu năm chúng ta phải giãn cách xã hội toàn quốc hơn 20 ngày, tác động rất nhiều đến sản xuất kinh doanh. Kết quả tăng trưởng của quý II rất thấp, cho thấy tác động rất ghê gớm.

Chính vì vậy, đợt bùng phát này, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt, quyết tâm dùng mọi hình thức dập dịch bằng được, thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa tăng trưởng kinh tế.

Về sơ bộ đánh giá tác động, có thể thấy ngay tác động tức thì của đợt Covid-19 này là ngành du lịch và ngành vận tải hành khách bị tác động đầu tiên. Không chỉ Đà Nẵng mà các địa phương, các hãng lữ hành, vận chuyển hàng không đều bị huỷ chuyến đi, huỷ hợp đồng du lịch

Mặc dù tăng trưởng của ngành du lịch trong tháng 7 vừa qua đã có mức tăng tưởng bứt phá so với tháng 6 nhưng mới chỉ một tháng đã có tác động lớn.

Ngay sau khi dịch bùng phát, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có chỉ đạo các đơn vị trong Bộ khẩn trương tổ chức nghiên cứu, thu thập số liệu đưa ra các dự báo cũng như thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong tháng 8 cùng với các bộ, ngành khác xây dựng các kịch bản chi tiết để phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng và Chính phủ.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile