Chủ tịch xã “buông lời cay đắng” với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình

Trả lời phóng viên về dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy suối Gạo, suối Cái, Chủ tịch UBND xã Thanh Lương (Hòa Bình) bức xúc nói thẳng: “Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm không nên thì tự đi mà nhận trách nhiệm, đừng có mà đổ lỗi cho xã…”.
Chính quyền ở đâu khi doanh nghiệp múc đất tràn lan tại chi lưu sông Thanh Hà Núp bóng dự án khơi thông chi lưu sông Thanh Hà để múc đất sét, gần 90 hộ dân “đội đơn” cầu cứu Hà Nội: Chính quyền có bất lực để chợ xe ô tô khủng tồn tại trái phép?

Tiếp tục đi tìm hiểu, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý khi để Công ty Cổ phần gạch ngói Hòa Bình có dấu hiệu dựa vào dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy để khai thác đất trái phép tại khu vực suối Gạo, suối Cái (một chi lưu của sông Thanh Hà) thuộc thôn Xuân Him, xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn. Phóng viên đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương và Chi cục Thủy lợi tỉnh Hòa Bình.

chu tich xa buong loi cay dang voi so nong nghiep va phat trien nong thon hoa binh
Chi cục Thủy lợi tỉnh Hòa Bình khẳng định Công ty Cổ phần gạch ngói Hòa Bình đã thực hiện dự án trước khi có giấy phép.

Ông Trần Quốc Toản - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Hòa Bình xác nhận việc thi công của Công ty Cổ phần gạch ngói Hòa Bình là có sai phạm: “Công ty này đã tự ý thi công mà không có báo cáo với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Quá trình thi công đã không tuân thủ theo phương án mà Sở phê duyệt trước đó. Cụ thể, đã múc đất sâu hơn từ 5-7 mét, sát vào chân đê, không theo luồng tuyến…”.

Được biết, Chi cục Thủy lợi tỉnh Hòa Bình là đơn vị trực tiếp giám sát dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy suối Gạo, suối Cái. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về trách nhiệm của Chi cục thì ông Trần Quốc Toản nói: “Theo văn bản thì giao cho chúng tôi giám sát, tuy nhiên ở đây họ (Công ty Cổ phần gạch ngói Hòa Bình - pv) đã thi công khi chưa có giấy phép nên chúng tôi cũng không biết giám sát như thế nào(?!)”.

chu tich xa buong loi cay dang voi so nong nghiep va phat trien nong thon hoa binh
Ông Trần Quốc Toản - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Hòa Bình.

Ông Toản cho rằng, khi chưa có giấy phép mà công ty thi công dự án thì địa phương phải có trách nhiệm quản lý. Nếu phát hiện sai phạm phải ngăn chặn và có báo cáo.

“Chúng tôi không hề biết, chỉ khi chuyện đã to ra, người dân phản ánh thì chúng tôi mới nắm được. Chi cục chỉ có 14 người nên không thể suốt ngày cắm chốt ở khu vực đó để giám sát” - ông Toản phân trần.

Trong một diễn biến khác có liên quan, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Bùi Văn Nhật - Chủ tịch UBND xã Thanh Lương.

Ông Nhật khá bức xúc và nói: “Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm không nên thì tự đi mà nhận trách nhiệm, đừng có mà đổ lỗi cho xã… làm láo, làm lếu. Cấp trên thế à, sai thì nhận lấy, đừng đổ cho “thằng” dưới, ép thế nào được…

Không những vậy, ông Bùi Văn Nhật - Chủ tịch UBND xã Thanh Lương vô tư nói: "Không phải đất của dân thì khiếu nại cái gì?" cùng với đó cho rằng, chính quyền xã và huyện Lương Sơn không được giao nhiệm vụ ở dự án này.

chu tich xa buong loi cay dang voi so nong nghiep va phat trien nong thon hoa binh
Ông Bùi Văn Nhật - Chủ tịch UBND xã Thanh Lương "buông lời cay đắng" với cách làm của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình

Trước đó, Tuổi trẻ và Pháp luật đã đăng tải các bài viết liên quan đến đơn cầu cứu của 87 hộ dân ở thôn Xuân Him, xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn về việc Công ty Cổ phần gạch ngói Hòa Bình nạo vét sông Thanh Hà trái quy định gây nguy hiểm tới cuộc sống của nhân dân.

Cụ thể, ngày 23/10/2018, căn cứ vào công văn số 1515/UBND-NNTN của UBND tỉnh Hòa Bình. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này (NN&TNT) đã ban hành quyết định số 796/UBND-SNN (quyết định 796), về việc phê duyệt phương án nạo vét khơi thông dòng chảy suối Gạo, suối Cái (chi lưu sông Thanh Hà) đoạn chảy qua xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn.

chu tich xa buong loi cay dang voi so nong nghiep va phat trien nong thon hoa binh
Theo quyết định 796, tên công trình là: Nạo vét khơi thông dòng chảy suối Gạo, suối Cái. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần gạch gói Hòa Bình, tổng mức đầu tư trên 1,8 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 24 tháng kể từ ngày khởi công.

Dự án sẽ không xảy ra “kiện cáo” nếu như Công ty Cổ phần gạch ngói Hòa Bình tuân thủ các nội dung trong phương án phê duyệt trước đó.

Theo phản ánh của người dân, khoảng đầu tháng 8/2018, Công ty gạch ngói Hòa Bình đã cho máy móc vào khu vực đê bao Thanh Lương để thi công. Quá trình thi công, các máy xúc hoạt động liên tục, múc đất sét lên các ô tô tải cỡ lớn rồi chở đất đi nơi khác.

chu tich xa buong loi cay dang voi so nong nghiep va phat trien nong thon hoa binh
Người dân không hề biết dự án gì đang được thực hiện, chỉ khi thấy nhà thầu múc đất nham nhở, sát cả vào chân đê thì người dân mới cùng nhau ra ngăn chặn việc thi công.

“Việc múc đất của công ty gạch ngói Hòa Bình không tuân theo một quy tắc nào, hễ thấy chỗ nào có đất sét là múc nên đã tạo ra những “hố tử thần” rộng và sâu từ 7-8 mét. Tình trạng xúc đất vô tội vạ ảnh hưởng tới an toàn đê, khiến đê có thể bị sạt lở, ảnh hưởng tới đời sống của người dân nằm trong khu vực đê bao Thanh Lương” - nội dung đơn thư.

chu tich xa buong loi cay dang voi so nong nghiep va phat trien nong thon hoa binh
Được biết, sau khi người dân có phản ánh, giữ máy xúc để ngăn chặn thi công, chính quyền xã Thanh Lương và huyện Lương Sơn cũng đã xuống hiện trường, lập biên bản vụ việc.

Ngày 22/1/2019, Chi cục thủy lợi tỉnh Hòa Bình có công văn số 24/CCTL-QLĐ về việc tạm dừng nạo vét, khơi thông dòng chảy suối Gạo, suối Cái (chi lưu của sông Thanh Hà) đoạn chảy qua xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn, của Công ty Cổ phần gạch ngói Hòa Bình.

Tại văn bản này nêu rõ, trong quá trình thực hiện dự án nhà thầu đã không tuân thủ các nội dung trong phương án đã được phê duyệt tại Quyết định số 769/QĐ-SNN ngày 23/10/2018.

Cụ thể: Chiều sâu nạo vét có nơi quá sâu (lớn hơn trung bình 2,5m); Phạm vi nạo vét cách chân đê có nơi 8m - 9m (theo phương án là phải từ 10-15m) ; Chưa thông báo cho Sở NN&PTNT thời gian thi công hợp lý.

Cùng với việc tạm dừng thi công dự án, Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình còn yêu cầu Công ty Cổ phần gạch ngói Hòa Bình phải trả lại nguyên trạng như ban đầu những phần đã thực hiện nạo vét không theo phương án phê duyệt, báo cáo Sở trước ngày 25/1/2019.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vào cuối tháng 8/2019, khu vực bị nạo vét, khơi thông nham nhở tại suối Gạo, suối Cái vẫn chưa được khôi phục hiện trạng. Những “hố tử thần” sâu cả chục mét vẫn còn tồn tại, còn người dân thì đã 5 lần “đội đơn” lên các cấp để kêu cứu mà sự việc vẫn chưa có biến chuyển gì.

(Còn nữa...)

Anh Doãn - Quang Chương
Xem phiên bản mobile