Chủ tịch UBND TP HCM: Thành phố cơ bản đã kiểm soát được các ổ dịch

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá, sau 7 ngày giãn cách, thành phố cơ bản kiểm soát được các ổ dịch, cần tận dụng thời gian này để đẩy lùi dịch.
Thần tốc sàng lọc các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh Thái Bình: Người về từ địa phương, khu vực có dịch Covid-19 phải có xét nghiệm âm tính Người dân Thanh Hóa đến các tỉnh có dịch phải báo cáo chính quyền sở tại
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM vào sáng 7/6

Sáng 7/6, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 TP HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, tính đến nay, có 640 ca mắc Covid-19 phát hiện tại TP HCM được Bộ Y tế công bố; Trong đó, 433 ca Covid-19 trong cộng đồng, 207 trường hợp nhập cảnh. Hiện TP HCM đang điều trị 371 bệnh nhân dương tính virus SARS-CoV-2 mới. TP HCM cơ bản đã khoanh vùng, khống chế ban đầu được ổ dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số ca F1 chưa khai báo kịp thời, gây khó khăn cho truy vết.

"Ngoài ra, trong chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng phát hiện 3 ca mắc Covid-19 là người làm việc trong các khu công nghiệp, tuy nhiên nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong khu vực này", Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay.

Bênh cạnh đó, theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM, công tác điều tra dịch tễ để khoanh vùng dập dịch gặp khó khăn, kéo dài do số lượng thành viên điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng giao tiếp nhiều, khó tiếp xúc và khai báo chưa đầy đủ từ ban đầu; Số lượng ca bệnh bị lây nhiễm nhiều và nhanh, trải rộng 21/22 địa phương...

"Do đó, quan trọng nhất là ý thức khai báo của người dân để được hướng dẫn cách ly phù hợp, xét nghiệm và tùy mức độ để có hướng xử lý khác nhau", ông Bỉnh nói.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, toàn thành phố đang ghi nhận 372 ca nhiễm ở đợt dịch thứ tư. Trải qua 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 ở quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (Quận 12), thành phố cơ bản kiểm soát được các ổ dịch, cần tận dụng thời gian này để đẩy lùi dịch. Nhìn chung xét trên tổng thể, các ổ dịch tại thành phố đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, dịch ở thành phố lưu hành cả 2 chủng virus Anh và Ấn Độ, tốc độ lây lan nhanh, lại trải qua 4-5 chu kỳ nên cần phải truy vết, chống dịch mạnh mẽ hơn nữa.

"Không nên vì số ca nhiễm chững lại mà giảm các biện pháp chống dịch. Vì vậy, thành phố phải tận dụng 15 ngày giãn cách để chặn đứng dịch bệnh Covid-19. Vừa qua, thành phố đã cân nhắc, chấp nhận hy sinh rất nhiều khi quyết định giãn cách để bảo vệ sức khoẻ người dân", Chủ tịch UBND TP HCM nói.

Cùng với đó, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu ngành y tế phải bảo đảm không tồn mẫu xét nghiệm, nhất là với các trường hợp F1, F2, phấn đấu việc lấy mẫu hoàn thành trong 8 giờ sau khi phát hiện ca nghi nhiễm; Tiếp tục lấy mẫu cho toàn bộ 325.000 công nhân và 3.000 chuyên gia tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn. Chủ tịch TP cũng yêu cầu phải gấp rút triển khai theo thứ tự ưu tiên, trước mắt tập trung lấy mẫu tại khu công nghiệp và khu chế xuất vì hiện mới chỉ có 50.000 trường hợp được lấy.

“Đối với Ban Tôn giáo thành phố được yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định phòng chống dịch của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn, nhất là 145 điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo do phường, xã quản lý”, Chủ tịch UBND TP HCM nói.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile