Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng om hồ sơ doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng om hồ sơ doanh nghiệp và nhấn mạnh cán bộ phải thực sự nỗ lực, công tâm và có nhiệt huyết làm việc, không được gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Bắc Giang sẽ bảo vệ thi công để “giải cứu” doanh nghiệp Ông Trịnh Văn Quyết: Doanh nghiệp không nên xin nhà nước hỗ trợ tiền Chưa bước chân vào hàng không, Vietravel đã lỗ nặng vì dịch Covid-19 'Máy thở' giúp doanh nghiệp hồi sức trong đại dịch
chu tich ubnd tp ha noi yeu cau chan chinh ngay tinh trang om ho so doanh nghiep

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị với các sở, ban, ngành, quận, huyện sáng 6/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống dịch trong 4 tháng năm 2020 đã được thành phố, các quận, huyện, thị xã thực hiện quyết liệt, đặc biệt là trong công tác chống dịch Covid -19.

Tuy nhiên về góc độ kinh tế, nhiều mục tiêu kinh tế-xã hội của Hà Nội không đạt theo kế hoạch, có nhiều biến động. 4 tháng đầu năm, tình hình thu, chi ngân sách đều thấp hơn so với cùng kỳ; kết quả giải ngân, chi thường xuyên cũng thấp hơn... do tác động của dịch Covid -19.

Chủ tịch UBND TP cho rằng dịch bệnh sẽ kéo dài trên thế giới, chưa có tín hiệu kết thúc trong thời gian ngắn. Vì vậy, thành phố xác định công tác chống dịch phải thực hiện trong thời gian dài, đến khi thế giới có vaccine.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, qua thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố giao cho các đơn vị, nhiều đơn vị đã thực hiện hiệu quả, tuy nhiên, còn nhiều đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu, vì vậy, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã phải tăng cường đôn đốc, thực hiện chỉ đạo các nội dung về các nhiệm vụ được giao; tiếp tục thực hiện chống dịch trong tình hình mới theo chỉ đạo của Chính phủ, thành phố; chủ động ứng phó với thiên tai trong mọi tình huống.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh đến nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách hành chính và cho rằng đây là giải pháp “xương sống” để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

“Tôi nắm được, có đồng chí phó phòng cầm hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài đến 8 tháng, lên đến Văn phòng UBND TP cũng kéo dài đến 1 tháng. Có gần 20 hồ sơ tính tiền sử dụng đất từ năm 2018 của Sở TN&MT chuyển cho Sở Tài chính, nhưng các đồng chí không nhập vào hệ thống hồ sơ, xem xong lại “đá qua đá đại, có hồ hơ đá qua lại đến 6 vòng từ năm 2018 đến nay. Đề nghị các đồng chí phải chấn chỉnh lại ngay tình trạng này”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, phải tháo gỡ mọi khó khăn trong thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, bởi thời gian là vàng, nếu để mất cơ hội chi phí sẽ tăng cao; Tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính, cắt giảm các thủ tục không cần thiết. Cán bộ phải thực sự nỗ lực công tâm và có nhiệt huyết làm việc, không gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Nêu khảo sát của VCCI, doanh nghiệp nước ngoài mất 24 triệu đồng cho một dự án xây dựng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng phải rà soát lại nội dung này và đơn giản hóa thủ tục, khuyến khích người dân đầu tư xây dựng trong thời điểm này.

Thành phố sẽ đẩy mạnh các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu ngành kinh tế, khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là ngành nông nghiệp, bởi đây là cơ hội để nâng năng suất lao động.

TP sẽ thắt chặt chi tiêu và quản lý mua sắm hiệu quả. Sở Công thương, Sở Y tế nghiên cứu, không để thị trường y tế như tình trạng hiện nay. TP Hà Nội phải tiên phong trong việc xây dựng thị trường thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh đảm bảo công khai minh bạch, tránh tình trạng mỗi nơi một giá. Chủ tịch UBNDTP nêu ví dụ, công ty cung cấp thiết bị y tế phải công khai giá, chính sách bán hàng, bảo dưỡng, vật tư tiêu hao, đào tạo cán bộ...

Chủ tịch UBND TP giao các đơn vị chăm lo công tác an sinh xã hội, thực hiện chi trả hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chủ tịch UBND TP yêu cầu cần có sự rà soát kỹ lưỡng, tỉ mỉ từ phường xã đến tổ dân phố, không được xảy ra tiêu cực, tham nhũng, sai sót để dẫn đến khiếu kiện. Ngoài ra, phải chăm lo đến công tác dạy nghề, và học tập của học sinh.

Thực hiện Nghị quyết 42, Nghị định 41, Quyết định 15, trong những ngày qua TP đã thực hiện chi trả gói hỗ trợ cho các đối tượng. Tuy nhiên qua báo cáo cho thấy, trong quá trình triển khai tại các quận, huyện, thị xã đã có nhóm có đối tượng trùng, Chủ tịch UBND TP đề nghị quá trình thực hiện chi trả không để trùng lặp đối tượng, tri trả đúng, chi trả đủ cho các đối tượng.

Chủ tịch UBND TP giao Công an TP chủ trì, Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp, chính quyền các cấp làm tốt công tác phòng chống tội phạm đặc biệt là nhóm tội phạm gây án nghiêm trọng, cướp giật, ổ nhóm tội phạm hoạt động ban đêm.

Về công tác phát triển kinh tế, xã hội, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh các đơn vị phải kiên trì thực hiện các biện pháp. Cụ thể, phải cắt giảm chi tiêu thường xuyên, nhất là đoàn đi công tác nước ngoài, các hoạt động lễ hội văn hóa, xúc tiến đầu tư, cắt giảm khoảng 15%...

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile