Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu cảnh giác cao độ, không chủ quan với dịch Covid-19

Chiều 2/12, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã.
Anh phát miễn phí vitamin D cho 2,5 triệu người phòng COVID-19 Hà Nội yêu cầu báo chí phản ánh rõ những nơi làm chưa tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 WHO: Vaccine không phải "viên đạn bạc" chống COVID-19
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp

Cần nghiêm túc cách ly các tổ bay

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 24/11 đến 1/12, Việt Nam ghi nhận thêm 35 ca mắc mới. Đặc biệt, sau 88 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng, đến ngày 30/11, Bộ Y tế công bố trường hợp bệnh nhân 1347 (BN1.347) tại TP Hồ Chí Minh có liên quan tới BN1342 (là người đang cách ly tại nhà). Sau đó, ghi nhận thêm 2 ca mắc tại cộng đồng (BN1348, BN 1349).

Tại Hà Nội, trong những tuần qua không ghi nhận ca mắc Covid-19. Hiện trên địa bàn thành phố không còn đối tượng F1, F2 phải cách ly. Thành phố có 17 khách sạn làm nơi cách ly tập trung, trong đó có 3 cơ sở làm nơi cách ly của các tổ bay. Thời gian qua, các khách sạn đã cách ly 1.000 người là thàn viên tổ bay, tiếp viên hàng không, chưa có hiện tượng lây nhiễm tại các khách sạn. Tuy nhiên, Sở Y tế đánh giá, nguy cơ lây nhiễm dịch từ các tổ bay và tiếp viên hàng không khá cao. Vì thế, đối tượng này cần phải được thực hiện cách ly một cách nghiêm túc.

Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, việc xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng thành phố mà với cả các tỉnh, thành phố khác. Sáng 1/12, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của Vietnam Airlines tại quận Long Biên. Tại đây, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định.

Đánh giá kết quả 5 đoàn kiểm tra của thành phố, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, nhiều địa phương đã nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, việc giám sát cách ly tại các khách sạn vẫn chưa được chặt chẽ do hệ thống camera tại các khách sạn không đầy đủ. Bên cạnh đó, việc xử lý rác thải tại các khách sạn vẫn chưa thực hiện nghiêm túc nên có nguy cơ phát tán các mầm bệnh qua rác thải ra cộng đồng. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng cho rằng, việc người dân thực hiện phòng, chống dịch tại các địa phương theo "thông điệp 5K" còn chưa nghiêm túc.

Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, vào cuộc quyết liệt của Hà Nội trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

"Chúng ta phải ngăn chặn quyết liệt mới có thể phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả; Thực hiện nghiêm theo quy định, không có vùng trống, không có trường hợp ngoại lệ", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Hà Nội nhanh chóng áp dụng bộ tiêu chí cho các phòng khám (Bộ Y tế đã ban hành ngày 1/12) kiểm tra các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn theo mục tiêu đảm bảo an toàn để phục vụ các nhiệm vụ chính trị.

Đối với các khu vực cách ly tại khách sạn và cách ly tổ bay, mặc dù đã có kế hoạch kiểm tra song vấn đề đáng lo ngại là "đầu vào" (người nước ngoài vào Việt Nam, tổ bay). Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị thành phố quan tâm, tích cực triển khai cách ly 14 ngày với tổ bay; Đối với các chuyên gia, phải thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm. Khi vào Việt Nam, tất cả thành viên trong đoàn, kể cả cấp cao nhất, cũng phải tiến hành kiểm tra…

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh lưu ý, ca bệnh mới ở TP Hồ Chí Minh đã có trường hợp liên quan ở Đà Nẵng và đó là nguy cơ không nhỏ. Vì vậy, việc đầu tiên chúng ta cần kiểm soát tình hình, nhất là ở nơi công cộng.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị quán triệt ngay các khuyến cáo của Bộ Y tế; Phải làm sao để việc thực hiện khuyến cáo “5K” đi vào cuộc sống như một thói quen của mọi cá nhân, gia đình, tổ chức.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, không thể bị động, sai sót, không để làn sóng thứ ba dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô. Cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan, cần kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn tốt từ bên trong, không để người dân hoang mang, lo lắng.

“Trách nhiệm gắn vào người đứng đầu. Chúng ta phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay từ cơ sở, bởi công tác này là rất quan trọng”, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Các ngành phải tự rà soát, đánh giá việc thực hiện yêu cầu ngành Y tế đưa ra về phòng chống dịch, từ đó xem xét trách nhiệm các đơn vị không thực hiện nghiêm.

Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các đơn vị phải chú ý ngăn chặn, phát hiện xử lý kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép; Tăng cường tần suất, mức độ kiểm tra từ tổ dân phố, khu dân cư để phát hiện khả năng tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19, không để bùng phát, F1, F2...

“Mỗi người cần nhận thức rõ trước hết là tự bảo vệ mình rồi sau đến xã hội; Phải làm tốt công tác phòng chống dịch từ mỗi hộ gia đình”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile