Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Dầu thải đã chảy vào nước ăn của người dân

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, nước sạch ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông có mùi bất thường là do dầu ở Đầm Bài chảy vào hệ thống nước ăn của người dân.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn ăn chặn hàng từ thiện Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Đơn giản thủ tục để giảm nhân công, tiết kiệm chi phí Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Cải cách hành chính phải bắt đầu từ những việc nhỏ
chu tich ubnd tp ha noi nguyen duc chung dau thai da chay vao nuoc an cua nguoi dan
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Sáng nay (15/10), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng về những vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn Hà Nội như ô nhiễm không khí, nước sạch có mùi khét lẹt, ùn tắc giao thông. Cử tri đề nghị UBND thành phố Hà Nội có giải pháp xử lý triệt để tình trạng trên.

Trả lời cử tri về nội dung trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ ngày 10/10, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã nhận được tin nhắn của người dân ở khu vực quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông phản ánh nước sạch có mùi bất thường. Vì thế, thành phố đã chỉ đạo các sở ngành lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn thu nước sông Đà và quá trình truyền tải nước. Đến nay, thành phố Hà Nội đã có kết quả kiểm tra và sẽ thông báo chính thức tới báo chí trong cuộc họp giao ban do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều nay.

“Nhưng có thể nói ô nhiễm này do người dân đổ dầu phế thải xuống con suối đầu nguồn nước. Từ đó dầu chảy ra hồ (hồ Đầm Bài). Nhà máy cũng không kiểm soát tốt, nên dầu đã chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy. Đây chính là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm, các đơn vị của thành phố xác định chất gây ra mùi bất thường đó có tỷ lệ cao hơn từ 1,3 đến 3,6 lần bình thường. “Hà Nội sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình đề nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm công ty nước sạch sông Đà. Công ty phát hiện việc đổ dầu từ ngày 8/10, nhưng không báo cáo ngay, cũng không có hành động ngăn chặn và cứ để dầu trôi vào nhà máy, dẫn đến vào nguồn nước sạch”, Chủ tịch UBND TP cho biết.

Các đơn vị liên quan của thành phố đã làm việc với Công ty nước sạch sông Đà đề nghị xúc xả toàn bộ các bể chứa nước. Đồng thời, thành phố cũng đề nghị công ty này lắp hệ thống camera giám sát nguồn nước.

Xem phiên bản mobile