Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chiến

Chủ tịch TP Hà Nội mới đây đã giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm tra, xác minh khiếu nại về tranh chấp đất đai của gia đình ông Nguyễn Văn Chiến (xã Ninh Hiệp, Gia Lâm) theo quy định pháp luật.
Không để phát sinh điểm nóng và kịp thời xử lý các tình huống khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về việc xác minh giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất tại xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm.

Theo đó, UBND TP Hà Nội nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Chiến ở thôn 7, xã Ninh Hiệp khiếu nại Quyết định số 2634/QĐ-CT ngày 4/4/2019 của Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm về việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất tại xóm 7 giữa gia đình ông Đào Tiến Thạch, bà Đào Thị Phú với gia đình các ông Nguyễn Văn Chỉnh, Nguyễn Văn Chiến.

Về việc trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Giám đốc Sở Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm tra, xác minh vụ việc, báo cáo Chủ tịch UBND TP Hà Nội giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ sau khi nhận được văn bản của UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan giải quyết đơn khiếu nại của mình, ông Chiến bày tỏ: ''Tôi rất vui mừng khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội quan tâm, trực tiếp chỉ đạo xử lý việc khiếu nại của tôi. Nhiều năm trời đi gõ cửa các nơi chỉ mong sự việc của mình được giải quyết thấu đáo, đúng quy định của pháp luật''.

chu tich tp ha noi yeu cau giai quyet khieu nai cua ong nguyen van chien
Văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin về việc gia đình ông Nguyễn Văn Chiến tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội cho rằng bị thu hồi đất trái quy định pháp luật. Sau nhiều năm cõng đơn khiếu kiện, gia đình ông Chiến đã nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Gia Lâm.

Tuy nhiên, khi nhận được quyết định này gia đình ông Chiến, ông Chỉnh rất bất ngờ khi gia đình ông Đào Tiến Thạch và bà Đào Thị Phú không phải là người khiếu nại Quyết định số 63/QĐ-UB và cũng chưa từng sử dụng diện tích đất ao mà ông Nguyễn Văn Dậu, ông Nguyễn Quang Lựu và ông Đào Quang Lựu được Nhà nước cấp năm 1956 lại cũng thuộc diện được UBND huyện Gia Lâm xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với gia đình ông Nguyễn Văn Chỉnh (em trai ông Chiến).

Liên quan đến khúc mắc về vấn đề quản lý đất đai tại xóm 7, xã Ninh Hiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã từng có văn bản số 313/STNMT - TTr do Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa ký báo cáo UBND TP Hà Nội nêu rõ một số việc làm trái quy định pháp luật của UBND xã Ninh Hiệp và UBND huyện Gia Lâm.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Mội trường đã phối hợp cùng đại diện Thanh tra Thành phố và UBND huyện Gia Lâm tổ chức buổi tiếp và làm việc với ông Nguyễn Văn Chiến và Nguyễn Văn Chỉnh, ở thôn 7 xã Ninh Hiệp để làm rõ nội dung khiếu nại, tranh chấp và thẩm quyền giải quyết đối với đơn khiếu nại của ông Chiến và ông Chỉnh.

chu tich tp ha noi yeu cau giai quyet khieu nai cua ong nguyen van chien
Khu đất xảy ra tranh chấp khiến gia đình ông Nguyễn Văn Chiến cầu cứu khắp nơi.

Trên cơ sở hồ sơ tài liệu, nội dung trình bày của đại diện ông Nguyễn Văn Chiến, ông Nguyễn Văn Chỉnh và ý kiến của đại diện Thanh tra TP Hà Nội nhận thấy:

Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 4/2/2002 của UBND huyện Gia Lâm về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quang Lựu, trú tại xóm 6, xã Ninh Hiệp đã thể hiện nội dung thu hồi phần diện tích đất của ông Nguyễn Văn Dậu là bố đẻ của ông Chiến, ông Chỉnh được nhà nước chia vào những năm 1956 đã được ông Chiến có đơn kiếu nại trong thời hiệu khiếu nại tại thời điểm Luật Khiếu nại, tố cáo năm 1998 có hiệu lực. Việc khiếu nại của ông Chiến, ông Chỉnh được kéo dài liên tục suốt từ thời điểm năm 2002 đến nay.

Việc UBND huyện Gia Lâm ban hành Thông báo số 3312/TB-UBND ngày 7/11/2016 về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chiến và ông Nguyễn Văn Chỉnh khiếu nại Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 4/2/2002 của UBND huyện Gia Lâm do không đủ điều kiện thụ lý giải quyết theo Điều 9 Luật Khiếu nại năm 2011 là không đúng theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo UBND huyện Gia Lâm xem xét giải quyết đối với nội dung khiếu nại của ông Chiến, ông Chỉnh khiếu nại Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 4/2/2002 của UBND huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, ngày 7/2/2017, UBND xã Ninh Hiệp đã ban hành Thông báo số 118/TB-UBND về việc quản lý diện tích đất ao thôn 7; tổ chức cưỡng chế dựng hàng rào tôn ngăn cấm việc sử dụng đất của gia đình ông Chiến, ông Chỉnh đang sử dụng trên cơ sở căn cứ Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 4/2/2002 của UBND huyện Gia Lâm là trái quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến việc xác minh hiện trạng giải quyết đơn thư của công dân.

Trên cơ sở kết kiểm tra, qua rà soát hồ sơ, ý kiến đề nghị của Thanh tra Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã kiến nghị UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo, giao UBND huyện Gia Lâm thụ lý giải quyết đối với nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chiến, ông Nguyễn Văn Chỉnh khiếu nại Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 4/2/2002 của UBND huyện Gia Lâm về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quang Lựu, trú tại xóm 6, xã Ninh Hiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Gia Lâm yêu cầu UBND xã Ninh Hiệp thu hồi Thông báo số 118/TB-UBND về việc quản lý diện tích đất ao thôn 7, tháo dỡ hàng rào tôn và khôi phục lại hiện trạng trước khi tổ chức cưỡng chế làm cơ sở giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cũng kiến nghị làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc giải quyết khiếu nại của công dân; ban hành văn bản không thụ lý giải quyết đơn thư của công dân không có căn cứ pháp lý để vụ việc khiếu kiện vượt cấp, kéo dài gây phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile