Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo các cấp, các ngành, các đơn vị, lực lượng vũ trang và Nhân dân tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Tổng thống Trump mắc Covid-19 có tác động thế nào đến nước Mỹ? ‘Sạch’ COVID-19, Đà Nẵng giải thể bệnh viện dã chiến
Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ảnh minh họa

Hiện nay, tình hình dịch trong nước và trên địa bàn tỉnh ta cơ bản được kiểm soát, nhưng tình hình dịch trên thế giới và khu vực vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Hằng ngày vẫn ghi nhận khoảng 250.000 ca mắc mới, trong đó có khoảng 5.000 người tử vong; tính đến nay trên toàn cầu đã có hơn 35 triệu người mắc Covid-19, trên 1 triệu ca tử vong. Hiện nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xác định rõ nguy cơ lây nhiễm lớn nhất là từ người nhập cảnh vào Việt Nam và mầm bệnh lưu hành trong cộng đồng; trong khi đó, tại một số địa phương đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơi lỏng, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; để tiếp tục duy trì vững chắc kết quả phòng, chống dịch đã đạt được, bảo vệ sức khỏe nhân dân và thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - Nguyễn Đình Xứng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu:

Các cấp, các ngành, các đơn vị, lực lượng vũ trang và Nhân dân tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các hướng dẫn phòng, chống dịch của cơ quan y tế, trong đó cần:

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm tập trung đông người và trên phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Chú trọng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực trọng điểm như: bệnh viện, trường học, các điểm lễ hội, du lịch, sự kiện chính trị, văn hóa, địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly…; đặc biệt, bảo đảm an toàn, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế. Xét nghiệm ngay các đối tượng có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao (người cao tuổi, người có bệnh lý nền…).

Chủ động rà soát các kịch bản đáp ứng với tình huống dịch bệnh; bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng với phòng, chống các bệnh dịch khác trên người (như các dịch bệnh: cúm mùa, sốt xuất huyết, bạch hầu, tay - chân - miệng…).

Tăng cường các hoạt động giám sát dịch tễ và xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly triệt để, xét nghiệm ở phạm vi cần thiết, kịp thời truy vết, ngăn chặn dịch ngay từ khi dịch mới xuất hiện, ở diện hẹp, kiên quết không để dịch lây lan trên diện rộng...

Tân Tam
Xem phiên bản mobile