Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thanh tra dự án làng nghề Mai Hương

Thanh tra tỉnh Bắc Giang sẽ vào cuộc để làm rõ những dấu hiệu sai phạm, biến tướng tại Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương tại huyện Hiệp Hòa do Công ty Cổ phần Đô thị Xây dựng số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư. 
Khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra ‘đại dự án’ thua lỗ Đạm Hà Bắc Thanh tra hàng loạt "điểm nóng" về môi trường tại Bắc Giang Cần làm rõ những dấu hiệu "biến tướng" tại dự án làng nghề Mai Hương Bài 23 - Quảng Nam: Sau kết luận thanh tra, 1000 người dân có nguy cơ phải tranh chấp tại tòa án

Báo Tuổi trẻ và Thủ đô đã phản ánh về những dấu hiệu "biến tướng" tại Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương (gọi tắt là Làng nghề Mai Hương) tại thôn Phúc Linh, xã Mai Hương và Mai Đình, huyện Hiệp Hòa khi Chủ đầu tư triển khai dự án.

Theo tìm hiểu, Chủ đầu tư có nhiều khuất tất, mập mờ khi không thực hiện đúng nội dung trong với giấy chứng nhận đầu tư, ngang nhiên chia các lô đất nền để bán với giá cao gấp hàng chục lần gây bức xúc trong nhân dân.

chu tich tinh bac giang chi dao thanh tra du an lang nghe mai huong
Nhiều dấu hiệu biến tượng tại dự án làng nghề Mai Hương

Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc để làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại dự án làng nghề Mai Hương do Công ty Cổ phần Đô thị Xây dựng số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư.

Xác nhận với PV, ông Trương Văn Nam - Chánh thanh tra tỉnh Bắc Giang cho biết Chủ tịch UBND tỉnh đã giao cho đơn vị của ông chủ trì, thành lập đoàn liên ngành thanh tra đột xuất dự án làng nghề Mai Hương.

chu tich tinh bac giang chi dao thanh tra du an lang nghe mai huong
Thanh tra tỉnh Bắc Giang sẽ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại dự án làng nghề Mai Hương

Như đã thông tin, năm 2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Cổ phần Đô thị Xây dựng số 1 Hà Nội (tại số nhà 17A, ngõ 251, Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội do ông Đinh Văn Tưởng làm đại diện pháp luật) với nội dung: Đầu tư xây dựng và Kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương.

chu tich tinh bac giang chi dao thanh tra du an lang nghe mai huong
Liệu đây có phải hình thức núp bóng xin dự án làng nghề để phân lô bán đất trục lợi hay không?

Mục tiêu của dự án này là xây dựng làng nghề Mai Hương tại xã Mai Đình và xã Hương Lâm để phục vụ sản xuất mặt hàng chủ lực là đồ gỗ mỹ nghệ và công nghiệp nhẹ như dệt may, chế biến nông, lâm sản và tiểu thủ công nghiệp. Dự án được xây dựng trên diện tích 270.000m2 với tổng mức đầu tư hơn 277 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động là 50 năm.

Tuy nhiên, thực tế đến nay, sau 5 năm triển khai ở đây chỉ có các lô đất được Chủ đầu tư rầm rộ rao bán. Dự án cũng không tạo ra được cú "hích" phát triển kinh tế cho địa phương như mục tiêu đề ra mà chỉ tạo nên những tiếng kêu ai oán, bức xúc của chính những người dân sống cạnh dự án vì mất tư liệu sản xuất.

chu tich tinh bac giang chi dao thanh tra du an lang nghe mai huong
Làng nghề đâu chẳng thấy chỉ thấy rao bán đất nền rầm rô

Có mặt tại khu vực Dự án làng nghề Mai Hương ở thôn Phúc Linh, xã Mai Hương, theo quan sát của PV, hiện trạng khu làng nghề này đã được chia thành các lô đất nền với diện tích từ 70 - 180m2 với số lượng hàng trăm lô đất đang được rao bán công khai. Hiện tại, một số khách hàng mua đất ở đây đã xây dựng nhà ở kiên cố với chiều cao 3 tầng(?).

Sau khi có mặt bằng, làng nghề đâu chẳng thấy mà chỉ thấy hiện nay Chủ đầu tư dự án nghiễm nhiên chia lô để bán với mức giá từ 4 - 9 triệu đồng/m2 (gấp từ 20 - 40 lần so với giá đền bù - pv). Có trường hợp người dân đã phải mua lại chính diện tích đất nông nghiệp của mình với mức giá cao gấp hơn 20 lần(?)

chu tich tinh bac giang chi dao thanh tra du an lang nghe mai huong
Chủ đầu từ đang bán với mức giá từ 4 - 9 triệu/m2 với diện tích từ 70 - 180 m2/lô

Được biết, các lô đất ở đây được Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư BĐS Bầu Trời (Sàn bất động sản SKYLAND) quảng cáo là đơn vị hợp tác đầu tư và phân phối độc quyền Dự án làng nghề Mai Hương. Nhân viên sàn bất động sản này đang rao bán hàng trăm lô đất với các mức giá tùy từng vị trí.

Nhân viên tư vấn của sàn bất động sản SKYLAND "nổ" rằng nếu mua đất ở đây thì 3 tháng sau sẽ được cấp sổ đỏ với thời hạn 49 năm. Hết thời hạn thì Nhà nước không thể giải tỏa được vì tài sản trên đất rất nhiều và lúc đó người mua đất chỉ phải nộp cho Nhà nước tiền sử dụng đất khoảng 200 nghìn đồng một năm là tiếp tục được ở(?).

chu tich tinh bac giang chi dao thanh tra du an lang nghe mai huong
Khách hàng cần thận trọng tìm hiểu trước những lời tư vấn của đơn vị phân phối

Ngoài ra, khách mua đất sẽ được xây nhà ở thỏa mái, không bị khống chế chiều cao (5 tầng cũng được - pv), thích xây như nào thì xây và Chủ đầu tư sẽ cấp cho giấy phép xây dựng. Khi PV hỏi tại sao giá đất lại rẻ như này thì nhân viên tư vấn giải thích rằng do đây là Dự án làng nghề nên giá đất mới rẻ(?)

Các nhân viên bán hàng tại sàn bất động sản SKYLAND còn "bật mí" trong hàng trăm lô đất đang được rao bán, có một số lô thuộc suất "ngoại giao" của Chủ đầu tư, nếu anh có "quan hệ", anh sẽ được mua với giá ưu đãi.

chu tich tinh bac giang chi dao thanh tra du an lang nghe mai huong
Dự án này còn chưa được phê duyệt ĐTM nhưng Chủ đầu tư vẫn bất chấp và triển khai dự án

Trao đổi với PV, rất nhiều người dân đều cho biết ở làng này, xã này (Mai Hương - pv) không có nghề truyền thống nào, nghề "mộc" (sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ - pv) thì càng không, lác đác vài hộ dân(?). Tôi không hiểu mục đích của mấy ông chính quyền cho lắm, nhưng thu hồi đất nông nghiệp hàng chục héc ta rồi giao cho chủ đầu tư chia lô bán nền, thu lợi gấp hàng chục lần đang khiến chúng tôi rất bức xúc - chị Hương, một người dân ở đây chia sẻ.

Nhiều người dân đặt nghi vấn, liệu đây có phải là hình thức "núp bóng" dự án xin làm làng nghề để dễ dàng thu hồi được đất nông nghiệp của người dân, sau đó chia lô bán nhằm để trục lợi hay không?

(Còn nữa...)

Vi Hải - Quang Chương
Xem phiên bản mobile