Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo làm rõ vụ "ngâm" hồ sơ cán bộ khuyến nông, thú y

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Giám đốc Sở Nội vụ rà soát lại hồ sơ của cán bộ khuyến nông, thú y cấp xã đủ điều kiện tuyển dụng sang công chức lại bị "ngâm" từ nhiều tháng nay khiến cán bộ khuyến nông, thú y bức xúc.
Lợn nghi bị dịch tả lợn châu Phi 'hao hụt' trên đường vận chuyển Tỉnh Bắc Giang "dung túng" cho các chủ lò gạch thủ công đến bao giờ? Thu giữ hơn 22 tấn vải nguyên liệu “đội lốt” vải vụn Nhà đầu tư Trung Quốc chuẩn bị xây nhà máy xử lý rác tại TP Bắc Giang Bắc Giang: Hệ lụy khi khai tử chức danh cán bộ khuyến nông, thú y cấp cơ sở Bắc Giang: Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn chỉ đạo rút tiền ngân sách để đi...du lịch

Tuổi trẻ và Pháp luật phản ánh về việc hồ sơ của cán bộ khuyến nông, thú y cấp xã của 3 huyện Yên Thế, Lạng Giang và TP Bắc Giang mặc dù đã được thẩm định kỹ lưỡng và đủ điều kiện tuyển dụng sang công chức nhưng không hiểu vì lý do gì lại bị "ngâm" tại Sở Nội vụ từ nhiều tháng nay. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo rà soát lại hồ sơ và làm rõ những nội dung báo phản ánh.

chu tich tinh bac giang chi dao lam ro vu ngam ho so can bo khuyen nong thu y
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở Nội vụ rà soát lại hồ sơ của cán bộ khuyến nông, thú y lại bị 'ngâm" không thẩm định

Trao đổi với PV, ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang cho biết sau khi báo phản ánh thì Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở rà soát lại hồ sơ xem đang nằm ở bộ phận nào, vướng mắc ở đâu để trả lời rõ những kiến nghị của các cán bộ khuyến nông, thú y.

Ông Hùng cho biết sẽ chỉ đạo cán bộ rà soát xem những hồ sơ này hiện đang nằm ở bộ phận nào và làm rõ nguyên nhân vì sao bị "tắc" như vậy.

"Do tôi mới về nhận nhiệm vụ làm Giám đốc Sở Nội vụ nên cũng chưa nắm rõ được sao lại như vậy, tôi sẽ chỉ đạo rà soát và thông tin cho báo chí sao khi có kết quả" - ông Hùng nói thêm.

chu tich tinh bac giang chi dao lam ro vu ngam ho so can bo khuyen nong thu y
Không hiểu vì điều gì mà hồ sơ tuyển dụng sang công chức của ba huyện Yên Thế, Lạng Giang, TP Bắc Giang lại bị "thờ ơ" không xem xét

Như Tuổi trẻ và Pháp luật phản ánh về những bất cập và hệ lụy khi khai tử chức danh khuyến nông, thú y cơ sở tại tỉnh Bắc Giang (đợt đại dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra là một thí dụ), nhiều cán bộ thú ý đã gọi điện, gửi đơn về tòa soạn để phản ánh về việc dù hồ sơ xét tuyển sang công chức không qua thi tuyển vào các vị trí khác đã đủ điều kiện nhưng Sở Nội vụ lại "ngâm" hồ sơ suốt một thời gian dài.

Trao đổi với PV, các cán bộ khuyến nông, thú y ở các huyện Yên Thế, Lạng Giang và TP Bắc Giang bức xúc cho biết: Ngay sau khi biết được phương án sắp xếp cán bộ khuyến nông, thú y cấp xã của Ban thường vụ Tỉnh ủy và phương án sắp xếp, bố trí cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở và hướng dẫn số 170/SNV-HD của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang thì các huyện đã ban hành văn bản hướng dẫn chúng tôi đã làm hồ sơ để thẩm định xét tuyển công chức theo đúng hướng dẫn.

chu tich tinh bac giang chi dao lam ro vu ngam ho so can bo khuyen nong thu y
Văn bản hướng dẫn của Sở Nội vụ gửi các huyện về bồ trí sắp xếp cán bộ khuyến nông, thú ý cơ sở

Tuy nhiên, sau khi trải qua các quy trình thẩm định kỹ lưỡng, chặt chẽ từ cấp xã đến cấp huyện thì hồ sơ của chúng tôi đủ điều kiện để được xét tuyển công chức và được gửi lên Sở Nội vụ để thẩm định và trình sang Chủ tich UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định nhưng đến nay vẫn "bặt vô âm tín" mà không rõ nguyên nhân.

Hồ sơ của chúng tôi gửi lên từ cuối năm 2018 cho đến nay nhưng Sở Nội vụ không có câu trả lời rõ ràng là có được tuyển dụng hay không khi thời hạn chuyển đổi công việc đã cận kề ngày kết thúc... (năm 2020 - pv). Đó là những thắc mắc được hầu hết các cán bộ khuyến nông, thú y nêu ra khi trao đổi với phóng viên.

Hiện nay, chúng tôi như bị thả giữa "ngã ba đường" chẳng biết sẽ bị cho nghỉ việc hay được bố trí công việc tiếp, điều này khiến chúng tôi làm việc không yên tâm - một cán bộ thú y cho biết.

chu tich tinh bac giang chi dao lam ro vu ngam ho so can bo khuyen nong thu y
Trường hợp cán bộ khuyến nông, thú ý hồ sơ đủ điều kiện sẽ tuyển dụng sang công chức không qua thi tuyển

Theo tìm hiểu của PV, ngày 31/5/2018, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành kết về phương án sắp xếp cán bộ khuyến nông, thú ý cấp xã với lộ trình đến năm 2020 cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã chủ động sắp xếp và bố trí các cán bộ này làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện còn thiếu biên chế. Ngoài ra, tuyển dụng vào làm công chức cấp xã ở các lĩnh vực chức danh còn thiếu và có chuyên môn phù hợp. Bố trí đảm nhiệm các chức danh cán bộ chuyên trách cấp xã.

chu tich tinh bac giang chi dao lam ro vu ngam ho so can bo khuyen nong thu y
Quá trình thẩm định rất kỹ lượng, minh bạch tại cấp xã và cấp huyện

Trong trường hợp hết năm 2020, cán bộ khuyến nông, thú ý cấp xã không thể bố trí vào đảm nhiệm các chức danh công tác nêu trên thì Nhà nước giải quyết chế độ thôi việc theo quy định của pháp luật. Giao UBND tỉnh chỉ đạo đôn đốc và tổng hợp tình hình thực hiện kết luận này và báo cáo thường xuyên với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

chu tich tinh bac giang chi dao lam ro vu ngam ho so can bo khuyen nong thu y
Trong trường hợp hết năm 2020, cán bộ khuyến nông, thú ý cấp xã không thể bố trí vào đảm nhiệm các chức danh công tác nêu trên thì Nhà nước giải quyết chế độ thôi việc theo quy định

Đến ngày 4/7/2018, Chủ tịch UBND Bắc Giang ký văn bản gửi Sở Nội vụ và UBND các huyện, Thành phố yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố tạm dừng việc tuyển dụng công chức cấp xã trong năm 2018 để xây dựng Kế hoạch sắp xếp, bố trí cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở đến hết năm 2020 theo hướng ưu tiên tuyển dụng vào các vị trí cấp huyện và công chức cấp xã.

Yêu cầu Sở Nội vụ dừng thẩm định tuyển dụng công chức cấp xã để thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về bố trí, sắp xếp cán bộ khuyến nông, thú ý cơ sở.

chu tich tinh bac giang chi dao lam ro vu ngam ho so can bo khuyen nong thu y
Sau khi nhận được hồ sơ thì Sở Nội vụ phải thẩm định và báo cáo Chủ tịch tỉnh trong vòng 10 ngày

Sau đó, ngày 23/7/2018 Sở Nội vụ Bắc Giang ban hành hướng dẫn số 170/SNV-HD do ông Bùi Ngọc Sơn - Giám đốc Sở ký thực hiện bố trí sắp xếp cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở tới các huyện để triển khai làm hồ sơ, thủ tục, trình tự để thẩm định các trường hợp đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Các văn bản hướng dẫn rõ ràng, cụ thể là như vậy. Tuy nhiên, khi các hồ sơ các các cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở đã được cấp xã, cấp huyện thẩm định kỹ lưỡng và trình lên Sở Nội vụ thì không biết tại sao từ cuối năm 2018 cho đến nay lại không có phản hồi lại cho các huyện, thị.

Được biết, tổng số cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở tại tỉnh Bắc Giang là 451 người, trong đó hợp đồng không thời hạn là 444; hợp đồng ngắn hạn có 7 người.

Trao đổi với PV, các cán bộ khuyến nông, thú y hiện này đều rất lo lắng không biết số phận của họ sẽ đi về đâu, đề án có được thực hiện hay không khi đã sắp hết thời hạn và nếu không sắp xếp được công việc thì sẽ bị cho nghỉ việc.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Vi Hải
Xem phiên bản mobile