Chủ tịch Thừa Thiên Huế: Phải có phương án mỗi ngày xét nghiệm từ 200 đến 300 mẫu

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế vừa yêu cầu các cơ quan chức năng của địa phương lên phương án lập chốt chặn kiểm tra sức khỏe các phương tiện vận chuyển hành khách đến Huế trên tuyến đường bộ, tại các cửa ra vào nhà ga... và phải có phương án nếu xảy ra trường hợp mỗi ngày cần xét nghiệm từ 200  đến 300 mẫu.
Thừa Thiên Huế: Bắt quả tang hàng chục vụ trộm cắp điện Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế viết tâm thư gửi du khách đang cách ly vì dịch Covid - 19 Thừa Thiên Huế: Tạm dừng tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng, khách sạn Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư sân golf hơn 500 tỷ đồng Thừa Thiên Huế học sinh nghỉ học đến 30/3, tổ chức dạy trực tuyến
chu tich thua thien hue phai co phuong an moi ngay xet nghiem tu 200 den 300 mau
Lãnh đạo Thừa Thiên Huế chỉ đạo diễn tập phòng, chống dịch Covid - 19 tại Sân bay Phú Bài

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống Dịch Covid -19 mới đây của tỉnh, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, công tác kê khai y tế hiện nay của tỉnh vẫn chưa được thực hiện triệt để; vẫn còn một số khách sạn, nhà dân tổ chức đám cưới tụ tập đông người; tình trạng người dân và khách du lịch không đeo khẩu trang khi đến các nơi công cộng vẫn còn nhiều...

Theo ông Thọ, công tác kê khai y tế cộng đồng, kê khai y tế đối với khách du lịch rất quan trọng trong việc theo dõi sức khỏe cũng như phát hiện dịch COVID-19, nên cần phải “rà từng ngõ, gõ từng nhà” nhất là các home stay để kịp thời phát hiện, yêu cầu khai báo y tế điện tử và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch.

Được biết, hiện Thừa Thiên Huế đã tạm thời không đón khách vào tham quan tại các di tích, bảo tàng, danh lam thắng cảnh, nên lượng khách tập trung tại các chợ để mua sắm là rất đông. Theo đó, Tại các chợ ở Huế đã có bảng thông báo "không đeo khẩu trang sẽ không được vào chợ" bằng tiếng Anh, tiếng Pháp cho người dân và khách du lịch biết.

Trước diễn biến dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, ông Thọ cho rằng, đã đến lúc tỉnh phải có phương án lập chốt chặn kiểm tra sức khỏe các phương tiện vận chuyển hành khách đến Huế trên tuyến đường bộ, tại các cửa ra vào nhà ga...

Tại các chốt phải thực hiện đo thân nhiệt cho hành khách, kiểm tra việc kê khai y tế và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang. Nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu về bệnh lý phải báo cáo ngay cho đơn vị y tế để có phương án xử lý kịp thời.

Theo báo cáo của bệnh viện Trung ương Huế, mỗi ngày bệnh viện này có khả năng xét nghiệm COVID-19 khoảng 100 mẫu. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị, phải có phương án nếu xảy ra trường hợp mỗi ngày cần xét nghiệm từ 200 đến 300 mẫu.

Đối với các sơ sở cách ly tập trung phải sớm hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để sẵn sàng trong trường hợp cách ly diện rộng, không để bị động bất ngờ, mọi kịch bản phải được chuẩn bị trước.

chu tich thua thien hue phai co phuong an moi ngay xet nghiem tu 200 den 300 mau
Khử trùng khu phố Tây (TP Huế)

Tính đến hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu xét nghiệm 93 người, có 2 trường hợp dương tính với COVID-19 (bệnh nhân số 30 và 49); 80 người âm tính; 11 người đang chờ kết quả. Số lượng bệnh nhân dương tính COVID - 19 đang điều trị tại cơ sở 2 BVTW Huế là 4 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân được đưa từ Quảng Nam ra điều trị.

Số lượng được cách ly y tế tại cơ sở 2 BVTW Huế 7 người; Số lượng cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh 17 người; Số lượng cách ly tập trung tại Sun & Sea Resort (Phú Vang) 48 người; Cách ly tại các sơ sở y tế cấp huyện 16 người; Số lượng giám sát tại nơi cư trú 354.

Đến thời điểm hiện tại Thừa Thiên Huế đã trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh để trở về nước cho 10 trường hợp du khách nước ngoài.

Tùng Anh
Xem phiên bản mobile