Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không vòng vo, né tránh vấn đề khó

Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, các Bộ trưởng, trưởng ngành đã thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, trả lời thẳng thắn, không vòng vo, né tránh nhiều vấn đề khó, phức tạp.
Đại biểu Quốc hội: Bao giờ dỡ bỏ trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài? Quốc hội chất vấn về tiến độ và thất thoát lãng phí trong các dự án giao thông Đại biểu Quốc hội: Có hay không việc bắt tay, thao túng giá vàng?
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên chất vấn

Chiều 9/6, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ ba sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, chú ý rộng rãi của Nhân dân và cử tri cả nước.

Cùng với ba vị Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chịu trách nhiệm trả lời chính, các thành viên Chính phủ có liên quan đã tham gia giải trình, làm rõ thêm một số nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm, gồm Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ hơn những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Tại kỳ họp đã có 266 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn, 131 lượt đại biểu Quốc hội đã thực hiện quyền chất vấn, trong đó có 34 đại biểu đặt câu hỏi đối với các Phó Thủ tướng Chính phủ, 28 lượt đại biểu Quốc hội đã tiến hành tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu quan tâm. Đối với các đại biểu Quốc hội hỏi nhưng chưa có thời gian để thực hiện chất vấn và 133 đại biểu đăng ký nhưng do hết thời gian chưa được chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị gửi câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ để được trả lời bằng văn bản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, qua phiên chất vấn, các thành viên Chính phủ “đăng đàn” đều thể hiện bản lĩnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, qua phiên chất vấn, các thành viên Chính phủ “đăng đàn” đều thể hiện bản lĩnh

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các vị đại biểu Quốc hội đã quán triệt đầy đủ các nguyên tắc về cách thức hỏi, trả lời chất vấn và cách thức trao đổi, tranh luận, bảo đảm đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao; Đồng thời từ kinh nghiệm thực tiễn hoạt động của mình, các vị đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi, phản ánh sát với diễn biến thực tế, đời sống và nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

Trong khi đó, với nội dung ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, ít có sự trùng lặp, có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng tối đa hiệu quả thời gian để chất vấn và làm rõ vấn đề, các Bộ trưởng cho dù là người mới trả lời chất vấn lần đầu hay đã có nhiều kinh nghiệm trả lời chất vấn cũng đều thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo, né tránh nhiều vấn đề khó, phức tạp.

Diễn biến phiên chất vấn cho thấy các nội dung, vấn đề được lựa chọn để chất vấn và trả lời chất vấn là đúng và trúng, trong đó có những vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách đầy đủ và căn cơ, cũng có nhiều vấn đề mới phát sinh, do đó, đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân và của chính các vị đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế, thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới. Sau phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề vừa được chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trên cơ sở chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội và trả lời của các thành viên Chính phủ, kết luận đối với từng phiên chất vấn về từng nhóm vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định.

Đại biểu Quốc hội: Bao giờ dỡ bỏ trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài? Đại biểu Quốc hội: Bao giờ dỡ bỏ trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài?
Quốc hội chất vấn về tiến độ và thất thoát lãng phí trong các dự án giao thông Quốc hội chất vấn về tiến độ và thất thoát lãng phí trong các dự án giao thông
Đại biểu Quốc hội: Có hay không việc bắt tay, thao túng giá vàng? Đại biểu Quốc hội: Có hay không việc bắt tay, thao túng giá vàng?
Anh Đức
Phiên bản di động