Chủ tịch Quốc hội: Dứt khoát không hợp thức hóa chung cư mini

Đánh giá vụ cháy vừa qua ở Thanh Xuân (Hà Nội) là rất đau xót và nghiêm trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị dứt khoát không hợp thức hóa chung cư mini.
Hàng loạt chung cư mini “khác thường” đua nhau “mọc lên” ở khu vực Hòa Lạc Người dân chung cư mách nhau cách đối phó với hoả hoạn Hậu họa khôn lường từ chung cư mini, loại nhà ở biến tướng

Sáng 20/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Cho ý kiến vào dự thảo luật, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường quan tâm tới quy định liên quan xây dựng, phát triển, quản lý Thủ đô để đảm bảo quy hoạch.

Ông Cường nhất trí cao với quy định không mở rộng đất các bệnh viện hiện có; không mở rộng, xây dựng mới cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp…

Tổng Thư ký Quốc hội cũng đồng tính với việc di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, y tế, giáo dục đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp và trụ sở các cơ quan đơn vị trong đô thị trung tâm không phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô.

“Đây là chủ trương rất đúng được chúng ta đặt ra từ khi sáp nhập tỉnh Hà Tây vào Hà Nội, tuy nhiên chủ trương này cần triển khai sớm và quyết liệt”, ông Cường nói.

Ông Cường cho rằng, thực tế phát triển Thủ đô thời gian qua, nhất là với sự kiện cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), việc tồn tại hơn 2.000 nhà riêng lẻ kiểu chung cư mini cho thấy định hướng xây dựng và phát triển của Thủ đô có phần khó kiểm soát, dù có rất nhiều luật, nghị quyết được ban hành cho TP Hà Nội.

"Đó là hệ lụy tập trung dân cư quá đông trong khu vực nội thành, cùng với đó là công tác quản lý chưa nghiêm", ông Cường đánh giá.

Chủ tịch Quốc hội: Dứt khoát không hợp thức hóa chung cư mini
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu ý kiến tại phiên họp sáng 20/9.

Nêu ý kiến sau đó về nội dung liên quan chung cư mini, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Pháp luật rà soát lại dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị với vấn đề giao thông, môi trường, phòng cháy chữa cháy thì Hà Nội cần có quy định vượt trội hơn so với những địa phương khác, nhất là sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ở Khương Hạ, quận Thanh Xuân.

"Dứt khoát không hợp thức hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, vụ cháy chung cư mini vừa qua rất đau xót, rất nghiêm trọng. Ông cũng đặt vấn đề về mặt tiêu chuẩn, quy chuẩn... có nên cho Hà Nội thẩm quyền quy định những khác biệt so với các địa phương khác không?

Chủ tịch Quốc hội: Dứt khoát không hợp thức hóa chung cư mini
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu ý kiến tại phiên họp

Nêu ý kiến giải trình sau đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch xây dựng vô cùng quan trọng. Đặc biệt là qua vụ cháy nhà chung cư mini vừa rồi càng cho thấy điều này rất quan trọng.

Ông Dũng cho biết, nếu theo quy hoạch tại khu vực xảy ra vụ cháy có thể xây 6 tầng nhưng thực tế đang xây dựng 9 tầng và rõ ràng là vi phạm.

"Điều đáng lo ngại những chung cư mini thường đặt trong ngõ hẻm chỉ rộng 2 - 3m. Kể cả việc cho phép xây 6 tầng cũng vô cùng bất cập, chỉ nên cho xây 2 - 3 tầng", ông Dũng nói.

Do đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần có điều khoản giao cho Hà Nội quyết định những vấn đề về quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy hoạch tại những địa bàn cụ thể để đảm bảo an ninh an toàn lâu dài.

Hậu Lộc
Phiên bản di động