Chủ tịch Quốc hội cổ vũ ý chí vươn ra biển lớn của doanh nhân Thái Hương

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân ấn tượng với những gì Tập đoàn TH đã làm được tại Liên bang Nga khi biến đất đai mênh mông thành những trang trại ứng dụng công nghệ cao nuôi bò sữa. Chủ tịch Quốc hội cho rằng dự án đã thể hiện ý chí của doanh nhân Việt Nam mà đặc biệt là một doanh nhân nữ với quyết tâm chủ động hội nhập, vươn ra biển lớn.
Xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc: Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của sữa Việt
Bà Thái Hương nhận giải thưởng Nữ doanh nhân quyền lực ASEAN TH True Milk muốn làm dự án trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ quý ở Quảng Ninh Tập đoàn TH True Milk ''đổ bộ'' đầu tư tại Quảng Ninh

Dự án thể hiện năng lực và ý chí của doanh nhân Việt

Ngày 10/12/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu đoàn cấp cao quốc hội đến thăm dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao mà Tập đoàn TH đầu tư tại đây.

chu tich quoc hoi co vu y chi vuon ra bien lon cua doanh nhan thai huong
Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm trang trại bò sữa TH tại Nga

Nằm tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moskva, trang trại của Tập đoàn TH được khởi công từ năm 2016. Trang trại nằm trong Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và thực phẩm của TH tại Nga với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD trong vòng 10 năm, triển khai tại nhiều địa điểm gồm Moskva, tỉnh Kaluga, Cộng hòa Bashkortostan và tỉnh Primorye (vùng Viễn Đông).

Trên đất đai mênh mông của nước Nga, bà Thái Hương, một phụ nữ Việt bé nhỏ đã xây dựng được những nông trường, nông trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao với năng suất vượt trội trên đất bạn. Mỗi con bò cho từ 37-40 lít sữa/ngày, cao gấp đôi năng suất trung bình của bò sữa ở Nga. Điều này làm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vô cùng ấn tượng.

chu tich quoc hoi co vu y chi vuon ra bien lon cua doanh nhan thai huong
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại sự kiện

Bà nói: “Hôm nay, Tôi - Chủ tịch Quốc hội tới thăm trang trại này bởi đây là dự án kinh tế lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Liên Bang Nga. Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của TH true MILK, đặc biệt của bà Thái Hương – một người phụ nữ Việt Nam rất nhỏ bé nhưng có sự nỗ lực rất to lớn mà chúng ta không thể tưởng tượng được.

Dự án này cũng thể hiện ý chí của doanh nhân Việt Nam mà đặc biệt là một doanh nhân nữ với quyết tâm chủ động hội nhập, vươn ra biển lớn, thể hiện Việt Nam không chỉ phát huy nội lực trải thảm mời gọi đầu tư nước ngoài mà doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể đầu tư ra nước ngoài để thể hiện những năng lực, ý chí của doanh nhân Việt Nam.

Dự án này không chỉ có ý nghĩa về kinh tế trong bối cảnh Liên bang Nga đang bị sự bao vây cấm vận của phương Tây mà nó còn có ý nghĩa chính trị trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta”.

Vượt rào cản để thu về quả ngọt

chu tich quoc hoi co vu y chi vuon ra bien lon cua doanh nhan thai huong
Ngài Khromov Vadim Valerianovich - Phó thống đốc tỉnh Moscow phát biểu

Trong khi đó Ngài Khromov Vadim Valerianovich - Phó thống đốc tỉnh Moscow cho rằng: “Dự án này sẽ góp phần quan trọng trong việc giúp gắn chặt thêm mỗi quan hệ bền chặt giữa 2 nước chúng ta. Như sáng nay, chúng tôi đã được bà Thái Hương thông báo là đến tháng 8/2020, sẽ có đến 60.000 con bò sữa và chúng tôi cũng rất vui mừng là dự án này sẽ được thực hiện tại huyện Volokolamsk. Bà Thái Hương cũng nói với chung tôi, đến tháng 4/2020 sẽ có đến 70 ngàn hecta đất ở đây cũng sẽ được đi vào khai thác. Lãnh đạo Moscow cũng sẽ làm mọi việc có thể để giúp dự án này hoàn thành đúng tiến độ. Và chúng tôi cũng tin rằng các bạn Việt Nam sẽ thực hiện dự án này đúng tiến độ”.

chu tich quoc hoi co vu y chi vuon ra bien lon cua doanh nhan thai huong
Cánh đồng nguyên liệu của TH tại Liên bang Nga

Tại Moscow, Tập đoàn TH có kế hoạch xây dựng 3 cụm trang trại với vùng nguyên liệu trên 30.000 ha. Cụm trang trại thứ nhất tại huyện Volokolamsk đã được khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 1/2018 với đàn bò cao sản thuần chủng Holstein nhập khẩu từ Mỹ (ở thời điểm hiện tại đã có 2.000 con bò sữa – PV). Trang trại vẫn đang được tiếp tục đầu tư mạnh mẽ, đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thiện toàn cụm. Cụm trang trại thứ 2 tại huyện Shatura, tỉnh Moscow đang được thiết kế và sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2020.

Bà Thái Hương cho biết, để có được những thành quả đầu tiên trên đất Nga, Tập đoàn TH đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn.

chu tich quoc hoi co vu y chi vuon ra bien lon cua doanh nhan thai huong
Bà Thái Hương phát biểu tại sự kiện

“Mặc dù được sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các tỉnh - trong đó có lãnh đạo tỉnh Moscow… nhưng vẫn có nhiều rào cản về ngôn ngữ, thói quen, tục lệ và nhất là các rào cản trong lĩnh vực xây dựng. Khó khăn và rào cản nhiều tới mức có lúc chúng tôi tưởng buông xuôi nếu mình không có sức mạnh để nỗ lực vượt qua”, bà Thái Hương chia sẻ.

Bà Thái Hương cũng nhấn mạnh sẽ làm đúng cam kết và được điều chỉnh qua từng thời kỳ cố gắng hết sức tới tháng 8/2020 dự án này hoàn thành giai đoạn 1 ở Moscow.

chu tich quoc hoi co vu y chi vuon ra bien lon cua doanh nhan thai huong
Dự án của TH tại Nga ngoài ý nghĩa về kinh doanh còn có ý nghĩa là dòng sữa ngọt ngào tri ân và kết nối những mối quan hệ lâu đời

“Dòng sữa tốt được chia sẻ khi Nga cấm vận đang thiếu hụt, và ngay cả khi Nga không cấm vận nữa thì chúng tôi đã chủ động về thị trường và hàng hóa. Những sản phẩm của TH ngoài ý nghĩa về kinh doanh còn có ý nghĩa là dòng sữa ngọt ngào tri ân và kết nối những mối quan hệ lâu đời”, nhà sáng lập TH nói.

TH đầu tư sang Liên bang Nga từ năm 2015 sau khi khảo sát và nhận định có nguồn nước sạch, đất sạch, tiềm năng đất đai đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp sạch quy mô lớn.

Theo thống kê, từ 2013 đến 2017, lượng sữa nguyên liệu tại Nga tự sản xuất hằng năm khoảng 20 triệu tấn, nhập khẩu từ nước ngoài khoảng 7 triệu tấn mỗi năm. TH đặt mục tiêu bù đắp sự thiếu hụt này với chiến lược đầu tư các tổ hợp đi theo bản đồ thiếu sữa của Nga. Bên cạnh đó, dự án cũng đặt mục tiêu xuất khẩu đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và châu Á – Thái Bình Dương.

Cùng với sữa tươi sạch, sữa tươi hữu cơ, TH cho biết sẽ đầu tư sản xuất các loại thực phẩm organic khác như cỏ, thức ăn cho gia súc, các loại ngũ cốc, rau quả, dược liệu để cung cấp cho thị trường Nga và các quốc gia lân cận.

D.Minh
Xem phiên bản mobile