Chủ tịch phường ở Bắc Ninh bị phê bình vì chậm giải quyết khiếu nại, tố cáo

Chủ tịch phường Vân Dương ở Bắc Ninh bị cấp trên phê bình vì chậm giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân địa phương.
Bắc Ninh: Công ty CP tập đoàn Hanaka hết hạn cấp phép vẫn vô tư xả thải Bắc Ninh đổi đất làm đường, định giá đất rẻ như bèo Bắc Ninh xây dựng bệnh viện hiện đại phục vụ người cao tuổi

Theo nguồn tin của phóng viên, giữa tháng 3/2019, UBND TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã có văn bản số 525/UBND-TTr gửi Chủ tịch UBND phường Vân Dương đôn đốc giải quyết đơn thư của công dân.

Văn bản nêu, ngày 6/3/2019, UBND TP Bắc Ninh nhận được 14 đơn của 14 công dân khu Lãm Làng, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh với nội dung khiếu nại Quyết định số 115/QĐ-UBND ngày 10/9/2018 của UBND phường Vân Dương về việc thu hồi và hủy bỏ hợp đồng giao thầu đất đối với 7 hộ gia đình ở khu Lỗ Riu.

chu tich phuong o bac ninh bi phe binh vi cham giai quyet khieu nai to cao
Văn bản phê bình Chủ tịch UBND phường Vân Dương thiếu trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại của công dân.

Nội dung trên đã được Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh giao UBND phường Vân Dương xem xét, giải quyết tại các công văn chuyển đơn, công văn đôn đốc giải quyết tháng 9, 10/2018; 317/UBND-TTr ngày 13/2/2019.

Thực hiện quy định, chế độ, trách nhiệm người đúng đầu trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và thực hiện các quyết định, kết luận sau thanh tra, kiểm tra của UBND tỉnh Bắc Ninh. Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh phê bình Chủ tịch UBND phường Vân Dương, đồng thời yêu cầu Chủ tịch phường Vân Dương khẩn trương xem xét, giải quyết và trả lời công dân theo quy định, báo cáo kết quả về UBND TP.

chu tich phuong o bac ninh bi phe binh vi cham giai quyet khieu nai to cao
Nhiều vấn đề về quản lý, sử dụng đất tại phường Vân Dương, Bắc Ninh.

Qua tìm hiểu được biết, vào năm 2003, lãnh đạo thôn, xã Vân Dương (cũ, nay là phường Vân Dương) có tổ chức giao thầu cho các hộ dân ở khu vực thôn Lãm Làng, xã Vân Dương, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) thầu các diện tích đất của địa phương để làm kinh tế, phần lớn số hộ này đã được chính quyền cho hợp thức hóa quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, đến tháng 9/2018, UBND phường Vân Dương lại “tuýt còi” việc giao thầu này và tổ chức cưỡng chế phá dỡ các công trình xây dựng phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp của các hộ này cho dù chưa lập bất kỳ một phương án cưỡng chế nào.

Bức xúc trước việc này, người dân đã nhiều lần khiếu nại tới lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND phường Vân Dương, nhưng các đơn thư đều không được giải quyết thỏa đáng. Sau đó, ngày 6/3/2019, 14 công dân khu Lãm Làng đã có 14 đơn thư gửi tới UBND TP Bắc Ninh để khiếu nại Quyết định số 155/QĐ-UBD ngày 10/9/2018 của UBND phường Vân Dương về việc thu hồi và hủy bỏ hợp đồng giao thầu đối với 7 hộ gia đình ở khu Lỗ Riu.

Không giải quyết tố cáo sẽ bị cách chức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 31/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Tố cáo, trong đó quy định xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm Luật Tố cáo.

Theo đó, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo, người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật tố cáo thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật và quy định tại Nghị định này hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Nguyên tắc, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật và quy định khác có liên quan được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Nghị định quy định rõ xử lý kỷ luật đối với người có thẩm quyền giải quyết tố cáo. Cụ thể, hình thức kỷ luật khiển trách áp dụng đối với người có thẩm quyền giải quyết tố cáo khi có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc giải quyết tố cáo để thực hiện hành vi trái pháp luật; không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm bảo vệ người tố cáo dẫn đến việc người tố cáo bị trả thù, trù dập.

Hình thức kỷ luật cảnh cáo áp dụng đối với người có thẩm quyền giải quyết tố cáo khi có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau: Tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác làm lộ danh tính của người tố cáo; cố ý không thụ lý tố cáo, không ban hành kết luận nội dung tố cáo; không quyết định xử lý tố cáo theo thẩm quyền hoặc không kiến nghị người có thẩm quyền xử lý tố cáo.

Hình thức kỷ luật cách chức áp dụng đối với người có thẩm quyền giải quyết tố cáo khi có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau: Cố ý không giải quyết hoặc cố ý giải quyết tố cáo trái pháp luật gây mất ổn định, an ninh, trật tự xã hội; Cố ý bỏ qua các bằng chứng, bỏ lọt các thông tin, tài liệu, làm mất hoặc làm sai lệch hồ sơ vụ việc; bao che cho người bị tố cáo gây mất ổn định, an ninh, trật tự xã hội; Không áp dụng biện pháp bảo vệ người tố cáo thuộc thẩm quyền làm cho người tố cáo bị trả thù, trù dập dẫn đến thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe với tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc bị chết.

Về xử lý kỷ luật đối với người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức, Nghị định quy định: Cán bộ, công chức, viên chức biết rõ việc tố cáo là không đúng sự thật nhưng vẫn tố cáo nhiều lần hoặc biết vụ việc đã được cơ quan, người có thẩm quyền giải quyết đúng chính sách, pháp luật nhưng vẫn tố cáo nhiều lần mà không có bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo.

Cưỡng ép, lôi kéo, kích động, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật; sử dụng họ tên của người khác để tố cáo gây mất đoàn kết nội bộ hoặc ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, đơn vị thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile