Chủ tịch huyện Đan Phượng nói sẽ kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm tại xã Tân Lập

Ông Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) cảm ơn Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin về những vi phạm trật tự xây dựng, đất đai tại xã Tân Lập và cho biết ông sẽ kiểm tra, xử lý theo quy định.
Xã Tân Lập - Đan Phượng: Vi phạm tràn lan, chính quyền có buông lỏng quản lý? Xã Tân Lập - Đan Phượng: Vì sao lãnh đạo xã lại "xin" bỏ qua cho vi phạm? Xã Tân Lập - Đan Phượng: Cây xăng, công trình lấn chiếm đất nông nghiệp tràn lan

Sau nhiều lần phóng viên nhắn tin điện thoại với ông Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) về các công trình, cây xăng, nhà ở có vi phạm đất đai, trật tự xây dựng diễn ra tràn lan, ngang nhiên, kéo dài nhiều năm trên địa bàn xã Tân Lập nhưng vẫn bình an vô sự; ngày 7/8/2019, ông Hoàng đã có phản hồi rất ngắn gọn cho phóng viên.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Hoàng cảm ơn Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin về những vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai tại xã Tân Lập và cho biết ông sẽ kiểm tra, xử lý theo quy định. "Cảm ơn báo đã thông tin, tôi sẽ kiểm tra và xử lý theo quy định", ông Hoàng cho biết.

chu tich huyen dan phuong noi se kiem tra xu ly cac cong trinh vi pham tai xa tan lap
Ông Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin phản ánh của một số người dân về việc trên phần đất nông nghiệp dọc tuyến đường 422 (đường 79 cũ) thuộc cụm 8, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều công trình, nhà xưởng, nhà ở trái phép, xây dựng lấn chiếm, thậm chí cả cây xăng.

Một số người dân cho biết, cây xăng Bình Thúy nằm ngay mặt đường 422 đã đi vào hoạt động hàng chục năm nay nhưng phần đất trên khu vực xây dựng cây xăng đang lấn chiếm đất nông nghiệp, bên cạnh cây xăng còn có công trình nhà ở kiên cố 2 tầng đã hoàn thiện được một thời gian.

Bên cạnh đó, dọc tuyến đường 422, cụm 8, xã Tân Lập dù là đất nông nghiệp, đất xen kẹt nhưng cũng xuất hiện hàng loạt nhà xưởng được lợp tôn làm các tiệm rửa xe, đại lý kinh doanh...

chu tich huyen dan phuong noi se kiem tra xu ly cac cong trinh vi pham tai xa tan lap
Cây xăng Bình Thuý và căn nhà 2 tầng kiên cố được cho là của chủ cây xăng tồn tại trên phần đất nông nghiệp.

Theo phản ánh của người dân, mặc dù các công trình trên là xây dựng, tồn tại trái phép trên đất nông nghiệp nhưng chính quyền địa phương, lực lượng chức năng không xử lý dứt điểm.

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên đã đi ghi nhận thực tế dọc tuyến đường 422, cụm 8, xã Tân Lập. Khu vực này có nhiều nhà xưởng lợp tôn, cây xăng Bình Thúy cùng một căn nhà 2 tầng kiên cố cũng tọa lạc ngay mặt đường. Thậm chí, các công trình và cây xăng người dân phản ánh là vi phạm chỉ cách UBND xã Tân Lập khoảng 1km.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Hữu Quy - Chủ tịch UBND xã Tân Lập thừa nhận một số nhà xưởng, công trình lợp tôn xuất hiện dọc tuyến đường 422, cụm 8, xã Tân Lập là xây dựng trên đất nông nghiệp. "Các công trình trên nằm trong quy hoạch dự án, người dân họ xây lên khi nào làm dự án thì sẽ phá dỡ'', ông Quy nói.

Còn về cây xăng Bình Thúy và căn nhà ở 2 tầng kiên cố, ông Quy cho biết, khu đất cây xăng trước kia được UBND tỉnh Hà Tây cũ cho HTX xây dựng Giao Thủy thuê để xây dựng cửa hàng bán xăng dầu.

chu tich huyen dan phuong noi se kiem tra xu ly cac cong trinh vi pham tai xa tan lap
Hàng loạt công trình vi phạm dọc tuyến đường 422 thuộc địa bàn xã Tân Lập.

"Họ được UBND tỉnh Hà Tây cho thuê đất để làm cây xăng, nhưng việc xây căn nhà kiên cố 2 tầng là không đúng vì trước kia chỉ là nhà cấp 4 làm văn phòng cây xăng nhưng giờ lại xây làm nhà kiên cố để ở'', ông Quy nói thêm.

Mặc dù vậy, theo tài liệu mà UBND xã Tân Lập cung cấp cho phóng viên, diện tích được UBND tỉnh Hà Tây cho thuê để làm cây xăng chỉ là 118m2. Trong khi đó, hiện trạng cả khu vực cây xăng đã lên tới 604m2.

Nói về vấn đề này, ông Quy cho biết, chủ cây xăng đã làm đơn gửi UBND huyện Đan Phượng xin thuê thêm diện tích còn lại, tuy nhiên khi phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ thì tại thời điểm làm việc thì vị này không cung cấp được.

Theo tài liệu của phóng viên hiện có thì tất cả các công trình được phản ánh ở trên đang tồn tại trái pháp luật. Đáng nói là, dù vi phạm ngang nhiên và địa điểm cũng chỉ cách trụ sở UBND xã Tân Lập khoảng 1km nhưng không hề bị xử lý, thậm chí lãnh đạo xã còn "xin" bỏ qua cho vi phạm.

Để làm rõ hơn thông tin, sáng 6/8, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô cũng đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Văn Hưng - Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Đan Phượng.

Theo đó, ông Hưng cho biết, hiện tại thực hiện theo chỉ đạo UBND huyện Đan Phượng thì lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra, xử lý. "Theo văn bản 1669 của UBND huyện Đan Phượng, Tổ công tác liên ngành chúng tôi đã thực hiện kiểm tra rà soát tại nhiều địa phương, hiện tại đang bắt đầu kiểm tra trên địa bàn xã Tân Lập", ông Hưng cho biết.

Ông Hưng cũng nhấn mạnh, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng thì sẽ xử lý nghiêm minh, kịp thời các vi phạm. Thậm chí, có thể báo cáo và tham mưu UBND huyện chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm đến cơ quan cảnh sát điều tra, vi phạm nghiêm trọng có thể sẽ bị khởi tố hình sự.

Ông Hưng thừa nhận diện tích đất khu vực cây xăng Bình Thúy có vi phạm, có diện tích là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng. Trong khi đó, dù căn nhà ở 2 tầng khá khang trang và bề thế trên phần đất nông nghiệp nhưng vị này cho biết là nhà cũ được cải tạo lại.

Cũng tại buổi làm việc, phóng viên đặt vấn đề các vi phạm diễn ra tràn lan, diễn ra từ lâu nhưng vì sao không được kiểm tra, xử lý dứt điểm, đây có phải là việc buông lỏng quản lý không thì ông Hưng cho biết hiện đang kiểm tra theo chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng khi nào có kết quả sẽ thông tin lại.

Đáng nói, tại buổi làm việc, phóng viên dù đã đề nghị được tiếp cận các hồ sơ liên quan đến cây xăng Bình Thúy như: Giấy phép xây dựng căn nhà 2 tầng, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, các hồ sơ về nguồn gốc đất đai và việc kiểm tra, giám sát xây dựng các công trình nhưng ông Hưng chưa cung cấp được giấy tờ nào.

Như vậy, những phản ánh của người dân về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để vi phạm xảy ra tràn lan là có cơ sở.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Hậu Lộc - Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile